Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

(PLVN) - Cứ mỗi độ tháng 5 về, người dân cả nước lại bâng khuâng tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt năm nay, chúng ta càng có dịp để bày tỏ niềm tôn kính và lòng biết ơn vô hạn gửi đến vị Lãnh tụ thiên tài của Tổ quốc, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.
Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

Tấm gương trọn đời vì dân, vì nước

Sinh ra trong một gia đình Nho giáo giàu truyền thống yêu nước của quê hương xứ Nghệ, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nhỏ đã được hun đúc một nhân cách lớn, một lý tưởng sống kiên trung, luôn đau đáu trước nỗi nhục mất nước, trước cảnh đồng bào lầm than, đói khổ.

Chính vì thế, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lặn lội vào miền Nam, quyết định rời bến cảng Nhà Rồng, để bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước thoát khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân.

Chuyến đi lịch sử ấy đã ngót 30 năm, có 28 quốc gia của 3 đại dương, 4 châu lục đã ghi dấu chân Người. Sự nghiệp cách mạng vĩ đại như thế lại đặt trên đôi vai của cậu thanh niên tuổi đôi mươi, với hành trang chỉ là hai bàn tay trắng, cùng biết bao bão táp, phong ba nơi đất khách.

Để đảm bảo bí mật, Người đã thay đổi tên rất nhiều lần và trải qua hàng chục nghề khác nhau để sinh sống: khuân vác, khâu vá, quét tuyết, xúc than, bồi bàn, rửa ảnh, vẽ đồ cổ,… Bao khó khăn cùng cực của cuộc sống, Bác đều nếm trải qua. Hai lần bị đế quốc bắt giam, xiềng xích, đày ải vô cùng khắc nghiệt qua 18 nhà tù. Thậm chí chúng còn kết án tử hình vắng mặt đối với Bác.

Một con người bình thường, nếu không có một ý chí kiên trung, tinh thần sắt đá, lòng quyết tâm đấu tranh không ngừng nghỉ vì dân, vì nước như Bác Hồ của chúng ta thì chắc rằng khó vượt qua nổi. Bởi lẽ, tôn chỉ, mục đích mà cả cuộc đời Bác luôn đeo đuổi không gì khác hơn, mà chính là: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Đời tư trong sáng, giản dị

Là lãnh đạo tối cao của Đảng, có sức ảnh hưởng lớn trong phong trào cách mạng thế giới, nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn có cuộc sống chân phương, giản dị, đời tư trong sáng, khiêm tốn vô ngần. 

Đức tính giản dị của Bác được mọi người cảm nhận từ những bữa cơm thanh đạm, đến chiếc áo sờn vai, đôi dép cao su, hay căn phòng làm việc đơn sơ tại Phủ Chủ tịch. Sự giản dị của Bác đi liền với vĩ đại. Đó là đức tính sẵn có từ bản chất tự nhiên trong cuộc sống hằng ngày của Bác chứ không hề gượng gạo, khoa trương hay hình thức.

Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn” ảnh 1
Các thế hệ nguyện phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sự tử tế trong cách đối nhân, xử thế của Người không phải chỉ có trong các nghi thức ngoại giao cấp quốc gia, mà còn thường xuyên bắt gặp đối với các anh em phục vụ, lao công, bảo vệ,… khi được tiếp xúc với Bác. 

Trong lịch sử thế giới, khó tìm thấy lãnh tụ của một quốc gia, đã có công lao to lớn cho dân tộc lại giữ được đức tính khiêm tốn, giản dị, đời tư trong sáng, luôn trung thành, tận tụy vì lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân, không mảy may một suy nghĩ mưu cầu lợi ích cho riêng mình. Đến tận khi Bác phải “đi gặp cụ Các-Mác, cụ Lê-nin”, thì trên ngực áo của Người vẫn không một tấm huy chương. 

Học Bác để xây dựng xã hội tốt đẹp

Tuy đã đi xa, nhưng Người đã để lại cho dân tộc ta một tấm gương bất diệt về sự mẫu mực, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Và điều “trước hết” trong những “lời căn dặn” của Bác chính là “nói về Đảng”. Bởi lẽ, trong thực tiễn lịch sử đã chứng minh, nhờ đoàn kết mà Đảng đã lãnh đạo dân tộc ta vượt qua những khó khăn, thách thức để giành được những thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vì thế, việc “giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng” được Bác dặn dò phải luôn được xem trọng như “giữ gìn con ngươi của mắt mình”. 

Vừa qua, điều minh chứng rõ nét nhất là nhờ những quyết sách đúng đắn của Đảng ta trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, đã nhận được sự đồng thuận cao, tạo nên sức mạnh kiên cường trong toàn xã hội cùng quyết chiến và quyết thắng đại dịch Covid-19, được cả thế giới vô cùng ngưỡng mộ.

Chúng ta cũng không khỏi tự hào về những thành tựu vẻ vang của cách mạng Việt Nam sau hơn 34 năm đổi mới. Tuy nhiên, đâu đó trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng vẫn còn xuất hiện tệ nạn tham nhũng, quan liêu, bè cánh, lợi ích nhóm, sống xa rời Nhân dân. Đạo đức xã hội có lúc, có nơi cũng bị xuống cấp. Sự thờ ơ, vô cảm trong nhận thức, trong sự quan tâm, yêu thương những người cùng chung dòng máu Lạc Hồng, những người đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội, hay trước những nguy cơ lớn của cả dân tộc vẫn còn tồn tại.

Đứng trước thực trạng đó, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII của Đảng ta đã nêu rõ: “Phải quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, phòng chống “sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống”. Điều này cũng không nằm ngoài những “lời căn dặn” trong Di chúc của Người về công tác xây dựng Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực” giờ đây “đã thành phong trào” và “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”. Thật vậy, công tác chống tiêu cực, tham nhũng của Bộ Chính trị trong thời gian qua đã cho thấy được quyết tâm của Đảng, nói được và làm được. Nhờ đó, niềm tin yêu của Nhân dân đối với Đảng ta đang được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta cần nhận thức rằng, bất cứ ai, đang làm gì, ở đâu, cũng đều cần và đều có thể học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đó vừa là cơ hội để mỗi người tự hoàn thiện tư cách, đạo đức của mình và cũng là một yêu cầu, trách nhiệm đối với mỗi chúng ta, để cùng nhau “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần cảm hóa mọi người xung quanh cùng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tất cả lòng kính yêu vô hạn và niềm tin tuyệt đối vào những lời căn dặn của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hãy siết chặt tay, cùng phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa đất nước ta ngày một phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng, để tiếp tục xứng đáng trước anh linh của Người. Mỗi chúng ta hãy học theo Bác từ những việc nhỏ nhất để trở thành người tốt, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, như lời nhắn nhủ của nhà thơ Tố Hữu: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”./.

An Dân - Lê Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.