Hoằng Hóa, Thanh Hóa: Một vụ khiếu kiện liên quan đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của một số người dân phản ánh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) sáp nhập xã của huyện Hoằng Hóa chưa sâu sáp, bám dân, chủ quan, có dấu hiệu làm trái quy định trong quá trình thực hiện sáp nhập xã Hoàng Minh và xã Hoàng Đức. 

Ngày 4/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1649/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16/5/2019, UBND huyện Hoằng Hóa ban hành Đề án số 01/ĐA-UBND sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện. Trong đề án có sáp nhập xã Hoằng Minh và Hoằng Đức, đồng thời đề xuất tên gọi mới sau khi sáp nhập hai xã là xã Hoằng Đức và công sở làm việc tại xã Hoằng Minh.

Theo UBND huyện, ngày 24/5/2019, HĐND xã Hoằng Minh đã tổ chức kỳ họp bất thường, kết quả 20/20 đại biểu HĐND tán thành chủ trương sáp nhập.

Tuy nhiên, phản ánh đến Báo, một số người dân xã Hoằng Minh cho rằng, trong quá trình thực hiện việc sáp nhập hai xã, các thành viên trong BCĐ chưa sâu sáp, chưa bám dân, chủ quan, có dấu hiệu làm trái quy định của pháp luật, phủ nhận giá trị truyền thống lịch sử mà Đảng và Nhà nước công nhận cho nhân dân xã Hoằng Minh.

Đại diện người dân xã Hoằng Minh cho biết: “Chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển trong tương lai, nên chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nhất trí. Tuy nhiên, trong quá trình sáp nhập hai xã đã nảy sinh một số vấn đề, nhất là việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ để dân cùng biết, cùng bàn và cùng làm.

Chúng tôi không được thông tin trước nên không nhất trí với việc lấy tên xã mới sau khi sáp nhập là Hoàng Đức. Chúng tôi không được phổ biến Quyết định số 1649/QĐ-UBND của tỉnh về việc phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Dân không được họp, không được bàn đặt tên xã sau sáp nhập. Tại Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 16/5/2019 cũng không nói về nguyên tắc đặt tên sau sáp nhập”.

Bên cạnh đó, người dân xã Hoằng Minh cũng cho biết, đối chiếu nguyên tắc 2.4, tên đơn vị hành chính cấp xã sau khi sáp nhập theo Quyết định 1649/QĐ-UBND, thì xã Hoằng Minh phải được giữ lại tên sau sáp nhập vì phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa; là xã được Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân năm 2005; dân số xã Hoằng Minh có 3912 người hơn xã Hoằng Đức gần 1200 người.

Người dân Hoằng Minh đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, thực hiện việc sáp nhập và đặt tên đơn vị hành chính theo đúng chủ trương và phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương.

Liên quan vụ việc, Báo PLVN đã chuyển đơn của công dân thôn Cự Đà, xã Hoằng Minh đến UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 1/10/2019, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định, có văn bản trả lời công dân và Báo PLVN, báo cáo Chủ tịch tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.