Hoãn xử vụ bé gái tử vong tại lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ

(PLO) - Do vắng bên giám định pháp y, các bị cáo, người nhà bé gái một tuổi… đã xin hoãn phiên tòa để đảm bảo sự khách quan, công bằng.
Hai 'bảo mẫu tại phiên tòa ngày 25/8 Hai 'bảo mẫu tại phiên tòa ngày 25/8

Ngày 15/3, TAND quận Long Biên (Hà Nội) đưa Ngô Thị Hà Quyên (32 tuổi, ở phường Thượng Thanh) và Đinh Thị Hồng (40 tuổi, ở  phường Gia Thụy) ra xử tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Theo cáo buộc, Quyên và Hồng là giáo viên của lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ ở quận Long Biên. Quá trình làm việc, họ được bà Cao Khánh Ly (chủ lớp) giao nhiệm vụ chăm sóc và quản lý lớp các bé từ 12-18 tháng tuổi, trong đó, Quyên chịu trách nhiệm chính.

Sáng một ngày cuối tháng 8/2014, họ nhận các cháu vào trường trông giữ, trong đó có bé Trần Nhật Hương (1 tuổi) như bình thường. Nghe mẹ Hương nói con chưa được ăn uống gì, bà Ly đã giao cháu cho Hồng trông giữ, cho ăn cháo của lớp.

Thấy Hương khóc, ăn ít, Hồng lấy sữa ra cho uống nhưng bé bị nôn hết. Thấy vậy, Quyên ôm bé vào lòng ru rồi đặt xuống sàn ngủ cùng cả lớp.

Đầu giờ chiều cùng ngày, Quyên kiểm tra, phát hiện cháu Hương có biểu hiện tím tái, bất động nên gọi người đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Theo kết luận giám định của Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an, nguyên nhân chết của cháu Hương là suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải.

Không chấp nhận kết luận trên, gia đình cháu Hương đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng giám định lại tại Viện pháp y Quốc gia (Bộ Y tế). Cơ quan này xác định nguyên nhân tử vong của bé gái 1 tuổi là ngạt do dị vật đường thở. Do đó, Quyên và Hồng bị truy tố tội Vô ý làm chết người bởi quá trình trông giữ, họ đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp chuyên môn chăm sóc trẻ mầm non, không phát hiện kịp thời việc cháu Hương bị ngạt do thức ăn trào ngược…

Do vắng bên giám định pháp y, các bị cáo, người nhà bị hại… đã xin hoãn phiên tòa. Bên cạnh đó, họ còn đề nghị HĐXX có biện pháp đảm bảo sự có mặt của bên giám định trong phiên tòa tới. Trước yêu cầu chính đáng trên, sau khi hội ý, HĐXX TAND quận Long Biên quyết định hoãn phiên tòa, 14/4 mở lại.

Bên lề phiên tòa, bà Đậu Thanh Thủy (mẹ cháu Hương) cho biết gia đình không đồng tình với kết luận giám định của Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an. Người mẹ mất con còn chia sẻ muốn vụ án nhanh chóng kết thúc bởi gia đình rất đau buồn.

Trước đó, cuối tháng 8/2015, vụ án trên được TAND quận Long Biên đưa ra xét xử. Tại tòa, Quyên khai tấm bằng Cao đẳng sư phạm Trung ương được sử dụng để xin việc tại trường mầm non Thiên thần nhỏ là giả, mua của một người không quen biết với giá 5 triệu đồng. Trong khi đó, Hồng thừa nhận thiếu sót nghịch điện thoại khi các bé ngủ, sai phạm quy chế vì làm việc riêng trong giờ làm việc.

Nhận thấy vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ, HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ trách nhiệm của các bị cáo và phía nhà trường, cháo cho các bé ăn có được lưu giữ kiểm tra hay không…

Thanh Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.