Hoàn thiện pháp luật về hình sự: Bảo đảm tốt hơn quyền tự do, dân chủ của công dân

(PLO) -Sáng 13/12, Bộ Công an tổ chức cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự (THAHS) lần thứ nhất. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban soạn thảo hai Dự án Luật chủ trì cuộc họp. 
 

Phải đáp ứng những đòi hỏi từ thực tiễn

Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và xác định THAHS là công tác lớn, quan trọng, liên quan trực tiếp đến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội nên ngày 17/6/2010, Quốc hội khóa XII, Kỳ họp thứ 7 đã thông qua Luật THAHS, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Việc ban hành Luật đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong hoạt động lập pháp của Nhà nước ta nói chung, trong lĩnh vực THAHS nói riêng, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với người chấp hành án, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN và bảo đảm tốt hơn quyền tự do, dân chủ của công dân.

Trên cơ sở đó, hoạt động THAHS đã được tổ chức thực hiện có hiệu quả, bảo đảm sự nghiêm minh và thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước ta trong giáo dục, cải tạo người phạm tội góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, trước những đòi hỏi mới của thực tiễn, công tác THAHS đã bộc lộ những khó khăn, vướng mắc. Trong khi đó, tình hình tội phạm thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu xã hội đen, tội phạm về ma túy, mua bán phụ nữ, trẻ em, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, tài sản của công dân, chống người thi hành công vụ, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội… có xu hướng gia tăng, với tính chất và mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến số người phải chấp hành hình phạt tù và các hình phạt khác tăng lên làm cho nhiệm vụ quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo các đối tượng này cũng ngày càng nặng nề, khó khăn, phức tạp hơn. 

Mặt khác, một bước tiến quan trọng trong tiến trình lập pháp hình sự của Nhà nước ta với nhiều quy định mới quan trọng cũng đã được Quốc hội thông qua là Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Để bảo đảm điều kiện cho việc thi hành, nhất là thi hành các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 đặt ra yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung Luật THAHS năm 2010. 

Sẽ bổ sung 2 vấn đề lớn

Báo cáo tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 34/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1183/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng, hoàn thiện Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THAHS và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá. Riêng với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THAHS, ngoài phạm vi điều chỉnh được xác định trong Luật năm 2010, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung đồng thời sẽ mở rộng thêm phạm vi điều chỉnh đối với việc xác định nội dung, trình tự, thủ tục xem xét tha tù trước thời hạn có điều kiện và thi hành hình phạt với pháp nhân thương mại phạm tội.

Các thành viên Ban soạn thảo đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động, tích cực của cơ quan thường trực xây dựng Dự án Luật và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ đề nghị nghiên cứu thêm một số vấn đề khác như án treo, thi hành án tử hình vì thực tế thi hành hình phạt tử hình rất phức tạp, “nhiều vụ lộn đi lộn lại rồi xin ân giảm, kêu oan”. 

Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể nhận định Luật THAHS có nội dung phức tạp, dung lượng lớn hơn nhiều so với Luật Đặc xá. Cũng đề nghị làm rõ 2 vấn đề liên quan đến án treo và các hình phạt khác ngoài phạt tù cùng vấn đề hình phạt tử hình, ông Thể còn mong muốn quan tâm đến chế độ, chính sách cho cán bộ làm nhiệm vụ THAHS và lưu ý thi hành án đối với pháp nhân cần nghiên cứu kỹ để đảm bảo thi hành được trong thực tế.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc sửa đổi, bổ sung hai Dự án Luật là để tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp luật cho công tác đặc xá, hoạt động THAHS, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính cũng như bảo đảm tốt hơn quyền tự do, dân chủ của công dân theo tinh thần Hiến pháp năm 2013. Do thời gian vật chất không còn nhiều nên Bộ trưởng nhấn mạnh chỉ sửa những vấn đề rất cấp bách để bảo đảm tiến độ và chất lượng của hai Dự án Luật. Cảm ơn sự quan tâm của ông Thể, Bộ trưởng cũng rất chia sẻ với hoàn cảnh vất vả của cán bộ làm nhiệm vụ THAHS nhưng ông cho rằng trong điều kiện hiện nay chưa thể có cách nào để đặc thù, riêng biệt ngay được bởi còn nhiều việc khó khăn hơn thế. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.