Hoãn xử phúc thẩm vụ sát hại, đốt xác chủ nợ ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 8/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Cao Tài Năng (ở TP Hải Dương) ra xét xử phúc thẩm về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Phiên tòa diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Hải Dương.
Vợ chồng bị cáo Năng tại tòa. Vợ chồng bị cáo Năng tại tòa.

Liên quan tới vụ án, vợ của bị cáo Năng là Vũ Thị Mừng cũng bị đưa ra xét xử về tội “Che giấu tội phạm” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Năng ở tội “Giết người”, “Xâm phạm thi thể, hài cốt”. Đối với tội “Cướp tài sản”, Năng cho rằng mình không phạm tội này.

Tương tự, bị cáo Mừng cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Che giấu tội phạm” và cho rằng không phạm tội “Xâm phạm thi thể mồ mả” do không tham gia, giúp sức vào việc chôn, đốt xác bị hại.

Phía gia đình bị hại cũng kháng cáo một phần bản án hình sự sơ thẩm vì cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng chưa xác minh, điều tra, đánh giá đầy đủ các tình tiết trong vụ án. Họ yêu cầu xem xét xử lý bị cáo Mừng với vai trò đồng phạm, hỗ trợ Năng phạm tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và xem xét các tình tiết tăng nặng đối với 2 bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, phía bị hại cho rằng bản án sơ thẩm buộc 2 bị cáo bồi thường chưa đầy đủ, không đúng với thiệt hại thực tế và còn nhiều khoản khác chưa được yêu cầu bồi thường.

Đưa vụ án ra xét xử, trong phần thủ tục, do 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Năng và bị cáo Mừng vắng mặt nên HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, vợ chồng Năng thuê vay của ông Dương Công C (ở huyện Gia Lộc, Hải Dương) hơn 7 tỷ đồng. Sau khi trả được hơn 4 tỷ đồng, họ xin khất số còn lại nhưng không được đồng ý.

Ngày 28/11/2020, ông C đến gặp Năng tại hiệu thuốc của Năng. Tại đây, Năng đã dùng gậy gỗ sát hại ông C rồi lái ôtô của nạn nhân lên Hà Nội, bỏ xe ở ven đường trong khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ.

Tối cùng ngày, Năng nói cho vợ biết về vụ án mạng. Mừng đã khuyên chồng ra đầu thú. Sau đó, thấy Năng dọa tự tử nên người phụ nữ này đã đồng ý giúp chồng.

Theo cáo buộc, ngay trong đêm, vợ chồng Năng đã chở xác nạn nhân ra bờ sông để chôn. Đến chiều 29/11/2020, họ quay lại Hà Nội để xóa dấu vết trên ôtô. Thời gian sau, Năng thường xuyên ra nơi chôn xác nạn nhân xem xét tình hình và phát hiện có một số cây mới được trồng.

Lo sợ sự việc bị bại lộ, tối 8/2/2021, vợ chồng Năng mua 6,5 lít xăng và một số dụng cụ ra bờ sông đào, đốt thi thể. Đến ngày 1/7, Năng ra đầu thú.

Với hành vi trên, Năng bị cấp sơ thẩm tuyên tử hình về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Bị cáo Mừng bị tuyên 6 năm 6 tháng tù về các tội “Che giấu tội phạm” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.