Hoạt động Đội song hành với học tập

Là giáo viên kiêm tổng phụ trách đội của Trường tiểu học Bạch Đằng (quận Hồng Bàng), cô giáo Lê Thị Mai Hương vừa đảm đương việc giảng dạy, vừa xây dựng và tổ chức hoạt động Đội và sinh hoạt ngoại khóa cho gần 900 học sinh.

Là giáo viên kiêm tổng phụ trách đội của Trường tiểu học Bạch Đằng (quận Hồng Bàng), cô giáo Lê Thị Mai Hương vừa đảm đương việc giảng dạy, vừa xây dựng và tổ chức hoạt động Đội và sinh hoạt ngoại khóa cho gần 900 học sinh.

 

Xác định hoạt động Đội phải gắn bó chặt chẽ với học tập, tạo môi trường để các em được “học mà chơi, chơi mà học”, với mỗi phong trào, cô cùng các giáo viên khác cố gắng kết nối, đưa vào giờ học một cách linh hoạt. Cụ thể, chương trình “Măng non đất nước – tiếp bước cha anh” không chỉ được triển khai qua hình thức tuyên truyền như bảng tin, hệ thống phát thanh măng non mà còn được lồng ghép trong các giờ chào cờ, sinh hoạt tập thể. Các phong trào “Vượt khó học tập”, “Hoa điểm tốt”, “Sao nhi đồng chăm học” “Vở sạch chữ đẹp”, “Đôi bạn cùng tiến”… do liên đội phát động tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các chi đội và các lớp nhi đồng. Nhờ đó, năm học 2009-2010, Trường tiểu học Bạch Đằng có 56 đôi bạn cùng tiến, hơn 35.200 điểm tốt. Nhiều học sinh giành các giải thưởng tại các cuộc giao lưu Toán tuổi thơ, ngoại ngữ, khéo tay kỹ thuật, thi viết chữ đẹp… do quận và thành phố tổ chức.

 

Để tạo không khí sôi nổi, cô Hương xây dựng chương trình hoạt động hội trại cho các em học sinh khối lớp 3, lớp 4 và lớp 5. Hội trại được tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, như đốt lửa trại, thi tìm hiểu kiến thức, chơi các trò chơi dân gian, vẽ tranh, thi hùng biện, giới thiệu về trại và tổ chức sinh hoạt tại trại theo nhiều chủ đề khác nhau…

 

Trường tiểu học Bạch Đằng cũng là đơn vị đầu tiên của quận Hồng Bàng xây dựng chuyên đề “Vườn cổ tích” cho học sinh khối lớp 3. Thông qua các truyện cổ tích được học, được đọc, các em hóa thân vào các nhân vật trong truyện để kể lại cho mọi người thông qua các hoạt cảnh vui nhộn, hỏi và trả lời xoay quanh nội dung câu chuyện… Việc tổ chức chuyên đề giúp các em hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của các câu chuyện và rút ra nhiều bài học lý thú.

 

Tạo nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, phát huy tính chủ động, tích cực của học sinh trong các hoạt động Đội là bí quyết để cô Mai Hương đưa phong trào đội của Trường tiểu học Bạch Đằng phát triển. Với những kết quả đạt được, Liên đội Trường tiểu học Bạch Đằng 12 năm liên tục (từ năm học 1998 – 1999 đến nay) được công nhận là liên đội mạnh cấp thành phố và cá nhân cô tổng phụ trách đội Lê Thị Mai Hương được tặng Huy hiệu phụ trách giỏi và nhiều bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

Như Vân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.