Hoang mang, lo lắng bao trùm xã “dân vây cán bộ“

(PLO) -Đến thời điểm hiện tại, tình hình ở xã Bắc Sơn (huyện Thạch Hà Tĩnh) đã cơ bản ổn định, các cán bộ xã đã tới trụ sở UBND xã làm việc. Tại các thôn xóm không còn cảnh người dân lập chốt “dò xét” người lạ vào địa phương. Tuy nhiên không khí nơi đây vẫn còn ảm đạm khi cán bộ và người dân vẫn còn những nỗi lo lắng…

Cán bộ đã đi làm, nhưng vẫn lo lắng

Sáng 15/4, phóng viên PLVN tiếp tục tìm về xã Bắc Sơn. Những con đường vào xã đã trở nên sạch sẽ không còn cảnh ngổn ngang, dù không khí vẫn ảm đạm. Trên đường vào xã một người dân cho biết: “Sau vụ việc hôm 10/4 không chỉ cán bộ xã chịu áp lực mà những người dân Bắc Sơn cũng hoang mang, lo sợ khi ra khỏi địa bàn xã sẽ bị công an bắt giữ. Nhiều người lo lắng đến mức không dám bước chân ra khỏi cái xóm của mình..”  
Tại UBND xã nhiều dù nhiều cánh cửa bị đập phá hư hỏng nhưng các phòng ban đã mở cửa làm việc phục vụ các giao dịch của nhân dân, còn có những phòng khép kín vì cán bộ xã vẫn chưa đi làm trở lại sau vụ bị dân “quây”.
Trao đổi với PLVN, ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, cho biết: “Đến ngày hôm nay, tại ủy ban xã đã có hơn một nửa cán bộ xã trở lại làm việc, số khác vẫn chưa đến cơ quan sau khi sự việc xảy ra. Về phía xã đã sẵn sàng phục vụ nhân dân, tuy nhiên cán bộ đi làm vẫn sợ sự khủng bố từ người dân. Bây giờ việc cần nhất là ổn định tình hình trật tự. 
Tôi đã 13 năm làm chủ tịch xã, trước đây người dân rất đồng tâm, rất nghe cán bộ xã, nhưng sự việc liên quan đến dự án này đã cho thấy người dân không còn tin xã nữa. Mà người dân đâu có biết cho chúng tôi, những người làm ở cấp xã thì phải tuân thủ chỉ thị, chủ trương từ cấp trên, dân cứ đổ lỗi cho xã. Việc quá khích và hành động như vừa qua là trái pháp luật. Tuy nhiên, chính quyền các cấp của Hà Tĩnh cần phải vào cuộc sớm nhất và có nhiều giải pháp để vãn hồi trật tự, lý giải thấu đáo cho người dân để những sự cố đáng tiếc có thể tiếp tục xảy ra. Hiện tại gia đình tôi đã trở về nhà sau khi bị đập phá, vợ con phải đi lánh nơi khác…”
Hoang mang, lo lắng bao trùm xã “dân vây cán bộ“ ảnh 1
ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn
Ông Hoành cho biết thêm: Hiện Trưởng công an xã, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Nông dân đã xin nghỉ việc; tuy nhiên chưa được sự chấp thuận từ phía huyện. Về nguyên nhân dân đến sự việc là do người dân không hiểu biết pháp luật, có những đối tượng lợi dụng, đứng ra kích động nhân dân, chứ người dân Bắc Sơn xưa này là tốt. Dự án là chủ trương từ trên xuống chứ không phải của xã, thế nhưng có những lời kích động rằng khu đất đó xã đã bán và cán bộ đã lấy tiền bỏ túi. Trước đó, chúng tôi đã tuyên truyền phổ biến đến nhân dân cơ bản là đồng tình dự án. Số chưa đồng tình xã đã thực hiện bằng cách lập phiếu khảo sát, xin ý kiến của huyện. Sau đó, xã cho cán bộ đến từng nhà để lấy ý kiến có đồng ý hay không, khi nhân dân có ý kiến thì xã đã lập tờ trình báo cáo hình hình lên huyện, không hề có chuyện cán bộ xã đi kích động nhân …”
Huyện nói gì?
Cùng ngày, phóng viên PLVN đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Phi Quang, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, tuy nhiên ông Quang đã ủy quyền phát ngôn cho ông Đoàn Tiến Đạt, Chánh văn phòng UBND huyện. 
Qua trao đổi ông Đoàn Tiến Đạt cho biết: “Dự án công viên Vĩnh Hằng triển khai theo chủ trương của UBND tỉnh. Đây là dự án của UBND tỉnh giao cho Trung tâm phát triển Quỹ đất và Quỹ đầu tư phát triển tỉnh tìm kiếm địa điểm, lập kế hoạch cụ thể. Sau khi khảo sát rất nhiều nơi thì chọn Bắc Sơn là nơi xây dựng công viên này. Sau khi sự việc tại Bắc Sơn xảy ra, hiện tại công tác quan trong nhất đối với địa phương đó là ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự để phục vụ nhân dân. Về dự án công viên Vĩnh Hằng, chưa triển khai mà chỉ là đang ở giai đoạn lấy ý kiến nhân dân thôi. Hiện huyện đã đề ra giải pháp trước mặt và cấp bách đó là tuyên truyền để người dân hiểu về dự án, hiểu về pháp luật, không để những đối tượng xấu lợi dụng kích động người dân. Chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở tiếp tục thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, động viên chia sẽ với các cán bộ xã. Đồng thời, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật vừa qua như: gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, phá hoại tài sản….”
Hoang mang, lo lắng bao trùm xã “dân vây cán bộ“ ảnh 2
Đơn thôi việc của Trưởng Công an xã Bắc Sơn 
Về vấn đề quỹ đất ông Đạt cho biết: Huyện đã rà soát kỹ về quỹ đất ở xã Bắc Sơn trước khi triển khai dự án. Nếu dự án được triển khai, về vấn đề đền bù nếu bà con đồng ý nhận tiền khi thu hồi đất thì sẽ trả bằng tiền, nếu không sẽ trả bằng đất, đảm bảo cho nhân dân có đủ đất để sản xuất. Bởi quỹ đất ở xã Bắc Sơn là tương đối lớn so với bình quân ở các xã khác. 
Cũng theo ông Đạt, có nhiều nguyên nhân mà người dân Bắc Sơn phản đối dự án một cách quyết liệt như vậy. Thứ nhất là do người dân ngộ nhận, chưa hiểu đầy đủ tính chất dự án. Đây là dự án đảm bảo về mặt kỹ thuật, về mặt môi trường, địa sinh thái. Khi dự án được xây dựng, sẽ thuận lợi cho việc chôn cất sau này. Và trong đó cũng có những đối tượng xấu đã kích động nhân dân. Tiếp nữa, là người dân sợ khi xây dựng công viên Vĩnh Hằng sẽ chắn mất cửa ngõ ra vào của xã Bắc Sơn. Tuy nhiên, vấn đề này chúng tôi đã có kế hoạch sẽ mở một con đường nối từ trung tâm xã tới Quốc lộ 15, sẽ càng nhanh hơn./.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).