Hoàn toàn sai lầm khi dùng nước nóng già để rửa thịt
Nhiều chị em vẫn tin rằng trần thịt qua nước nóng già có thể loại bỏ hóa chất. Nhưng theo các chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn sai lầm.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.
Ngày nay, vấn đề thực phẩm bẩn là mối lo ngại của toàn xã hội. Vì vậy, nhiều người có suy nghĩ đun sôi nước trần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn.
Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn sai lầm vì có tác dụng ngược lại. "Khi cho thịt vào nước đun sôi để trần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thay vào đó khi mua thịt về, các bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, chúng ta nên dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, muối cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Để chất lượng bữa ăn đảm bảo trong khi chưa thể triệt để xử lý bằng các biện pháp lâu dài, người tiêu dùng cần chú ý tự bảo vệ chính mình bằng cách sơ chế sạch sẽ các loại thực phẩm tươi sống.
Còn hiện tượng nổi bọt khi luộc thịt có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt. Ngày xưa, khi lợn gà chưa được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, khi ăn thịt thường có mùi thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng bọt.
Tuy nhiên, ngày nay, phần vì do môi trường ô nhiễm bụi bẩn, phần do người dân không còn nuôi lợn theo lối truyền thống mà bằng các thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt cũng giảm đi rõ rệt.
(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội nhận định, số ca mắc sởi đang có xu hướng gia tăng nhanh, chủ yếu ở người chưa tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ. Dự báo trong 3 tháng đầu năm 2025 số mắc sởi có thể tiếp tục gia tăng.
(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.
(PLVN) - Vụ việc một nam thanh niên ở Ninh Bình bị đèn tia laser sân khấu chiếu dẫn đến thủng mắt đang trở thành chủ đề nóng, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng về mức độ an toàn khi sử dụng loại đèn này trong các sự kiện trường học.
(PLVN) - Bộ Y tế mới có kết quả sắp xếp cấp chuyên môn của 48 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Từ danh mục này, người bệnh nhận biết được cơ sở y tế nào thuộc cấp chuyên sâu.
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khoa Nhi của đơn vị đang điều trị có nhiều bệnh nhân nhi mắc sởi, trong đó phần lớn là trẻ dưới 1 tuổi.
(PLVN) - “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.
Trước tình hình dịch bệnh do virus HMPV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Việt Nam cũng tập trung theo dõi, giám sát thông tin để có các biện pháp ứng phó kịp thời.
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM cho biết, virus HMPV từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em trên địa bàn thành phố trong các năm 2023 và 2024.
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.
(PLVN) - Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế mới có báo cáo nhanh về các trường hợp mắc bệnh do virus gây viêm phổi ở người (Human Metapneumovirus - HMPV) tại Trung Quốc.
(PLVN) - Do bất cẩn trong lúc đang cùng nhau tự chế pháo nổ từ các vật liệu đặt mua trên mạng làm vật liệu phát nổ, 4 em học sinh bị thương nặng phải nhập viện điều trị…
(PLVN) - Trong một câu chuyện đầy nhân văn, 6 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được hồi sinh sự sống nhờ vào nghĩa cử cao đẹp của một người phụ nữ 63 tuổi được gia đình hiến tạng sau khi chết não.
(PLVN) - Mẹ bị tai nạn chết não, một nữ sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã quyết định hiến tạng của mẹ để mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đang cận kề cái chết.
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.