Học BTEC ở Việt Nam

Chương trình BTEC Cao đẳng quốc gia Anh do Edexcel, Hội đồng khảo thí Quốc gia Anh quản lý được thực hiện thí điểm tại Việt Nam

Chương trình BTEC Cao đẳng quốc gia Anh do Edexcel, Hội đồng khảo thí Quốc gia Anh quản lý được thực hiện thí điểm tại Việt Nam lần đầu tại ĐHKTQD Hà Nội từ năm 2005. Hiện chương trình đang được chính thức giảng dạy tại một loạt các trường ĐH hàng đầu của Việt Nam như Học viện Ngân hàng Hà Nội, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Tp. HCM, ĐH KTQD với nhiều chuyên ngành đào tạo từ Kinh tế quản lý đến các ngành khoa học công nghệ khác.

Học BTEC ở Việt Nam

Lễ tốt nghiệp BTEC tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. HCM tháng 8/2009 với trên 180 SV đại diện cho các chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Marketing, Quản trị Nhân lực, Điện và Điện tử đã đánh dấu một mốc mới hết sức quan trọng của giai đoạn thử nghiệm, là cơ sở để chương trình được triển khai tại Việt Nam ở một quy mô mới.

Lê Đặng Hà Ninh, một cựu SV BTEC tốt nghiệp năm 2008, là khách mời của lễ tốt nghiệp tại Hà Nội và mới trở về từ nước Anh sau khi kết thúc chương trình cử nhân năm cuối của ĐH Leed Metropolian. Ninh là những SV đầu tiên học BTEC tại VN. Lúc ban đầu có nhiều bỡ ngỡ nhưng theo Ninh, chính BTEC đã cho cô cơ hội hoàn thành chương trình ĐH Anh chỉ trong một năm.

Còn SV Nguyễn Thị Bình Minh sẽ tốt nghiệp chương trình Cử nhân năm cuối của trường ĐH Sunderland tại ĐH KTQD trong tháng 9/2009. Khi mới bắt đầu theo học chương trình BTEC ngành Tài chính. Sau 4 năm học tập, Minh được công ty kiểm toán KPMG, một trong những hãng kiểm toán hàng đầu thế giới tuyển dụng vào vị trí Kiểm toán viên tại Hà Nội khi còn chưa tốt nghiệp. Năm nay mới 22 tuổi, Minh còn quá nhiều thời gian để thực hiện những hoài bão lớn.

Kể từ 2008, đa số SV tốt nghiệp BTEC tại Việt Nam sau thời gian đào tạo hai năm đã tham gia theo học chương trình ĐH năm cuối của ĐH Sunderland ngay trong nước. Tuy vậy cũng đã có rất nhiều SV đã có những lựa chọn riêng của mình là chuyển tiếp sang Vương quốc Anh theo học các chương trình ĐH năm cuối tại một loạt các trường ĐH khác như Northumbria University, Leed Metropolitan, ĐH Sunderland và rất nhiều trường ĐH khác tại Hoa Kỳ.

Đánh giá về SV BTEC chuyển tiếp đến từ Việt Nam, Giáo sư David Flamming Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sunderland cho biết họ là những SV thông minh, cần cù và ĐH rất tự hào khi được tiếp nhận những SV như vậy. Đó cũng là những đánh giá tương tự của các trường ĐH khác tại Vương quốc Anh nơi có những SV BTEC Việt Nam chuyển tiếp đến học chương trình năm cuối ĐH.

ĐH KTQD Hà Nội là cơ sở đào tạo BTEC lớn nhất Việt Nam tại thời điểm này và cũng là cơ sở đào tạo được điểm A, điểm chất lượng đào tạo cao nhất sau khi được các tổ chức quản lý chất lượng tại Vương quốc Anh kiểm định. TS. Phan Thuỳ Chi, Giám đốc chương trình cho biết họ đã gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai đào tạo BTEC trong thời gian đầu, tuy vậy với một chương trình đào tạo mới như BTEC cũng đã tạo ra các cơ hội để cán bộ giảng dạy nâng cấp các kỹ năng sư phạm mới, một môi trường mới tạo hứng thú cho cả người học và người dạy. BTEC với triết lý đào tạo mới mang lại rất nhiều thử thách cho người học bằng chính thước đo khả năng áp dụng kiến thức. Chương trình cũng cho SV những kinh nghiệm hướng nghiệp thực tế, đào tạo SV các kiến thức chuyên môn mới được cập nhật, các kỹ năng tương thích với môi trường nghề nghiệp trong tương lai. Quan trọng hơn cả là BTEC cho SV sự tự tin, trình độ ngoại ngữ ở bậc cao và các kỹ năng xã hội để các em có đủ năng lực làm việc ngay khi tốt nghiệp. Các SV tốt nghiệp BTEC năm nay đã có những dự định riêng của mình, phần lớn các em sẽ theo học chương trình ĐH năm cuối tại Anh, Hoa Kỳ và Úc.

Edexcel cũng đang thực hiện một loạt dự án có mục đích cung cấp nhân lực chất lượng cao cho các khu công nghiệp lớn thông qua việc cung cấp chương trình khung cho các cơ sở đào tạo trong nước, đánh dấu sự ra đời của Trung tâm đào tạo kỹ năng do UBND Tỉnh Đồng Nai thành lập dưới sự hỗ trợ của Edexcel, nhằm thoả mãn nhu cầu nhân lực trình độ cao phục vụ các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, là cơ sở để tăng các nguồn đầu từ trực tiếp nước ngoai FDI cho địa phương.

Theo GDTĐ