Hoàng gia Anh mặc kín đáo nhất giới hoàng gia

(PLO) - Các thành viên hoàng gia Anh ăn vận chỉn chu, mực thước hơn do chịu luật quy định nữ hoàng.

Thời trang hoàng gia luôn là một trong những đề tài được công chúng quan tâm. Cuối tháng 11, nhiều tờ báo đưa tin về trang phục của hoàng hậu Tây Ban Nha - Letizia - khi dự sự kiện cùng vua Felipe. Cô diện bộ đầm ngắn trên gối. Thiết kế màu trắng bạc của Teresa Helbig mang dáng flapper, viền thun đen và có độ ngắn được báo chí quốc tế đánh giá là táo bạo.

Trang phục của hoàng hậu Letizia Tây Ban Nha được báo chí quốc tế đánh giá là táo bạo.

Trang phục của hoàng hậu Letizia Tây Ban Nha. Ảnh:Harper's Bazaar.

Tờ Harper's Bazaar (Anh) so sánh giữa hình ảnh của hoàng hậu Tây Ban Nha với Kate Middleton - công nương xứ Cambridge. Trong khi hoàng hậu Tây Ban Nha không thiếu những chiếc áo và đầm cộc tay khoe trọn bờ vai, váy ngắn trên gối hay đồ da, những món đồ này lại không bao giờ xuất hiện trong tủ đồ của Kate Middleton - người đại diện cho thời trang hoàng gia Anh hiện đại. 

Kate Middleton cùng tất cả công nương và phu nhân khác trong hoàng gia Anh đều trung thành với phong cách thời trang kín đáo và mực thước.

Nữ hoàng Elizabeth I và các đời nữ hoàng đổ về trước thường mặc váy áo cao cổ, tay phồng uy quyền.

Nữ hoàng Elizabeth I và các đời nữ hoàng đổ về trước thường mặc váy áo cao cổ, tay phồng uy quyền.

Harper's Bazaar nhận định hoàng gia Anh có gu thời trang nghiêm trang và bảo thủ hơn cả và truyền thống này xuất phát từ quy định của nữ hoàng các triều đại cổ xưa. 

Trong hoàng gia Anh, nữ hoàng là người đứng đầu và có quyền lực tối cao, là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất đến gu thời trang chung của hoàng tộc. Trang phục của hoàng thất và những người xung quanh đều phải hợp nhãn và được sự đồng ý của nữ hoàng. Thời xưa tới nay, các nữ hoàng Anh đều mặc rất truyền thống, khắt khe và nghiêm nghị. Nữ hoàng Elizabeth I chuộng trang phục có hông rộng và cổ cao, may từ vải cao cấp. Trong khi đó, nữ hoàng Victoria có dáng người nhỏ nên ưa dùng đồ chật và chít eo để không bị "chìm" trong áo choàng khổng lồ. 

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi trong khoảng thập niên 1950 nên hầu như gu thời trang dè dặt và kín đáo của bà giữ nguyên kể từ giai đoạn ấy cho đến tận ngày nay. Vào thời của bà, phong trào nữ quyền đang trỗi dậy. Vì thế, bà chọn những bộ váy kiểu suit, đường cắt gọn gàng cùng gam màu rực rỡ mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

* Phong cách ăn vận của hoàng gia Anh thời nữ hoàng Elizabeth II 

Suốt 65 năm qua, phong cách của nữ hoàng Elizabeth II là kim chỉ nam cho hình ảnh của hoàng tộc Anh. Bà yêu cầu tủ đồ của các thành viên trong dòng tộc chỉ có đầm dài ngang gối hoặc qua gối, che kín vai, đi kèm tất và giày có đế thấp hoặc cao vừa phải (không vượt quá 7 cm). 

Nữ hoàng công khai không thích giày đế xuồng, vậy nên không ai được mang kiểu giày này trước mặt bà. Nữ hoàng không thích váy quá ngắn, vì vậy mọi người được yêu cầu luôn mặc váy dài qua gối. Nữ hoàng cũng không chuộng màu móng tay đậm nên hoàng thất và nhân viên hoàng gia phải sơn móng tay màu nude. Nữ hoàng ăn mặc kín đáo khiến cho con dâu Camilla - nữ công tước xứ Cornwall và cháu dâu - Kate Middleton - cũng phải mặc theo như thế. Tuy nhiên, là người có tư tưởng hiện đại,  Kate Middleton cũng không ít lần vượt khuôn khổ, mắc lỗi trang phục khiến nữ hoàng Anh không hài lòng.

Trong khi đó, thành viên hoàng gia Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy và Hà Lan đều có thể ăn vận khá thoải mái vì không chịu sự quy định khắt khe nào.

Hoàng hậu Letizia là người phụ nữ đứng đầu hoàng gia Tây Ban Nha. Cô có thể mặc bất cứ thứ gì mình muốn, miễn là không phản cảm. Tương tự, hoàng hậu Silvia của Thụy Điển tuổi đời còn khá trẻ, quan điểm ăn mặc đối với công chúa Victoria, Madeleine và Sofia vì vậy cũng không quá khắt khe.

Nữ hoàng Grace Kelly và công nương

Nữ hoàng Grace Kelly (trái)và con dâu - công nương Charlene xứ Monaco.

Xứ Monaco nửa đầu thế kỷ 20 do công chúa Charlotte cai quản cũng bị giới hạn cách ăn vận. Nhưng từ khi Grace Kelly, nữ minh tinh Hollywood thay thế vị trí người đứng đầu, bóng dáng của thời trang và sự nổi loạn trong ăn mặc trở nên phổ biến hơn. Giờ đây, những người con của công nương Grace Kelly dần trở thành tín đồ của nhà mốt Chanel, trong khi công nương Charlene - con dâu của bà lại trung thành với phong cách cá tính, mạnh mẽ của Aterlier Versace và Armani.   

Theo Vnexpress.net
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...