Hoành Bồ: Đổi thay sau 5 năm triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước

Là  huyện miền núi,  đồng bào dân tộc thiểu số  chiếm trên 34%, song tận dụng lợi thế  nằm giáp thủ phủ của tỉnh, cộng với tinh thần  đoàn kết, 5 năm qua, nhân dân các dân tộc huyện Hoành Bồ đã ra sức thi đua, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

Là  huyện miền núi,  đồng bào dân tộc thiểu số  chiếm trên 34%, song tận dụng lợi thế  nằm giáp thủ phủ của tỉnh, cộng với tinh thần  đoàn kết, 5 năm qua, nhân dân các dân tộc huyện Hoành Bồ đã ra sức thi đua, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

Phong trào “ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” 5 năm trở lại đây ngày càng phát triển. Đến năm 2009, toàn huyện đã có 2.246 hộ gia đình đạt danh hiệu hộ gia đình “ sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp. Phong trào đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hội viên nông dân, phát huy được các nguồn lực trong nông dân, khai thác có hiệu quả tiềm năng về vốn, đất đai, lao động để phát triển sản xuất; đồng thời khơi dậy tính tự lực tự cường, dám nghĩ, dám làm, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, vượt khó vươn lên xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. 

5 năm qua, nhiều phong trào thi đua trong ngành giáo dục đào tạo Hoành Bồ cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Từ một trong số những huyện có chất lượng giáo dục thấp, Hoành Bồ đã nghiêm túc chỉ đạo và quan tâm đến các phong trào thi đua trong ngành giáo dục, gắn phong trào thi đua “ dạy tốt - học tốt” với việc triển khai thực hiện cuộc vận động “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Sau 5 năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, kinh tế của huyện có bước tăng trưởng cao, nhịp độ tăng trưởng bình quân đạt 51,7%/năm, tăng 23,7% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Sản xuất nông nghiệp đã từng bước chuyển sang sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Bà con nông dân Hoành Bồ đã tích cực áp dụng tiến bộ KHKT, đưa những giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh cho sản phẩm hàng hóa như: vùng sản xuất rau an toàn, hoa chất lượng cao, vùng mía đen. Trong 5 năm qua, diện tích các cánh đồng đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm trở lên không ngừng tăng. Đến nay, toàn huyện đã có trên 200 ha cánh đồng đạt giá trị 50 triệu/ha/năm. Đến hết năm 2009, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 83%; tỷ lệ thôn, khu đạt Khu văn hóa, làng văn hóa đạt 52,4%. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 4,53%. Từ những thành quả nổi bật trong việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, Đại hội thi đua Yêu nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Hoành Bồ đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng III. Đây là động lực to lớn để Hoành Bồ tiếp tục phát huy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua xây dựng Hoành Bồ sớm trở thành một huyện giàu mạnh./.

Thùy Dương (Đài Hoành Bồ)
 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.