Hoạt động trợ giúp pháp lý ở Gia Lai: Hiệu quả với 3 hình thức vận động

 Thông qua trợ giúp pháp lý (TGPL) để vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước là một trong những đặc thù của hoạt độnng này. Những người thực hiện TGPL ở Gia Lai đã sử dụng khéo léo các hình thức vận động, nhờ vậy tăng cường được hiệu quả của công tác, trong đó có 3 hình thức cơ bản đáng chú ý.

Thông qua trợ giúp pháp lý (TGPL) để vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước là một trong những đặc thù của hoạt độnng này. Những người thực hiện TGPL ở Gia Lai đã sử dụng khéo léo các hình thức vận động, nhờ vậy tăng cường được hiệu quả của công tác, trong đó có 3 hình thức cơ bản đáng chú ý.

Đầu tiên không thể không kể tới hình thức vận động thông qua TGPL lưu động, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật. Trong các đợt TGPL lưu động tại các buôn, làng, trợ giúp viên, cộng tác viên tiến hành tổ chức sinh hoạt chuyên đề pháp luật với các nội dung pháp luật có liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân; các chính sách pháp luật dành cho người nghèo, người dân tộc thiểu số…, góp phần chuyển biến tích cực nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Bằng việc bao phủ đến hầu hết các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số, hoạt động TGPL lưu động ở Gia Lai đã giải quyết kịp thời các vướng mắc, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, giải tỏa các “điểm nóng” khiếu kiện về đất đai, hạn chế được tình trạng khiếu kiện trái pháp luật, phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật trong nhân dân, vận động nhân dân “sống và làm việc theo pháp luật”.

Với hình thức vận động thông qua tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ TGPL, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Gia Lai cùng các Phòng Tư pháp đã hướng dẫn UBND các xã thành lập các Câu lạc bộ TGPL; hướng dẫn nghiệp vụ, cung cấp tài liệu cho 158 Câu lạc bộ thuộc các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn.

Thông qua sinh hoạt Câu lạc bộ TGPL, những vướng mắc về pháp luật, tranh chấp phát sinh tại cơ sở được Ban chủ nhiệm và thành viên trong Câu lạc bộ đưa ra thảo luận, tìm cách tháo gỡ theo đúng quy định pháp luật; Đồng thời vận động nhân dân chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật, thực hiện hương ước, quy ước của thôn làng.

Vận động nhân dân chấp hành pháp luật thông qua giải quyết các vụ việc cụ thể là hình thức vận động được tỉnh đặc biệt chú trọng. Đối với vụ việc tư vấn, người được TGPL không chỉ được tư vấn, hướng dẫn, giải thích những quy định của pháp luật liên quan đến nội dung của vụ việc mà còn được hướng dẫn, giải thích các quy định pháp luật với phạm vi rộng hơn. Ví dụ, tư vấn cho trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không chỉ hướng dẫn riêng về pháp luật đất đai mà còn được hướng dẫn các quy định về hợp đồng dân sự, công chứng, chứng thực giúp cho đối tượng có nhận thức một cách tổng thể về vụ việc của mình và có định hướng đúng cho hành vi pháp lý.

Trong quá trình tham gia tố tụng giải quyết một vụ án, người thực hiện TGPL luôn luôn song hành cùng người được TGPL, giúp đỡ họ, hướng dẫn, trang bị cho họ rất nhiều các nội dung pháp luật hữu ích liên quan đến giải quyết vụ án; động viên và khích lệ họ ý thức phục thiện, sửa chữa sai lầm, tuân thủ pháp luật, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Qua giải quyết các vụ việc, nhận thức của người được TGPL được củng cố sâu hơn, giúp cho đối tượng tự tin, chủ động tham gia vào các quan hệ pháp luật, tự giác đi đăng ký các sự kiện pháp lý, thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan công quyền như khai sinh, khai tử, kết hôn, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, làm hồ sơ hưởng chế độ chính sách...

An Khê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.