Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?
Nghĩa trang làng Hoàng Mai (còn gọi là nghĩa trang Ao Đường) Nghĩa trang làng Hoàng Mai (còn gọi là nghĩa trang Ao Đường)

Trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai đến đâu?

Hơn 10 năm trước, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu di dân Đền Lừ III và bán đấu giá QSDĐ được UBND TP Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 4374/QĐ-UBND ngày 05/11/2007 với diện tích bị thu hồi 85.331m2 đất tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, theo đó toàn bộ diện tích nghĩa trang Ao Đường nằm trong quy hoạch và phải di dời. Điều này không được sự đồng thuận của người dân làng Hoàng Mai, vì đây là nơi duy nhất còn lại quy tụ những ngôi mộ của 9/10 nghĩa địa quanh làng do quá trình đô thị hóa.

Người đân đã có rất nhiều đơn thư gửi tới các cấp chính quyền từ quận đến thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc với mong muốn được giữ lại khu nghĩa trang Ao Đường. Đến ngày 27/01/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 35/TB- UBND giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì cùng các sở, ban ngành, UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ nghiên cứu kiến nghị của nhân dân, đối chiếu với quy hoạch chi tiết được duyệt, đề xuất phương án xử lý và báo cáo Chủ tịch UBND thành phố. Thông báo này cũng yêu cầu UBND quận Hoàng Mai không dùng các biện pháp hành chính di chuyển mộ tại nghĩa trang Ao Đường. 

Ngày 11/7/2014 trong biên bản cuộc họp, ông Chu Mạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng nêu quan điểm của UBND quận là nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân. Ngày 09/11/2016, UBND quận Hoàng Mai có Công văn số 2460/UBND –QLĐT về điều chỉnh cục bộ khu vực nghĩa trang Ao Đường, trước mắt cho phép khoanh vùng khu vực nghĩa trang khoảng diện tích 9.500m2, xây tường bao quanh  đề xuất điều chỉnh cục bộ khu đất ĐTC4, ĐTC5, BĐX và đường giao thông sang đất cây xanh, đơn vị trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường ảnh 1
Liên quan đến dự án nghĩa trang Ao Đường, có tình trạng văn bản của quận Hoàng Mai trái ngược với chỉ đạo của UBND TP Hà Nội  khiến người dân bức xúc

Ngày 26/1/2017 UBND TP Hà Nội có Công văn thông báo số 380/UBND-ĐT chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng đất, tỷ lệ 1/500 tại khu vực nghĩa trang Ao Đường theo đề xuất tại của Sở Quy hoạch - Kiến trúc tại văn bản số 7917/QHKT ngày 30/12/2016. Theo đó đề nghị điều chỉnh toàn bộ 03 ô đất quy hoạch có ký hiệu ĐCT4, ĐCT5 và bãi đỗ xe thành khu vực đất cây xanh đơn vị ở và “Giao UBND quận Hoàng Mai điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết theo đúng quy định...”. 

Mặc dù nội dung Công văn thông báo số 380 của UBND TP Hà Nội rất rõ ràng nhưng đến nay việc triển khai thực hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trình bày với PV, ông Nguyễn Tiến Lợi (tổ 30 phường Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ) cho biết: "Nghĩa trang Ao Đường của nhân dân chúng tôi có rất nhiều ngôi mộ cổ của các dòng họ, mộ Đại tướng quân triều Lê, mộ Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều mộ Liệt sỹ nằm trong nghĩa trang này, theo tôi được biết thành phố ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai giải quyết những kiến nghị của nhân dân cho nghĩa trang được tồn tại. Nhưng không hiểu lý do gì UBND quận Hoàng Mai chưa thực hiện chỉ đạo này?"

Phớt lờ nguyện vọng của người dân và chỉ đạo của Thành phố?

Tinh thần xuyên suốt trong việc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là chấp thuận cho điều chỉnh dự án Đền Lừ III tại 03 ô đất nêu trên từ đất nhà ở chuyển thành đất cây xanh theo mô hình công viên nghĩa trang. Nhưng những ngày gần đây, ban đại diện nghĩa trang Ao Đường và dân làng Hoàng Mai lại nhận được Công văn số 868/UBND–QLĐT ngày 25/4/2019 của UBND quận Hoàng Mai gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề nghị dừng thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Ao Đường.

Người dân cho rằng việc UBND quận Hoàng Mai ban hành Văn bản đề nghị dừng thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Ao Đường thuộc dự án Đầu tư xây dựng HTKT khu di dân Đền Lừ III là đi ngược lại sự chỉ đạo của UBND thành phố, không hợp lòng dân, khiến đa số người dân có mộ phần của tổ tiên ông cha nằm tại nghĩa trang Ao Đường vô cùng bức xúc. 

Đề nghị UBND TP Hà Nội và quận Hoàng Mai xem xét sự việc một cách thấu tình đạt lý, sớm ban hành Quyết định phù hợp với nguyện vọng hoàn toàn chính đáng của người dân làng Hoàng Mai. 

Chúng tôi sẽ còn trở lại vụ việc. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.