Hoàng hậu Hà Lan thăm Việt Nam để thảo luận về tiếp cận dịch vụ tài chính

(PLO) - Ngày 30/5 - 1/6, Hoàng hậu Hà Lan Máxima sẽ thăm Việt Nam với vai trò là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Tài chính Bao trùm vì Phát triển. Bà sẽ tiến hành rất nhiều các hoạt động liên quan nhằm quảng bá, nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách về tài chính bao trùm.
Hoàng hậu Hà Lan thăm Việt Nam để thảo luận về tiếp cận dịch vụ tài chính

Một trong những chủ đề của chuyến thăm là tài chính chuỗi giá trị trong nông nghiệp, với ý nghĩa là các hoạt động trợ vốn cho chuỗi các sản phẩm và dịch vụ, vốn hợp thành một quy trình sản xuất hay tiếp thị, cũng như việc gia tăng giá trị trong các quy trình đó.

Việt Nam đang xây dựng một chiến lược quốc gia về tăng trưởng bao trùm để thúc đẩy việc tiếp cận đầy đủ, khả thi và bền vững đối với các dịch vụ tài chính, nâng cao vị thế kinh tế của người dân Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Vì vậy, ngay sau khi tới Việt Nam, hoàng hậu Máxima sẽ bay đi Đà Lạt. Nằm ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam, thành phố này có nghề nông, trong đó có nghề làm vườn, rất phát triển, với nhiều nông trại quy mô nhỏ. Hoàng hậu Máxima sẽ tới thăm một doanh nghiệp nông nghiệp, trò chuyện cùng chủ doanh nghiệp và các nông gia khác về dự án Horti Đà Lạt.

Dự án này được quỹ Rabobank hỗ trợ và do công ty Fresh Studio thực hiện. Dự án đem lại những hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho nông dân Việt Nam. Nông dân được vay tiền để xây dựng nhà kính, được tư vấn về cách thức tăng sản lượng và trợ giúp trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh. Dự án cũng kết nối nhà nông và những người bán lẻ, đem lại cho những người tham gia dự án một thị trường bền vững hơn cho sản phẩm của họ, cùng khoản thu nhập ổn định. 

Hoàng hậu Máxima cũng sẽ tới thăm một cửa hàng điện thoại di động cung cấp dịch vụ ngân hàng cho khách hàng. Chiều cùng ngày, Hoàng hậu sẽ trở về TP. Hồ Chí Minh để trao đổi cùng đại diện các doanh nghiệp nông nghiệp và tổ chức xã hội về việc trợ vốn cho các hoạt động nông nghiệp.

Hoàng hậu Hà Lan thăm Việt Nam để thảo luận về tiếp cận dịch vụ tài chính ảnh 1
Đặc phái viên về Tài chính Bao trùm - Hoàng hậu Máxima

Ngày 31/5, Hoàng hậu Máxima sẽ ra thủ đô Hà Nội. Buổi sáng, Hoàng hậu trao đổi cùng các đối tác quốc tế như Nhóm Ngân hàng Thế giới, Quỹ Phát triển Vốn Liên hợp quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á và văn phòng Liên hợp quốc tại Việt Nam về tình hình tài chính bao trùm ở Việt Nam hiện nay. Buổi chiều, Hoàng hậu sẽ trao đổi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, sau đó sẽ gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong ngày cuối cùng ở Việt Nam, Hoàng hậu Máxima sẽ gặp gỡ trao đổi cùng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Hoàng hậu Máxima cũng sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sĩ) đầu năm nay, Hoàng hậu và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, cùng trao đổi về những tiến triển của tài chính bao trùm tại Việt Nam.

Năm 2011, Thái tử Hà Lan, nay là Quốc vương, cùng Hoàng hậu Máxima, khi đó là Thái tử phi, đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 31/3. Ngày 29/3/2011, Thái tử phi Máxima đã phát biểu tại một hội thảo về tài chính bao trùm tại Hà Nội với tư cách là Đặc phái viên về Tài chính Bao trùm.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.