Hoàn thiện các biện pháp bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ em hay những nhóm yếu thế khác, gia đình là nơi an toàn nhất. Nhưng cũng chính trong ngôi nhà của mình, không ít trẻ em lại đang phải chứng kiến cảnh bạo lực hoặc dễ dàng trở thành nạn nhân của nhiều hành vi bạo lực.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Dễ nảy sinh các vấn đề bạo lực

Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh những gia đình được vui vẻ hạnh phúc vì có nhiều thời gian dành cho nhau thì cũng gia đình trải qua những áp lực, căng thẳng dẫn đến bạo lực. Do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều người bị giảm thu nhập, mất việc làm, ảnh hưởng đến kinh tế chung của cả gia đình. Những lo lắng về sinh kế cũng là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng căng thẳng và nảy sinh các vấn đề bạo lực.

Thống kê của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho thấy, giãn cách xã hội năm 2020 đã khiến cho 60% trẻ em gặp khó khăn, áp lực trong việc học tập; 42% trẻ chưa có kiến thức hoặc chưa thành thạo các kỹ năng sử dụng internet an toàn; 48% trẻ gặp áp lực do bị mắng và khoảng 8% trẻ bị đánh. Còn theo khảo sát của Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam, có 32,5% số trẻ em cảm thấy bố mẹ không gần gũi, không quan tâm trong thời gian giãn cách xã hội. Nhiều em nhỏ bị chính cha, mẹ có hành vi bạo hành trong khoảng thời gian giãn cách xã hội do những áp lực về việc làm và kinh tế bị giảm sút. Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng nhận được nhiều hơn những cuộc gọi tư vấn hoặc đề nghị can thiệp có liên quan đến bạo lực trẻ em…

Theo TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội, không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh, bạo lực gia đình (BLGĐ) đến nay vẫn luôn là vấn nạn chung của toàn xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, trong giãn cách xã hội, vì nhiều nguyên nhân mà tình hình trở nên căng thẳng hơn dù rằng các tổ chức xã hội đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thúc đẩy việc ban hành mới và thực thi hiệu quả chính sách, pháp luật về phòng, chống BLGĐ, bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác.

Bạo lực không bao giờ là yêu thương

Lý giải và đánh giá về thực trạng vấn đề bạo lực trẻ em trong gia đình, tại hội thảo “Chia sẻ, đóng góp ý kiến cho Luật Phòng chống BLGĐ sửa đổi” do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em (CRG) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trọng Tiến, đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhấn mạnh, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ em bị bạo lực trong gia đình nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ nhận thức hay những quan niệm như: “Thương cho roi, cho vọt”, “Không đánh thì không thể dạy được trẻ”… hay sự thiếu hiểu biết về pháp luật nói chung và pháp luật về quyền trẻ em nói riêng.

Thực tế khi hỗ trợ các nạn nhân, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn như: khó tiếp cận được với các thành viên trong gia đình; thông tin trình báo thường chậm; một số thành viên trong gia đình che giấu thông tin bạo hành trẻ… “Cần nhớ rằng, không có bất cứ hình thức bạo lực nào được xem là sự yêu thương đối với trẻ em” – ông Tiến nói.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng MSD cho rằng: “Khi nói đến BLGĐ, chúng ta thường hay nghĩ ngay đến mối quan hệ giữa vợ và chồng, còn trẻ em hay những đối tượng dễ bị tổn thương khác như người khuyết tật, người cao tuổi… thường ít được nhắc tới, dễ bị bỏ lại phía sau. Thực ra, trẻ em có thể dễ dàng là nạn nhân của BLGĐ, có thể là đối tượng bị cha mẹ bạo hành, xâm hại, trừng phạt thể chất và tinh thần; là người chứng kiến BLGĐ, điều này cũng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và quan điểm, nhân sinh quan cuộc sống của trẻ em”.

Chia sẻ về những điểm mới của dự thảo Luật Phòng chống BLGĐ sửa đổi, ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VH-TT&DL cho biết, với dự thảo luật sửa đổi, ban soạn thảo mong muốn tập trung vào các nội dung hoàn thiện các biện pháp ngăn ngừa, bảo vệ và hỗ trợ người bị BLGĐ, trong đó có trẻ em; giáo dục và truyền thông cho người gây ra BLGĐ chứ không phải chỉ có trừng phạt; công tác thông tin, tuyên truyền và quy định rõ số điện thoại tiếp nhận thông tin về BLGĐ; bổ sung các loại hình thức báo tin về vụ BLGĐ hay nguy cơ gây BLGĐ qua mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành tại quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội), Công an quận Bắc Từ Liêm đã tạm giữ hình sự bố của nạn nhân để điều tra làm rõ. Hội LHPN thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi đến Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm khẩn trương thực hiện biện pháp điều tra làm rõ vụ việc, xử lý kịp thời vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hồng Minh

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cá voi 3 tấn mắc cạn được đưa về với biển

Lực lượng Bộ đội Biên phòng và người dân Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa cá thể các voi về với biển. Ảnh: Ngọc Bình.
(PLVN) - Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa một cá thể cá voi có trọng lượng khoảng 3 tấn, dài 10m về biển sau khi con cá này bị sóng đánh tấp vào bờ biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc).

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.