Hoạt động hàng không có thể sắp được nối lại tại châu Âu

Các quan chức hàng không tại châu Âu hi vọng các chuyến bay tại châu lục này sẽ hoạt động trở lại vào ngày 19-4, sau khi một số hãng cho biết kết quả các chuyến bay thử đều an toàn.

Các quan chức hàng không tại châu Âu hi vọng các chuyến bay tại châu lục này sẽ hoạt động trở lại vào ngày 19-4, sau khi một số hãng cho biết kết quả các chuyến bay thử đều an toàn.

Hành khách đi châu Âu bị mắc kẹt tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc
Hành khách đi châu Âu bị mắc kẹt tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc


Hãng Lufthansa (Đức) đã bay 11 chuyến, KLM thử 9 chuyến, Air France thử 7 chuyến. Các hãng đều báo cáo không có ảnh hưởng xảy từ bụi tro của núi lửa ở Iceland tác động lên hoạt động bay. Hãng KLM của Hà Lan đã thực hiện ba chuyến chở hàng sang châu Á tối 18-4. Ủy viên về giao thông của liên minh châu Âu (EU), Siim Kallas nói: “Chúng ta không thể đợi đến khi bụi tan hết. Hy vọng khoảng 50% chuyến bay tại châu Âu sẽ hoạt động trở lại mà không có nguy cơ cao, mặc dù tình trạng chưa hoàn toàn ổn định".

Tuy nhiên, Anh, Pháp, Đức và Hà Lan vẫn tiếp tục ra lệnh dừng các chuyến bay chở khách. Giới chức Anh cho biết sẽ quyết định nối lại hoạt động hàng không sớm nhất là sáng thứ ba 20-4. Italia đã dỡ bỏ lệnh cấm bay tại miền Bắc nước này vào sáng 19-4, nhưng nhanh chóng áp đặt trở lại sau đó vì điều kiện không khí trở nên tồi tệ hơn.

EU cho biết có 5.000 chuyến bay hoạt động tại không phận châu Âu ngày 19-4 (so với trung bình khoảng 24.000 chuyến bay). Tính từ ngày 15-4, có khoảng 63.000 chuyến bay đã bị hủy.

Lãnh đạo EU sẽ họp trực tuyến vào ngày 19-4 để đánh giá tình trạng và diễn tiến của các đám mây bụi trong không khí cũng như phương pháp có thể thực hiện để giảm thiểu thiệt hại. Hiện nay hàng triệu hành khách bị kẹt tại sân bay, các hoạt động xuất nhập khẩu bị gián đoạn. Hiện nay cột bụi từ núi lửa đã giảm xuống còn khoảng 4-5km, theo thông tin từ cơ quan khí tượng Iceland.

Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 18-4 kêu gọi họp khẩn cấp bàn việc đối phó với tình trạng hàng không ngưng trệ, sau khi tuyến bố kéo dài lệnh cấm bau trên không phận nước này đến 1 giờ chiều ngày 19-4 (giờ Việt Nam). Nhiều bệnh viện phải hủy những ca phẫu thuật do bác sĩ phụ trách cũng bị kẹt ở xa.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.