Hoạt động ngoại hối các tháng đầu năm: Doanh số mua, bán ngoại tệ tăng khá
Trong các tháng đầu năm, Chi nhánh NHNN Hải Phòng đẩy mạnh các hoạt động quản lý tăng trưởng tín dụng, ngoại hối và lãi suất theo chỉ đạo của NHNN và Chính phủ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.
Trong các tháng đầu năm, Chi nhánh NHNN Hải Phòng đẩy mạnh các hoạt động quản lý tăng trưởng tín dụng, ngoại hối và lãi suất theo chỉ đạo của NHNN và Chính phủ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Kết quả cho thấy, hoạt động ngoại hối trên địa bàn thành phố bước đầu có chuyển biến, doanh số mua, bán ngoại tệ tăng khá.
Nguồn ngoại tệ nhiều hơn
Theo Chi nhánh NHNN Hải Phòng, đến cuối tháng 2, doanh số ngoại tệ mua vào của các tổ chức tín dụng ước đạt 373 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng ước đạt 378 triệu USD, tăng 83%. Đến cuối tháng 3, doanh số mua, bán ngoại tệ vẫn đạt kết quả khả quan; mua vào ước đạt 542 triệu USD tăng 39%. Trong đó, doanh số mua ngoại tệ của các tổ chức không phải là tổ chức tín dụng đạt 275 triệu USD, chiếm 51%/tổng doanh số mua vào. Doanh số bán ngoại tệ ước đạt 545 triệu USD, tăng 42%. Trong đó, doanh số bán cho tổ chức không phải là tổ chức tín dụng đạt 357 triệu USD, chiếm 65%/tổng doanh số bán ra.
![]() |
| Các tháng đầu năm, doanh số mua bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng tăng khá (Ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: Duy Thính |
Tương tự, doanh số thanh toán hàng xuất và hàng nhập cũng vậy. Thực trạng các tháng đầu năm cho thấy, nhập siêu trong thanh toán qua hệ thống ngân hàng vẫn khá cao nhưng tốc độ tăng trong thanh toán hàng xuất cao hơn nhiều so với thanh toán hàng nhập và tốc độ tăng của thanh toán hàng nhập đang chậm lại. Cụ thể, doanh số thanh toán hàng xuất qua các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 2 đạt 138 triệu USD, tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số thanh toán hàng nhập 244 triệu USD, tăng 48%. Đến cuối tháng 3, thanh toán hàng xuất qua hệ thống ngân hàng ước đạt 195 triệu USD, tăng 52%; thanh toán hàng nhập ước đạt 348 triệu USD, tăng 24%.
Các chi nhánh ngân hàng thương mại như Vietinbank Hải Phòng, Vietinbank Lê Chân, ACB Hải Phòng…cơ bản đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của khách hàng doanh nghiệp. Một số ngân hàng khác chưa dồi dào về nguồn cung ngoại tệ do nhu cầu khách hàng lớn như Vietcombank Hải Phòng, Agribank Hải Phòng…
Cũng trong các tháng đầu năm, Chi nhánh NHNN Hải Phòng phối hợp với Sở Công Thương, Công an thành phố tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra các đại lý thu đổi, chi trả ngoại tệ và hoạt động mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do. Bước đầu chưa phát hiện vi phạm trong hoạt động của các đại lý được phép thu đổi ngoại tệ. Thị trường ngoại tệ tự do không còn công khai mua bán ngoại tệ như trước. Hiện các cá nhân có nhu cầu bán ngoại tệ có thể đến bán trực tiếp cho ngân hàng và các đại lý đươc phép thu đổi ngoại tệ. Về lâu dài, nếu các biện pháp quản lý thị trường ngoại tệ tiếp tục được siết chặt, nguồn cung ngoại tệ sẽ tăng lên nhờ lượng kiều hối không nhỏ trong dân sẽ được bán cho các ngân hàng thương mại thay vì bán ra thị trường tự do như trước.
Tăng thanh toán qua thẻ
Đối với các doanh nghiệp, về cơ bản nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu hàng hoá nằm trong danh mục được ưu tiên của Bộ Công Thương được đáp ứng. Song đối với người dân, việc thu hẹp thị trường ngoại tệ tự do ảnh hưởng phần nào tới nhu cầu mua ngoại tệ. Hiện việc mua ngoại tệ trong ngân hàng để đáp ứng các nhu cầu cá nhân như đi du lịch, học tập, chữa bệnh còn nhiều khó khăn. Nếu có ngân hàng chấp nhận bán ngoại tệ cho người dân cũng thu thêm phí khá cao khiến tỷ giá thực sự ngang bằng với giá thị trường tự do, ngoài ra còn phải thực hiện nhiều loại giấy tờ, thủ tục hành chính khác.
Trước thực trạng đó, nhiều ngân hàng đưa ra các giải pháp đối với việc đáp ứng nhu cầu ngoại tệ chính đáng của cá nhân là phát hành các loại thẻ quốc tế. Việc này đem lại khá nhiều tiện ích. Bởi lẽ, nếu người dân mua USD khi ra nước ngoài lại phải chuyển đổi sang đồng tiền nước bản địa để chi tiêu và phải chịu phí chuyển đổi. Trong khi đó, nếu mở thẻ quốc tế cho việc thanh toán ở nước ngoài, họ chỉ cần đem theo chứng minh nhân dân. Đương nhiên, các ngân hàng sẽ thu phí đối với các hoạt động thẻ nhưng mức thu phí không cao như đối với phí rút tiền. Ngoài ra, người dân cũng có nhiều cơ hội lựa chọn như tìm hiểu kỹ về mức thu phí của từng ngân hàng đối với từng loại dịch vụ, điểm chấp nhận thẻ của ngân hàng ở nước ngoài mà người dân dự định đến…để quyết định mở thẻ quốc tế ở một ngân hàng nào đó.
Mai Hương
