Hoàng hậu Hà Lan thăm Việt Nam để thảo luận về tiếp cận dịch vụ tài chính

Hoàng hậu Hà Lan thăm Việt Nam để thảo luận về tiếp cận dịch vụ tài chính
(PLO) - Ngày 30/5 - 1/6, Hoàng hậu Hà Lan Máxima sẽ thăm Việt Nam với vai trò là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Tài chính Bao trùm vì Phát triển. Bà sẽ tiến hành rất nhiều các hoạt động liên quan nhằm quảng bá, nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách về tài chính bao trùm.

Một trong những chủ đề của chuyến thăm là tài chính chuỗi giá trị trong nông nghiệp, với ý nghĩa là các hoạt động trợ vốn cho chuỗi các sản phẩm và dịch vụ, vốn hợp thành một quy trình sản xuất hay tiếp thị, cũng như việc gia tăng giá trị trong các quy trình đó.

Việt Nam đang xây dựng một chiến lược quốc gia về tăng trưởng bao trùm để thúc đẩy việc tiếp cận đầy đủ, khả thi và bền vững đối với các dịch vụ tài chính, nâng cao vị thế kinh tế của người dân Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Vì vậy, ngay sau khi tới Việt Nam, hoàng hậu Máxima sẽ bay đi Đà Lạt. Nằm ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam, thành phố này có nghề nông, trong đó có nghề làm vườn, rất phát triển, với nhiều nông trại quy mô nhỏ. Hoàng hậu Máxima sẽ tới thăm một doanh nghiệp nông nghiệp, trò chuyện cùng chủ doanh nghiệp và các nông gia khác về dự án Horti Đà Lạt.

Dự án này được quỹ Rabobank hỗ trợ và do công ty Fresh Studio thực hiện. Dự án đem lại những hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho nông dân Việt Nam. Nông dân được vay tiền để xây dựng nhà kính, được tư vấn về cách thức tăng sản lượng và trợ giúp trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh. Dự án cũng kết nối nhà nông và những người bán lẻ, đem lại cho những người tham gia dự án một thị trường bền vững hơn cho sản phẩm của họ, cùng khoản thu nhập ổn định. 

Hoàng hậu Máxima cũng sẽ tới thăm một cửa hàng điện thoại di động cung cấp dịch vụ ngân hàng cho khách hàng. Chiều cùng ngày, Hoàng hậu sẽ trở về TP. Hồ Chí Minh để trao đổi cùng đại diện các doanh nghiệp nông nghiệp và tổ chức xã hội về việc trợ vốn cho các hoạt động nông nghiệp.

Đặc phái viên về Tài chính Bao trùm - Hoàng hậu Máxima
Đặc phái viên về Tài chính Bao trùm - Hoàng hậu Máxima

Ngày 31/5, Hoàng hậu Máxima sẽ ra thủ đô Hà Nội. Buổi sáng, Hoàng hậu trao đổi cùng các đối tác quốc tế như Nhóm Ngân hàng Thế giới, Quỹ Phát triển Vốn Liên hợp quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á và văn phòng Liên hợp quốc tại Việt Nam về tình hình tài chính bao trùm ở Việt Nam hiện nay. Buổi chiều, Hoàng hậu sẽ trao đổi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, sau đó sẽ gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong ngày cuối cùng ở Việt Nam, Hoàng hậu Máxima sẽ gặp gỡ trao đổi cùng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Hoàng hậu Máxima cũng sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sĩ) đầu năm nay, Hoàng hậu và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, cùng trao đổi về những tiến triển của tài chính bao trùm tại Việt Nam.

Năm 2011, Thái tử Hà Lan, nay là Quốc vương, cùng Hoàng hậu Máxima, khi đó là Thái tử phi, đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 31/3. Ngày 29/3/2011, Thái tử phi Máxima đã phát biểu tại một hội thảo về tài chính bao trùm tại Hà Nội với tư cách là Đặc phái viên về Tài chính Bao trùm.

Tin cùng chuyên mục

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Đọc thêm

Người đàn ông nhập viện với triệu chứng lạ do chỉ ăn toàn thịt, bơ và phô mai suốt 8 tháng

Bàn tay của người đàn ông mắc bệnh. (Ảnh: NY Post)
(PLVN) - Một người đàn ông tại Florida đã phải nhập viện sau khi tuân theo chế độ ăn chỉ toàn thịt, bơ và phô mai trong suốt tám tháng. Trong khi ông ta khẳng định đã giảm cân, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể lại phản ứng theo một cách đáng kinh ngạc: các nốt vàng xuất hiện trên lòng bàn tay, khuỷu tay và lòng bàn chân, rỉ ra một chất dịch kỳ lạ khiến các bác sĩ không khỏi sửng sốt.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.