Hoàng tử Anh mất quân hàm vì liên quan đến cáo buộc lạm dụng tình dục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cung điện Buckingham đã thông báo rằng "các liên kết quân sự và sự bảo trợ của Hoàng gia" đối với Hoàng tử Andrew đã được trả lại cho Nữ hoàng Elizabeth khi ông phải đối mặt với một vụ kiện dân sự ở Mỹ liên quan đến tội phạm tình dục bị kết án Jeffrey Epstein.
Hoàng tử Andrew. Ảnh: Getty Images Hoàng tử Andrew. Ảnh: Getty Images

Thông báo này đã được cung điện đưa ra trong một tuyên bố ngắn gọn vào thứ Năm.

“Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các chi nhánh quân sự của Công tước York và các quyền bảo trợ của Hoàng gia đã được trả lại cho Nữ hoàng”. “Công tước xứ York sẽ tiếp tục không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ công cộng nào và đang giải quyết vụ việc của ông với tư cách là một công dân”, tuyên bố viết.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi các luật sư của Hoàng tử Andrew không thuyết phục được thẩm phán Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện lạm dụng tình dục liên quan đến thành viên Hoàng gia về mặt kỹ thuật. Vụ án xoay quanh những cáo buộc của Virginia Giuffre (hiện 38 tuổi), người cho rằng Hoàng tử đã lôi kéo cô vào các hoạt động lạm dụng tình dục vào năm 2001, khi cô 17 tuổi.

Giuffre cáo buộc cô đã bị buôn bán cho hoàng gia Anh để quan hệ tình dục bởi tỷ phú ấu dâm quá cố Epstein và cộng sự vừa bị kết án của ông ta, Ghislaine Maxwell.

Hoàng tử Anh mất quân hàm vì liên quan đến cáo buộc lạm dụng tình dục ảnh 1

Hoàng tử Andrew kiểm tra trong cuộc diễu hành của Đội cận vệ Grenadier tại Lâu đài Windsor vào tháng 3/2019. Ảnh: WPA / Getty Images

Hoàng tử Andrew đã phủ nhận việc lạm dụng tình dục Giuffre, nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 rằng ông không nhớ mình đã từng gặp cô ấy. Tuy nhiên, một bức ảnh công khai được chụp ở London cho thấy Hoàng tử đang đưa tay ôm eo Giuffre.

Trước đó, vào thứ Năm, hơn 150 cựu quân nhân đã kiến ​​nghị Nữ hoàng yêu cầu bà tước bỏ các vai trò quân nhân danh dự của con trai bà, đồng thời đề xuất về việc Hoàng tử cũng phải giải ngũ.

“Chúng tôi đặc biệt khó chịu và tức giận khi Hoàng tử Andrew vẫn là thành viên của lực lượng vũ trang và tiếp tục giữ các quân hàm, chức vụ và cấp bậc, bao gồm cả chức vụ Phó Đô đốc Hải quân Hoàng gia,” các cựu binh cho biết trong một bức thư ngỏ.

Mỹ Hương (theo Guardian)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.