Hoàn thiện pháp luật về kê biên, xử lý tài sản trong Thi hành án dân sự

PGS.TS Trần Anh Tuấn Chủ nhiệm khoa Pháp luật Dân sự phát biểu tại hội thảo
PGS.TS Trần Anh Tuấn Chủ nhiệm khoa Pháp luật Dân sự phát biểu tại hội thảo
(PLVN) -Vừa qua, Khoa Pháp luật Dân sự (Trường Đại học Luật Hà Nội) tổ chức hội thảo khoa học “Kê biên, xử lý tài sản trong THADS” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Nhiều vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Trần Anh Tuấn - Chủ nhiệm khoa Pháp luật Dân sự nêu rõ, trong pháp luật THADS (THADS), biện pháp kê biên, xử lý tài sản được xem là một trong những quy định cơ bản, quan trọng nhất, là biện pháp bảo đảm việc thi hành án được thi hành trên thực tế. Vì vậy, có thể nói biện pháp kê biên, xử lý tài sản để thi hành án có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giữ vững kỷ cương phép nước, củng cố pháp chế và trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, đảm bảo cho quyền lực tư pháp được thực thi trên thực tế. Tuy nhiên trên thực tế, vấn đề về kê biên, xử lý tài sản trong THADS là một nội dung đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết về cả mặt lý thuyết và thực tiễn.

PGS.TS Trần Anh Tuấn bày tỏ mong muốn, tại hội thảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận, tìm kiếm các giải pháp để biện pháp kê biên, xử lý tài sản trong THADS đạt hiệu quả nhất.

Về vấn đề cưỡng chế kê biên tài sản chung trong THADS Việt Nam, TS. Trần Phương Thảo, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, tài sản chung của người phải THADS với người khác có thể bị cưỡng chế kê biên để THADS, tuy nhiên, cưỡng chế kê biên loại tại sản này khá phức tạp, bởi lẽ hiện nay, pháp luật THADS Việt Nam hiện đang thiếu quy định cụ thể, rõ ràng về tài sản chung và các loại tài sản chung trong THADS; thủ tục xác định, phân chia, xử lý phần tài sản của người phải THADS trong khối tài sản chung quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật THADS năm 2014 còn lòng vòng, tốn thời gian, khó thực hiện và không thống nhất với hướng dẫn tại Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP; việc xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật THADS cũng bộc lộ những vướng mắc khó giải quyết; quy định về thời hạn ưu tiên mua tài sản chung tại khoản 3 Điều 74 Luật THADS năm 2014 chưa thật sự phù hợp.

Về vấn đề kê biên tài sản của doanh nghiệp trong THADS, TS.Bùi Nguyễn Phương Lê - Trưởng khoa Đào tạo các chức danh THADS, Học viện Tư pháp cho rằng, việc kê biên đối với quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền là việc làm rất khó bởi lẽ đây là một loại tài sản có giá trị khá lớn của doanh nghiệp, để có quyền này, nhiều doanh nghiệp đã phải tri trả nhiều loại chi phí khác nhau như chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí san lấp mặt bằng,… Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật THADS và pháp luật liên quan hiện hành thì không có quy định cho phép cơ quan THADS được kê biên, xử lý đối với quyền thuê đất mà chỉ được kê biên đối với tài sản gắn liền với đất thuê. Điều này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các chủ thể liên quan đến tài sản này.

Cần cơ chế bảo vệ chấp hành viên

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, vi phạm khi kê biên, xử lý tài sản của doanh nghiệp trong THADS TS.Bùi Nguyễn Phương Lê nêu rõ, cần phải tập trung hoàn thiện các nội dung về thể chế trong đó, cần làm rõ nội dung về vấn đề kê biên quyền sử dụng đất thuê được trả tiền thuê hàng năm và việc kê biên tài sản là động sản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ chấp hành viên; tăng cường chế độ trách nhiệm, nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật của chấp hành viên; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế quản lý, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, nhất là trong việc chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ THADS.

Từ kinh nghiệm thực tiễn ông Phạm Quang Dũng Chấp hành viên Trung cấp, nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm nêu rõ, hiện nay hệ thống pháp luật về kê biên, xử lý tài sản trong THADS đang ngày càng được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác THADS, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên THADS ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, trong công tác kê biên, xử lý tài sản trong THADS vẫn còn khó khăn cụ thể là mặc dù hệ thống pháp luật chi tiết, chặt chẽ nhưng chưa đồng bộ, còn chồng chéo, mâu thuẫn. Đồng thời, tài sản liên quan đến kê biên định giá và bán đấu giá rất lớn về số lượng, tính chất cơ-lí-hoá của tài sản phức tạp đòi hỏi chấp hành viên phải nắm rõ, yêu cầu đặt ra với chấp hành viên rất cao, nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường điều đó gây áp lực rất lớn đối với chấp hành viên; những cá nhân phải chấp hành án luôn có hành vi chống đối bằng nhiều hình thức. Cùng với đó, chưa có hành lang bảo vệ đối với chấp hành viên, bởi lẽ, đối với kết quả thi hành án thì chấp hành viên phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Do đó, hoàn thiện pháp luật về THADS cần có cơ chế bảo vệ chấp hành viên.

Tin cùng chuyên mục

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Đọc thêm

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.