Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày nay, khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã trở thành điểm đến hấp dẫn giới trẻ khi tìm hiểu về lịch sử của dân tộc.
Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ  ảnh 1

Cổng Đoan Môn là cổng thành phía Nam uy nghi và cổ kính tại Hoàng thành Thăng Long.

Cổ kính Khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Tháng 7 năm 1010 vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La (Hà Nội). Ông là người đã đổi tên Đại La thành Thăng Long, mở đầu cho thời kỳ huy hoàng kéo dài ngàn năm qua.

Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ  ảnh 2

Một góc nhỏ trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long (cổng Hành Cung góc phải).

Hoàng thành Thăng Long nằm ở 19C Hoàng Diệu, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội với tổng diện tích hơn 18,000 ha. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhiều di tích bên trong Hoàng thành đã bị chiến tranh phá hủy. Đến ngày nay, chỉ còn sót lại khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích như Bắc Môn, Đoan Môn, Hậu Lâu, Rồng đá điện Kính Thiên, Nhà con Rồng, nhà D67 và Cột Cờ Hà Nội.

Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ  ảnh 3

Nhà D67 là một công trình kiến trúc quân sự giản dị nhưng giá trị sử dụng rất cao.

Di tích Hoàng thành được bao quanh bởi 4 con đường: phía đông là đường Nguyễn Tri Phương, phía tây là đường Hoàng Diệu, phía nam là đường Điện Biên Phủ và đường Phan Đình Phùng nằm ở phía Bắc.

"Vươn mình" trên bản đồ du lịch của giới trẻ

Đi một vòng quanh khu di tích Hoàng thành Thăng Long, không khó để bắt gặp những nhóm bạn trẻ đến đây để tham quan, tìm hiểu nghiên cứu về lịch sử của dân tộc.

Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ  ảnh 4

Các bạn sinh viên năm nhất ngành Việt Nam học, Trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn (Đại học Quốc Gia Hà Nội) tham quan di tích Nhà và hầm D67.

Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ  ảnh 5

Sinh viên chăm chú quan sát những hiện vật lịch sử.

Trần Quỳnh Trâm, sinh viên năm nhất ngành Việt Nam học (Trường ĐHKHXH&NV - Đại học Quốc Gia Hà Nội) cho biết khu di tích này trở thành địa điểm thú vị để bạn tìm hiểu: “Mình ngày càng quan tâm đến lịch sử nhiều hơn, muốn tìm về lịch sử, tìm về cái công trình kiến trúc lớn mà ông cha đã xây dựng. Việc thăm quan này sẽ giúp mình nâng cao hiểu biết để phục vụ cho việc học cũng như là công việc sau này của mình”.

Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ  ảnh 6

Trần Quỳnh Trâm, sinh viên năm nhất ngành Việt Nam học đứng cạnh di tích Nhà và hầm D67.

Hoàng thành có không gian cổ kính, linh thiêng bao gồm những di sản, hiện vật trên mặt đất và cả những di tích khảo cổ vẫn đang được tìm kiếm trong lòng đất. Đây cũng là một trong những chủ đề thú vị và hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ.

Chia sẻ về trải nghiệm lần đầu đến Hoàng thành Thăng Long, Đinh Thiện Linh, sinh viên Khoa Lịch sử của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội bày tỏ: “Nơi đây tuy là một công trình lịch sử quan trọng nhưng nó không hề ngột ngạt, khó chịu, bí bách, mà thay vào đó là một không gian rất xanh, thoáng mát, không khí trong lành, mang lại cho mình cảm giác thoải mái được hòa hợp với thiên nhiên”.

Hoàng thành Thăng Long trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ  ảnh 7

Đinh Thiện Linh sinh viên khoa Lịch sử đứng cạnh di tích Hậu Lâu.

Ngoài ra, khi lựa chọn địa điểm này để tham quan, đối với Thiện Linh, Hoàng thành Thăng Long có ý nghĩa rất to lớn, giúp anh có thể tìm hiểu về lịch sử đất nước và lịch sử cung đình thông qua những hiện vật có thể nhìn thấy. Từ đó, càng thêm trân trọng các giá trị truyền thống mà cha ông ta đã truyền lại qua hàng ngàn đời nay.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng nhiều đại biểu, tăng, ni phật tử cùng nhân dân tham dự

Hải Dương: Khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

(PLVN) - Sáng nay (6/2), tại đền Kiếp Bạc (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 và tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả đã thu hút rất nhiều du khách thập phương và người dân đến dự.

Đọc thêm

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ
(PLVN) -  Trong không khí lễ hội mùa xuân náo nức, điệu múa trống bồng hay “Con đĩ đánh bồng” đã hơn một ngàn năm tuổi chốn kinh kỳ xưa có một sự quyến rũ kỳ lạ. Vũ công là những “nam thanh” được chọn lọc khắt khe trong làng để thực hiện điệu múa cổ xưa mà vô cùng hiện đại trong cuộc sống hôm nay…

Những lễ hội xuân riêng có của dân tộc Việt

Lễ hội Yên Tử đầu xuân.
(PLVN) -  Cứ độ mùa xuân, trên cả nước lại diễn ra nhiều lễ hội rộn ràng, gắn với văn hóa các vùng miền. Trong số đó, có những lễ hội đến từ sự giao thoa văn hóa, nhưng cũng có những lễ hội được ra đời từ bản sắc Việt, làm nên nét đẹp độc đáo chỉ riêng có của nước ta.

Tháng Giêng, mùa lễ hội

Mong lễ hội xuân Quý Mão không có cảnh chen lấn, tranh ấn, cướp lộc.
(PLVN) -  Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ngắt hoa, bẻ cành, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra kế hoạch nhằm “trong lành” hóa lễ hội.

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Mùa lễ hội, sẽ xử lý nghiêm những vi phạm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Vào mỗi dịp đầu năm, hoạt động lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa tích cực của lễ hội, vẫn còn những mặt hạn chế, hoạt động biến tướng.

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt
(PLVN) -  Với các thế hệ 8X trở về trước là cả bầu trời ký ức tuổi thơ về những trò chơi cùng chúng bạn như: Nu na nu nống, Chồng đống chồng đe… Cùng với những trò chơi trong ký ức ấy là gia đình, bạn bè, làng mạc, quê hương và một giai đoạn nào đó của lịch sử đất nước.

Hà Nội vào xuân

Lễ hội gò Đống Đa - một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất ở Hà Nội.
(PLVN) -  Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Mùa xuân và những lễ hội mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời. Với 1.206 lễ hội trải dài trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa xuân, Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước.

Cõi thơ ở đất Kinh kỳ ngàn năm

Ngày thơ Việt Nam những năm trước được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
(PLVN) - Mùa lễ hội Quý Mão, “Ngày thơ Việt Nam” được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Người yêu thơ và du khách lạc vào “Cõi thơ” để thưởng thức, thưởng lãm thơ với nét truyền thống hòa quyện công nghệ 4.0, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hai mối tình sâu đậm của “người viết tình ca” Phan Huỳnh Điểu

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
(PLVN) - Mặc dù được biết đến như là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng, nhưng thực sự, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ viết tình ca ngọt ngào nhất. Ông từng trải qua vài mối tình đẹp, trong đó, tình yêu sâu sắc, trọn đời dành cho người vợ tào khang.

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Toàn cảnh lễ hội
(PLVN) - Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn…

Tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ châu Âu

Lễ tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan (bà Ellen Berends thứ 3 bên phải sang). Nguồn: Baoquocte.vn
(PLVN) -Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa tiếp nhận những tài liệu cuối cùng hoàn thiện hồ sơ về hai tác phẩm nghệ thuật do nhà cựu ngoại giao Hà Lan, bà Ellen Berends hiến tặng. Đó là tác phẩm sơn mài “Kiêu hãnh” (1998) và bình phong sơn mài “Những nụ hôn tình yêu” (2000) do họa sỹ Phùng Phẩm sáng tác.

Ra mắt bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn”

Bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn” với hình tượng thuyền vượt sóng. Kích thước: 3,2m - 0,9m - 0,6m, nặng 5 tấn. Chất liệu: đá núi lửa.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 20 năm tủ sách “Hạt giống tâm hồn” ra đời, bộ đàn đá mang tên “Hạt giống tâm hồn” do nghệ nhân Trương Đình Chiếu chế tác từ đá núi lửa với tạo hình con thuyền vượt sóng đã được trao tặng cho Công ty First News - Trí Việt.

Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương vừa ký ban hành Công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở VH,TT&DL; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các Sở tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023 trên địa bàn.