Hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/10, Khoa Pháp luật Kinh tế, trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Đấu giá quyền sử dụng đất, khoảng trống pháp lý và đề xuất giải pháp.

Đồng chủ trì Hội thảo là Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến và Phó Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Thị Nga. Tham dự Hội thảo là các chuyên gia đến từ các bộ, ngành liên quan…

Hệ lụy phát sinh từ sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Nga dẫn nội dung của sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm và cho rằng, giá trúng đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm được coi là cuộc đấu giá có mức cao nhất trong lịch sử bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau, 2 doanh nghiệp trên đã chính thức xin bỏ cọc, chịu mất số tiền cọc hàng trăm tỷ đồng. Sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm bất thành đã ảnh hưởng nhiều tới thị trường bất động sản ở khu vực lân cận, tác động tới tâm lý của người dân và kéo theo nhiều hệ lụy phát sinh trên thực tế.

Hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Thị Nga.

Cụ thể, mất cân đối về cung cầu trên thị trường bởi giá đất bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực khiến cho giá đất ở khu vực lân cận cũng theo đó tăng cao. Ngoài ra, việc giá đẩy lên quá cao cũng gây khó khăn cho Nhà nước trong việc định giá đất để điều tiết các quan hệ đất đai trong các trường hợp khác…

Hơn nữa, giá đất trúng đấu giá quá cao vừa có thể làm cho cán bộ công chức “ngán ngại”, sợ trách nhiệm, có thể làm cản trở việc “tính giá khởi điểm đấu giá” hoặc làm chậm thêm việc tính “tiền sử dụng đất” dự án bất động sản, nhà ở thương mại. Mặt khác, trúng đấu giá càng cao thì càng gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong việc định giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất bị thu hồi. Đây cũng là nguyên nhân người dân có đất bị thu hồi chống đối, không thực hiện việc bàn giao đất khi Nhà nước thu hồi do họ so sánh giá trúng đấu giá với giá đất họ bị thu hồi.

Cần hoàn thiện pháp luật về đấu giá QSDĐ

Tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cũng cho rằng sự kiện bỏ cọc ở Thủ Thiêm cũng là dịp để chúng ta rà soát, đánh giá hệ thống pháp luật về đấu giá tài sản nói chung và Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đấu giá tài sản năm 2016… Qua rà soát, đánh giá các đạo luật trên cho thấy một số điểm bất cập.

Hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến.

Cụ thể, Luật đấu giá tài sản năm 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa quy định đầy đủ, chi tiết về việc kiểm soát năng lực tài chính của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá tài sản nói chung và đấu giá QSDĐ nói riêng. Điều này tạo “kẽ hở” để tổ chức, cá nhân không có đủ năng lực tài chính hoặc năng lực năng lực tài chính hạn chế tham gia đấu giá và trong quá trình đấu giá không làm chủ, kìm nén được “cảm xúc” của mình do tính sỹ diện, suy nghĩ thiếu chín chắn hoặc muốn thể hiện, đánh bóng thương hiệu hoặc chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm xã hội, hậu quả kinh tế… dẫn đến tình trạng khi trúng đấu giá cao hơn giá trị thật thì số lượng người trúng đấu giá bỏ cọc chiếm tỷ lệ cao do không đủ tiền nộp.

Quy định của pháp luật hiện hành cho thấy người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất trúng đấu giá nhưng sau đó không nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước theo quy định thì chỉ mất tiền cọc khi tham gia đấu giá. Điều này dường như chưa đủ sức răn đe đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá QSDĐ trúng đấu giá rồi bỏ cọc…

Để khắc phục những hạn chế trên, theo ông Tuyến, cần bổ sung quy định về điều kiện tổ chức tham gia đấu giá QSDĐ. Theo đó, tổ chức tham gia đấu giá QSDĐ phải có đầy đủ các điều kiện: thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất không dưới 20 ha; ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; phải nộp tiền đặt trước và có tài sản bảo đảm cho tổ chức đấu giá để đảm bảo năng lực tài chính thực hiện dự án khi trúng đấu giá theo phương án được phê duyệt…

Bên cạnh đó, phải sửa đổi, bổ sung quy định về khoản tiền đặt trước của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá QSDĐ. Theo đó, khoản tiền đặt trước do tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá thỏa thuận nhưng tối thiểu là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Tiền đặt trước được gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam..

Ngoài ra, theo ông Tuyến cần sửa đổi, bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của người tham gia đấu giá QSDĐ…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu vấn đề về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), sự cần thiết phải hoàn thiện pháp luật về đấu giá QSDĐ từ sự kiện đấu gia đất tại khu vực Thủ Thiêm, TP.HCM; hệ lụy của đấu giá QSDĐ thành công và không thành công; trình tự, thủ tục đấu giá tài sản là QSDĐ để nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất; nguyên tắc và điều kiện để được tham gia đấu giá QSDĐ; vấn đề bỏ cọc khi tham gia đấu giá QSDĐ, xử lý các bất cập có liên quan…

Đọc thêm

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức
(PLVN) -Tiếp theo chương trình làm việc tại Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp CHLB Đức Marco Buschmann và làm việc kỹ thuật với Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp CHLB Đức Angelika Schlunck, từ ngày 25 - 26/11/2022, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp bang Hessen, ký Tuyên bố chung về hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp bang Hessen; thăm, làm việc với Học viện Tư pháp CHLB Đức; làm việc với tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) và thăm, làm việc với Trường Đại học Tổng hợp Frankfurt.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển
(PLVN) - Từ ngày 22-25/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 1.000 đại biểu là cán bộ, công chức, Nhân dân, ngư dân trên địa bàn 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển thuộc huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.

Bộ Tư pháp tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở tại Long An

Bộ Tư pháp tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở tại Long An
(PLVN) - Chiều ngày 23/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung vào các đại biểu là lãnh đạo UBND xã, công chức tư pháp – hộ tịch, công chức tham mưu nhiệm vụ cung cấp thông tin và một số tuyên truyền viên pháp luật các xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Nghiên cứu cơ chế giám sát nhằm đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 23/11, Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu về cơ chế giám sát nhằm đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp – Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu (EU) và UNDP hỗ trợ.