Hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản đảm bảo chặt chẽ, công khai

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Trần Anh Đức đồng chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Trần Anh Đức đồng chủ trì cuộc họp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/1, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Thứ trưởng Mai Lương Khôi dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thông tin tại cuộc họp, Lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp cho biết: Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 17/11/2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2017. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, Luật đã đạt nhiều kết quả cụ thể, đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động ĐGTS, góp phần giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật, nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong xử lý tài sản, đặc biệt là tài sản công. Hoạt động ĐGTS từng bước được chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, xã hội hóa một cách mạnh mẽ. Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động ĐGTS từng bước được nâng cao.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật đã phát sinh một số vấn đề mới chưa được Luật ĐGTS điều chỉnh; một số quy định của Luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập cần sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và phù hợp với một số loại tài sản có tính chất đặc thù.

Do đó, việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ĐGTS nhằm tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa, chuyển đổi số, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; khắc phục những hạn chế, bất cập về thể chế, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, khách quan, tính bền vững của hoạt động đấu giá; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động bán đấu giá tài sản, cũng như công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản.

Để đạt được mục đích trên, Luật sửa đổi sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm chính sách lớn bao gồm: Hoàn thiện quy định về tiêu chuẩn, điều kiện đấu giá viên để phát triển hợp lý số lượng và nâng cao một bước chất lượng đội ngũ đấu giá viên; hoàn thiện các quy định về tổ chức và hoạt động của tổ chức đấu giá tài sản, cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của tổ chức đấu giá tài sản trong hoạt động hành nghề.

Hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản để phù hợp thực tiễn, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, thống nhất; tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động ĐGTS.

Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan đối với hoạt động ĐGTS; hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Góp ý đối với từng nhóm chính sách, ông Trần Mai Long, đại diện Công ty Quản lý tài sản (VAMC) bày tỏ đồng tình với việc tiếp tục siết chặt các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện đấu giá viên để nâng cao chất lượng công tác bán ĐGTS. Theo đó, cần quy định rõ tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề để trở thành đấu giá viên; quy định trách nhiệm tham gia đào tạo, bồi dưỡng bắt buộc hàng năm đối với đội ngũ đấu giá viên.

Đối với trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản đặc thù như các dự án tốn rất nhiều thời gian để tiến hành kiểm tra, thẩm định nên theo ông Long, dự án Luật sửa đổi cần bao quát được cả vấn đề này. Ngoài ra, cần xác định rõ quyền và nghĩa vụ các bên, nhất là quyền của người có tài sản.

Hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản đảm bảo chặt chẽ, công khai  ảnh 1

Còn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái đề nghị cần làm rõ đòi hỏi yêu cầu của tình hình mới và những vướng mắc từ thực tiễn đặt ra, đòi hỏi sự cần thiết sửa đổi Luật. Cơ bản đồng tình với 3 nhóm chính sách, song ông Thái cho rằng cần làm nổi bật hơn nữa sự đặc thù về giá, trình tự bán đấu giá với từng loại tài sản. Về thủ tục, cần phân định rõ giữa bán đấu giá tài sản tự nguyện với tài sản đặc thù, từ đó sẽ kéo theo các quy định về hậu quả pháp lý, xử lý tài sản khi bán đấu giá xong.

Theo đại diện Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt, hiện nay còn thiếu các chính sách để hỗ trợ công tác đấu giá phát triển theo kịp với các nước. Do vậy, việc sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật ĐGTS cần quan tâm hơn tới vấn đề này. Góp ý về hình thức đấu giá trực tuyến, đại diện Công ty này cho rằng khi sửa đổi quy định liên quan tới hình thức đấu giá này, cần đón được xu thế phát triển của công nghệ thông tin trong thời gian tới đồng thời cần kiểm soát chặt chẽ hình thức đấu giá trực tuyến theo hướng có sự kiểm tra chéo để đảm bảo thực sự hiệu quả, minh bạch. Ngoài ra, Luật sửa đổi cũng cần làm rõ hơn hoạt động của các tổ chức ĐGTS theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản đảm bảo chặt chẽ, công khai  ảnh 2

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Mai Lương khôi yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo rà soát lại mục tiêu, nội dung, giải pháp thực hiện các chính sách để đảm bảo tính logic và sự phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Về sự cần thiết sửa đổi Luật, Thứ trưởng nhận định các ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định là rất xác đáng, do đó cần tiếp thu, rà soát để hoàn thiện hồ sơ.

Theo Thứ trưởng, ĐGTS là hoạt động có phạm vi rộng, liên quan tới nhiều ngành khác nhau do vậy trước mắt, cần sửa đổi ngay những vấn đề bất cập trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong tình hình mới. Về lâu dài, cần nghiên cứu các mô hình đấu giá của quốc tế, chọn lọc, áp dụng phù hợp với bối cảnh Việt Nam để đưa công tác này ngày càng đi vào thực chất.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.