Hoàn thiện pháp luật về kê biên, xử lý tài sản trong Thi hành án dân sự

PGS.TS Trần Anh Tuấn Chủ nhiệm khoa Pháp luật Dân sự phát biểu tại hội thảo
PGS.TS Trần Anh Tuấn Chủ nhiệm khoa Pháp luật Dân sự phát biểu tại hội thảo
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Vừa qua, Khoa Pháp luật Dân sự (Trường Đại học Luật Hà Nội) tổ chức hội thảo khoa học “Kê biên, xử lý tài sản trong THADS” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Nhiều vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Trần Anh Tuấn - Chủ nhiệm khoa Pháp luật Dân sự nêu rõ, trong pháp luật THADS (THADS), biện pháp kê biên, xử lý tài sản được xem là một trong những quy định cơ bản, quan trọng nhất, là biện pháp bảo đảm việc thi hành án được thi hành trên thực tế. Vì vậy, có thể nói biện pháp kê biên, xử lý tài sản để thi hành án có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giữ vững kỷ cương phép nước, củng cố pháp chế và trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, đảm bảo cho quyền lực tư pháp được thực thi trên thực tế. Tuy nhiên trên thực tế, vấn đề về kê biên, xử lý tài sản trong THADS là một nội dung đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết về cả mặt lý thuyết và thực tiễn.

PGS.TS Trần Anh Tuấn bày tỏ mong muốn, tại hội thảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận, tìm kiếm các giải pháp để biện pháp kê biên, xử lý tài sản trong THADS đạt hiệu quả nhất.

Về vấn đề cưỡng chế kê biên tài sản chung trong THADS Việt Nam, TS. Trần Phương Thảo, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, tài sản chung của người phải THADS với người khác có thể bị cưỡng chế kê biên để THADS, tuy nhiên, cưỡng chế kê biên loại tại sản này khá phức tạp, bởi lẽ hiện nay, pháp luật THADS Việt Nam hiện đang thiếu quy định cụ thể, rõ ràng về tài sản chung và các loại tài sản chung trong THADS; thủ tục xác định, phân chia, xử lý phần tài sản của người phải THADS trong khối tài sản chung quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật THADS năm 2014 còn lòng vòng, tốn thời gian, khó thực hiện và không thống nhất với hướng dẫn tại Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP; việc xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật THADS cũng bộc lộ những vướng mắc khó giải quyết; quy định về thời hạn ưu tiên mua tài sản chung tại khoản 3 Điều 74 Luật THADS năm 2014 chưa thật sự phù hợp.

Về vấn đề kê biên tài sản của doanh nghiệp trong THADS, TS.Bùi Nguyễn Phương Lê - Trưởng khoa Đào tạo các chức danh THADS, Học viện Tư pháp cho rằng, việc kê biên đối với quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền là việc làm rất khó bởi lẽ đây là một loại tài sản có giá trị khá lớn của doanh nghiệp, để có quyền này, nhiều doanh nghiệp đã phải tri trả nhiều loại chi phí khác nhau như chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí san lấp mặt bằng,… Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật THADS và pháp luật liên quan hiện hành thì không có quy định cho phép cơ quan THADS được kê biên, xử lý đối với quyền thuê đất mà chỉ được kê biên đối với tài sản gắn liền với đất thuê. Điều này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các chủ thể liên quan đến tài sản này.

Cần cơ chế bảo vệ chấp hành viên

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, vi phạm khi kê biên, xử lý tài sản của doanh nghiệp trong THADS TS.Bùi Nguyễn Phương Lê nêu rõ, cần phải tập trung hoàn thiện các nội dung về thể chế trong đó, cần làm rõ nội dung về vấn đề kê biên quyền sử dụng đất thuê được trả tiền thuê hàng năm và việc kê biên tài sản là động sản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ chấp hành viên; tăng cường chế độ trách nhiệm, nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật của chấp hành viên; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế quản lý, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, nhất là trong việc chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ THADS.

Từ kinh nghiệm thực tiễn ông Phạm Quang Dũng Chấp hành viên Trung cấp, nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm nêu rõ, hiện nay hệ thống pháp luật về kê biên, xử lý tài sản trong THADS đang ngày càng được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác THADS, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên THADS ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, trong công tác kê biên, xử lý tài sản trong THADS vẫn còn khó khăn cụ thể là mặc dù hệ thống pháp luật chi tiết, chặt chẽ nhưng chưa đồng bộ, còn chồng chéo, mâu thuẫn. Đồng thời, tài sản liên quan đến kê biên định giá và bán đấu giá rất lớn về số lượng, tính chất cơ-lí-hoá của tài sản phức tạp đòi hỏi chấp hành viên phải nắm rõ, yêu cầu đặt ra với chấp hành viên rất cao, nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường điều đó gây áp lực rất lớn đối với chấp hành viên; những cá nhân phải chấp hành án luôn có hành vi chống đối bằng nhiều hình thức. Cùng với đó, chưa có hành lang bảo vệ đối với chấp hành viên, bởi lẽ, đối với kết quả thi hành án thì chấp hành viên phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Do đó, hoàn thiện pháp luật về THADS cần có cơ chế bảo vệ chấp hành viên.

Đọc thêm

Cần bổ sung áp dụng biện pháp bảo vệ đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận cuộc họp thẩm định
(PLVN) - Một trong những chính sách đáng chú ý được nêu lên tại đề nghị sửa đổi Luật Cảnh vệ là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân có cấp hàm Đại tướng để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể
(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Hồng Vân là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện - Thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Ba Bể được biết đến là một người tâm huyết trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức
(PLVN) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An làm Phó trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng trên địa bàn huyện Bến Lức.

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
(PLVN) -Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, triển khai Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2022 của Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Cuba trong thời gian từ 28-30/11/2022.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La

Một phiên toà tại tỉnh Sơn La có sự tham gia của trợ giúp viên pháp lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức, trợ giúp viên pháp lý, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều khởi sắc, đang thực sự trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.