Hoạt động mới nhất của Tổng thống Ukraine Zelensky

Hình ảnh tại hội nghị.
Hình ảnh tại hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mong đợi quyết định của các quốc gia thành viên EU về việc bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên EU của Ukraine sẽ được đưa ra vào năm 2023.

Tờ Ukrinform dẫn tuyên bố từ bộ phận báo chí của Nguyên thủ quốc gia Ukraine đưa tin, ông Zelensky đã nói vấn đề trên trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-Balkans ở Athens, Hy Lạp.

Tại hội nghị, các bên đã đánh giá tiến độ của Ukraine trong việc thực hiện 7 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu và các bước tiếp theo.

“Chúng tôi mong muốn đạt được kết quả tối đa trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu. Chúng tôi mong đợi một đánh giá tích cực trong báo cáo về gói mở rộng vào tháng 10 và quyết định của các quốc gia thành viên EU về việc bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine trong Liên minh châu Âu vào năm 2023”, Tổng thống Ukraine nói.

Nguyên thủ quốc gia bày tỏ lòng biết ơn đối với bà von der Leyen vì những nỗ lực nhằm bình thường hóa việc xuất khẩu và quá cảnh các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.

“Điều quan trọng là phải khôi phục hoàn toàn hoạt động thương mại miễn thuế giữa Ukraine và EU và đảm bảo quyền tự do xuất khẩu nông sản của Ukraine tới toàn bộ lãnh thổ của thị trường chung EU. Tôi mong đợi rằng vào ngày 15/9, mọi hạn chế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine ở EU sẽ được dỡ bỏ”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Các bên cũng thảo luận chi tiết các tuyến đường thay thế cho “hành lang ngũ cốc”.

Ông Zelensky cảm ơn bà von der Leyen về đợt hỗ trợ tiếp theo trị giá 1,5 tỷ EUR cho Ukraien.

Ngoài ra, các bên còn thảo luận về Công thức hòa bình do ông Zelensky đề xuất và việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu.

Ngày 23/6/2022, Ukraine đã nhận được quy chế ứng cử viên EU. Ukraine phải đáp ứng 7 yêu cầu cần thiết của Ủy ban Châu Âu để duy trì tư cách ứng cử viên.

Vào mùa thu năm 2023, Ủy ban Châu Âu sẽ đưa ra một báo cáo đánh giá việc Ukraine đáp ứng 7 yêu cầu trên con đường gia nhập EU.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.