báo giấy

Hoãn xử vụ Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước ở Khánh Hòa

HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa hôm qua quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, liên quan đến dự thảo Kết luận thanh tra Chính phủ tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang” tỉnh Khánh Hòa vì thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa hôm qua quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, liên quan đến dự thảo Kết luận thanh tra Chính phủ tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang” tỉnh Khánh Hòa vì thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.               

Văn bản số 4653/VPCP-VI ngày 10/6/2013 của Văn phòng Chính phủ gửi đến Bộ Công an xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Văn bản số 4653/VPCP-VI ngày 10/6/2013 của Văn phòng Chính phủ gửi đến Bộ Công an xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn thanh tra có “dấu hiệu” bao che?

Theo hồ sơ vụ án: Sau khi kết thúc thanh tra tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang”  (Khánh Hòa), Đoàn thanh tra về Hà Nội chuẩn bị viết Báo cáo Kết luận thanh tra để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Sau khi ông Trần Quốc Thắng (Trưởng đoàn thanh tra) hoàn tất bản dự thảo Kết luận thanh tra dầy 35 trang (khổ A4), nội dung của bản dự thảo kết luận thanh tra này phản ánh sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hòa tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long”, trong đó có nhiều nội dung dự kiến sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) xử lý theo quy định của pháp luật.  

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng kể từ khi bản dự thảo kết luận thanh tra “có mặt” tại TP.Nha Trang, đến ngày 30/1/2011, Thanh tra Chính phủ mới chính thức có Báo cáo Kết luận thanh tra số 157/KL-TTCP, nhưng toàn bộ những Kiến nghị xử lý trách nhiệm hình sự (như bản dự thảo) đã bị “biến mất”.

Đông đảo người dân trong vùng dự án tiếp tục gửi nhiều đơn tố cáo đến các cơ quan Nhà nước của Trung ương tại Hà Nội về những “dấu hiệu” bao che cho những sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang đối với Đoàn thanh tra Chính phủ.

Tại dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã xác định: Đoàn thanh tra đã quyết định tạm giữ số tiền 2,76 tỷ đồng để chờ xử lý; số tiền này do UBND phường Phước Long “nhận” của chủ đầu tư một cách khó hiểu và thiếu minh bạch (vì không xác định được 11 đối tượng bị thu hồi đất, nhưng lại có số tiền bồi thường 2,76 tỷ đồng).

Tuy nhiên, khi có báo cáo Kết luận chính thức số 157/KL-TTCP ngày 30-1-2011, Thanh tra Chính phủ lại đề nghị trả lại cho chủ đầu tư toàn bộ số tiền 2,76 tỷ đồng bất minh nói trên, khiến dự luận trong quần chúng nhân dân tại địa phương băn khoăn cho rằng: “Phải chăng, đây là dấu hiệu bao che của Đoàn thanh tra về những sai phạm tại dự án này”.

Chính vì vậy, trong tháng 9/2010 bị cáo Trần Anh Hùng nhiều lần gọi điện thoại nhờ Nguyễn Mạnh Hà bằng mọi giá lấy được bản dự thảo kết luận Thanh tra. Ngày 28/10/2010, Nguyễn Mạnh Hà đã gửi từ Hà Nội vào TP.Nha Trang cho Trần Anh Hùng bản dự thảo Kết luận thanh tra dầy 35 trang (khổ A4). Sau khi có bản dự thảo kết luận thanh tra, bị cáo Trần Anh Hùng đã cầm bản dự thảo kết luận thanh tra này đi “gạ gẫm” một số đối tượng có liên quan đến những sai phạm tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang”.

Sau khi bản dự thảo kết luận thanh tra Chính phủ bị phát tán ra diện rộng trên địa bàn TP.Nha Trang, người dân đã làm đơn báo cáo trực tiếp cho ông Trần Quốc Thắng, Trưởng Đoàn thanh tra Chính phủ biết bản dự thảo kết luận thanh tra đã bị phát tán tại TP.Nha Trang, trong đó có cả chi tiết một số đối tượng đang đi “gạ gẫm chạy tội”.

Có “dấu hiệu” bỏ lọt tội phạm?

Quan điểm của Luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa đều kiến nghị HĐXX trả hồ để điều tra bổ sung, vì đã phát sinh tình tiết mới có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm như: Trong quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định bản dự thảo kết luận thanh tra này do chính ông Phạm Hùng (thành viên Đoàn thanh tra) quản lý, nhưng đã thiếu trách nhiệm để cho bị cáo Nguyễn Mạnh Hà lấy cắp gửi vào TP.Nha Trang cho bị cáo Trần Anh Hùng.

Như vậy, chính ông Phạm Hùng (cán bộ Cục II Thanh tra Chính phủ) có liên quan đến hành vi “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Do đó, các cơ quan tiến hành tố tụng tại Khánh Hòa đã có “dấu hiệu” bỏ lọt tội phạm trong vụ này.

Mặt khác, trong vụ án này HĐXX triệu tập 15 nhân chứng, có 4 nhân chứng là cán bộ Thanh tra Chính phủ (trong đó có ông Phạm Hùng), nhưng cả 4 nhân chứng này đều vắng mặt. Đặc biệt, khi HĐXX và Luật sư thẩm vấn các nhân chứng là người dân phường Phước Long, TP.Nha Trang, thì không khí phiên tòa “nóng lên”.

Những nhân chứng là người dân phường Phước Long cho biết họ đang tiếp tục gửi đơn tố cáo Đoàn Thanh tra Chính phủ đã có “dấu hiệu” bao che cho những sai phạm tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang”.

Cũng tại phiên tòa, nhân chứng Bùi Văn Chương đã khai hiện Bộ Công an đang vào cuộc, thu thập chứng cứ liên quan đến nội dung đơn tố cáo của công dân về những sai phạm tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang”, theo Văn bản số 4653/VPCP-VI ngày 10/6/2013 của Văn phòng Chính phủ gửi đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hùng Lượng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.