Hoạt động của trung tâm Giám định pháp y thành phố- Đầy rẫy khó khăn

Trung tâm Giám định pháp y thành phố hiện có 9 biên chế (trong đó có 2 giám định viên). Công việc nhiều, mỗi giám định viên phải thực hiện hàng trăm yêu cầu giám định mỗi tháng. Theo yêu cầu của công việc, Trung tâm đang thiếu cả về cơ sở vật chất và con người.

Trung tâm Giám định pháp y thành phố hiện có 9 biên chế (trong đó có 2 giám định viên). Công việc nhiều, mỗi giám định viên phải thực hiện hàng trăm yêu cầu giám định mỗi tháng. Theo yêu cầu của công việc, Trung tâm đang thiếu cả về cơ sở vật chất và con người.

 

Giám định viên Trung tâm Giám định pháp y thành phố thực hiện giám định thương tích cho công dân Ảnh: Phương Nam

Giám định viên Trung tâm Giám định pháp y thành phố thực hiện giám định thương tích cho công dân

Ảnh: Phương Nam

Thiếu cơ sở vật chất, con người

 

Nằm trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Trung tâm Giám định pháp y thành phố là dãy nhà 2 tầng cạnh khu nhà xác bệnh viện. Dãy nhà cũ kỹ, xuống cấp, tầng 1 để các loại máy móc xét nghiệm, phục vụ giám định, tầng 2 là khu phòng làm việc của cán bộ, giám định viên Trung tâm. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, giám định viên pháp y, Giám đốc Trung tâm thì ngay cả trụ sở "hiện nay" của Trung tâm cũng là “mượn” của bệnh viện Việt Tiệp. Với hàng trăm yêu cầu giám định mỗi tháng không kể giờ giấc, đường xa hay gần, các giám định viên, cán bộ trung tâm đều phải có mặt thực hiện nhiệm vụ. "Những vụ trong nội thành hay ven đô thị đi lại gần đỡ khổ, có vụ mãi tận đảo xa hay các huyện, anh em Trung tâm phải tự túc phương tiện. Có lần về khuya có anh em bị tai nạn giao thông, những lúc đó chỉ ước ao Trung tâm có được chiếc xe ô tô đưa anh em đi làm nhiệm vụ"- bác sĩ Sáu băn khoăn.

 

Một khó khăn nữa của Trung tâm hiện nay là thiếu biên chế. Hải Phòng là đô thị loại 1, theo quy định cần khoảng 20 cán bộ, giám định viên nhưng thực tế Trung tâm chỉ có 9 người. Ít người trong khi các yêu cầu giám định ngày một tăng, phức tạp, giám định viên pháp y luôn làm việc trong tình trạng quá tải.

 

Cần sớm được đầu tư tương xứng

 

Công tác giám định pháp y là một trong những cơ sở giúp cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, phòng ngừa tội phạm. Do đó kết quả giám định phải bảo đảm chính xác, khách quan, đúng yêu cầu và thời gian của các cơ quan trưng cầu giám định. Để làm tốt điều này, rất cần có cơ sở vật chất và thiết bị phương tiện bảo đảm. Theo quy định, Trung tâm giám định pháp y được đặt trong bệnh viện đa khoa của tỉnh (thành phố). Đối với Hải Phòng, việc đặt trụ sở Trung tâm trong Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp là hoàn toàn hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình khám nghiệm, giám định. Việc khám nghiệm, giám định liên quan đến nhiều chuyên khoa, nên có thể phối hợp mời các bác sĩ đầu ngành các chuyên khoa cùng tham vấn ý kiến, tạo điều kiện tối đa trong công việc của giám định viên hoặc người phải giám định. Vì vậy, Trung tâm cần có trụ sở độc lập, trang bị máy móc hiện đại để công việc đạt hiệu quả cao. Thêm nữa, việc cán bộ, giám định viên Trung tâm phải thường xuyên di chuyển trên mọi địa hình, mọi thời điểm nên rất cần có xe ô tô phục vụ đưa đón để chủ động trong công việc.

 

Để làm giám định viên pháp y, ngoài yêu cầu cao về chuyên môn sâu trong lĩnh vực y tế còn có yêu cầu khắt khe về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm cá nhân, áp lực công việc bởi mỗi kết quả giám định của giám định viên liên quan trực tiếp đến sinh mệnh của một hoặc nhiều người. Do đó giám định viên cần được hưởng chế độ ưu đãi, phù hợp với thực tế công việc và trách nhiệm nghề nghiệp.  Hiện nay, mức bồi dưỡng ngày công làm việc, bồi dưỡng theo vụ việc được thực hiện theo Quyết định số 74 năm 2009 của Chính phủ (đã có hiệu lực từ 1-7-2009) nhưng việc thực hiện khó khăn do ngân sách hạn hẹp. Yêu cầu tiêu chuẩn của giám định viên pháp y cao, áp lực công việc lớn, môi trường làm việc độc hại nhưng chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc chưa tương xứng, khó thu hút được cán bộ, giám định viên, ít người muốn theo đuổi và gắn bó với nghề. Mặt khác, Trung tâm là đơn vị hành chính sự nghiệp không có thu nên không thể tuyển lao động hợp đồng. Giải pháp tăng biên chế để giảm tải công việc cho giám định viên và cải thiện điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ thu hút cán bộ, rất cần sự quan tâm của thành phố và ngành chủ quản.

                  

Phương Oanh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.