Hoang tàn nhà chiếu hình vũ trụ duy nhất Việt Nam

Phía ngoài nhà chiếu hình vũ trụ có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng.
Phía ngoài nhà chiếu hình vũ trụ có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Là tòa nhà chiếu hình vũ trụ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam, từng đón rất nhiều đoàn, học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập; nhưng sau nhiều năm không được sử dụng; đến nay công trình đang xuống cấp, hoang tàn.

Nằm giữa lòng TP Vinh (Nghệ An), công viên Trung tâm TP Vinh có diện tích gần 26ha, được xây dựng và đón khách từ năm 2005, từng là nơi vui chơi giải trí cho nhiều người dân trong và ngoài tỉnh. Công viên cũng được xem như là “lá phổi” của đô thị có tác dụng điều hòa khí hậu của TP.

Năm 1998, nhà chiếu hình vũ trụ được UBND tỉnh Nghệ An chính thức thành lập. Công trình được xây dựng với tổng kinh phí 7,4 tỷ đồng, trong đó phần máy móc do phía Nhật Bản tài trợ trị giá 5 tỷ đồng. Khoảng 2,4 tỷ đồng còn lại là ngân sách UBND tỉnh Nghệ An cấp để xây dựng phần cơ sở vật chất. Đây là công trình nằm trong diện viện trợ văn hóa (CGA) của Chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam.

Dãy ghế phục vụ du khách

Dãy ghế phục vụ du khách

Ngày 12/9/1998, tòa nhà chiếu hình vũ trụ hoàn thành được đưa vào sử dụng với kiến trúc độc đáo: Mang hình dáng một chiếc máy bay tàng hình, bên trong được trang bị máy móc hiện đại. Ngay giai đoạn đầu đưa vào hoạt động, công trình đã thu hút hàng chục nghìn lượt học sinh, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trong cả nước cũng như các chuyên gia đến tham quan, học tập, nghiên cứu.

Năm 2004, UBND tỉnh Nghệ An đã quy hoạch, giao Cty CP Trung Long xây dựng công viên trung tâm TP Vinh. Công trình nhà chiếu hình vũ trụ nằm lọt giữa khu đất này. Người dân, khách tham quan muốn đi vào nhà chiếu hình vũ trụ này đều phải đi qua cổng công viên. Sau đó một thời gian lượng khách, học sinh, sinh viên đến nhà chiếu hình vũ trụ không còn nhiều như trước. Sau thời gian dài, tòa nhà nằm sâu bên trong ít ai đến tham quan; và công trình xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng.

Máy móc phủ lớp bụi dày.

Máy móc phủ lớp bụi dày.

Theo ghi nhận, cấu trúc bên ngoài của công trình đã bị thay đổi. Từ kiến trúc độc đáo có hình dáng một chiếc máy bay thì nay lại biến thành tiểu cảnh, nhằm phục vụ cho việc chụp hình.

Trên tầng 2, nơi phục vụ chiếu hình và đặt trang thiết bị, sau nhiều năm bỏ không, các thiết bị ở đây bị bám một lớp bụi dày và mạng nhện, một số cấu kiện bị tháo, nằm vương vãi. Các ghế xem phục vụ du khách cũng phủ một lớp bụi. Phần máy chiếu, nơi là “trái tim” của trung tâm, đã bị tháo bỏ một số bộ phận. Một công trình với hàm lượng giáo dục, khoa học lớn bị rơi vào tình trạng như vậy, không khỏi khiến nhiều người dân tiếc nuối.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Tiếp vụ công trình sai phạm của Công ty Trường Thoa: Cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định

Tiếp vụ công trình sai phạm của Công ty Trường Thoa: Cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, tại phường Năng Tĩnh (TP Nam Định, tỉnh Nam Định), công trình xây dựng sai phạm nằm bên ngoài đê sông Đào của Cty TNHH Trường Thoa dù đã bị xử phạt hành chính, UBND tỉnh yêu cầu tháo dỡ, khắc phục hậu quả trong 1 năm, Sở Xây dựng cũng đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế từ năm 2024 nhưng đến nay công trình này vẫn chưa bị cưỡng chế, vẫn được sử dụng kinh doanh như bình thường.

Đọc thêm

Người lao động tự do xin xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội tại đâu?

Luật sư Tống Chí Cường.
(PLVN) - Bà Nguyễn Mừng (Hà Nội) hỏi: Hai vợ chồng tôi là lao động tự do, không có hợp đồng lao động, tổng thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng dưới 30 triệu đồng. Hiện vợ chồng tôi có nhu cầu mua nhà ở xã hội để ổn định cuộc sống. Xin hỏi, gia đình tôi cần đến cơ quan nào để xin xác nhận về điều kiện thu nhập?

Một bạn đọc phản ánh 'bị chậm bàn giao tài sản trúng đấu giá': Trả lời của Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc

Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan phản ánh của ông Đỗ Văn Hiếu (ngụ xã Liên Châu, huyện Yên Lạc) cho rằng có việc chậm bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá, đại diện Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, người phải thi hành án (THA) không tự nguyện thi hành, vụ việc phức tạp, Chi cục THADS huyện Yên Lạc đang phối hợp tuyên truyền, vận động, chuẩn bị cưỡng chế giao tài sản theo quy định.

Doanh nghiệp có được cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng bởi thiên tai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) -  Bạn Ngọc Minh (Lào Cai) hỏi: Doanh nghiệp của tôi đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu giảm sút và doanh nghiệp không thể duy trì số lượng nhân sự như trước. Xin hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự với lý do thiên tai không? Nếu có, doanh nghiệp cần tuân thủ những điều kiện và thủ tục nào?

Văn hóa pháp lý từ vụ kiện tờ vé số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Vụ án người mua vé số thắng kiện một Cty Xổ số tại miền Trung vừa khép lại là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh pháp luật, vai trò của cách ứng xử văn minh trong xã hội hiện đại…

Xây dựng Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A: Người dân mong được đền bù, hỗ trợ thỏa đáng hơn khi bị thu hồi đất

Dự án Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A đang được triển khai xây dựng nhưng chưa thực hiện xong việc đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất.
(PLVN) - Phản ánh về quá trình triển khai xây dựng Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), một số người dân có đất bị thu hồi bày tỏ quan điểm là rất ủng hộ việc xây dựng trường học để con em có chỗ học hành tử tế, nhưng băn khoăn về phương án bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

Tìm hiểu về những ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Trong số các loại hình doanh nghiệp tại nước ta, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là một loại hình doanh nghiệp (DN) khá quen thuộc và phổ biến. Đây không chỉ là loại hình doanh nghiệp có hình thức tổ chức đơn giản mà còn mang nhiều ưu điểm đặc biệt phù hợp với nền kinh tế của Việt Nam nên đã được các nhà đầu tư lựa chọn.

Không thu phí, lệ phí đối với tổ chức, cá nhân phải thay đổi giấy tờ do sắp xếp đơn vị hành chính

Công an Quảng Ninh cấp căn cước cho người dân. (Ảnh minh họa: H.T)
(PLVN) - Ngày 20/3/2025, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW đã ban hành Công văn số 43-CV/BCĐ về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, trong đó yêu cầu không thu các loại phí, lệ phí của cá nhân, tổ chức phải thay đổi giấy tờ, thủ tục do sáp nhập đơn vị hành chính.