Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu cán bộ Hải quan lấy ngà voi, sừng tê giác trong kho tang vật đi bán

(PLO) - Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Minh Hoàng (SN 1982, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội Tham ô tài sản. Hoàng nguyên là cán bộ Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan TP Hà Nội. 

Cùng bị truy tố về tội danh trên còn có Trần Trọng Cường (SN 1974, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Liên quan tới vụ án này còn có Hoàng Văn Diện (SN 1992, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), bị truy tố về tội Buôn bán hàng cấm.

Theo cáo trạng, năm 2009, Phạm Minh Hoàng vào làm việc tại Cục Hải quan TP Hà Nội. Tháng 06/2016, Hoàng được phân công làm thủ kho quản lý kho tang vật thuộc Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm- Cục Hải quan TP Hà Nội, được giữ 2 chìa khóa ra vào kho. Nhiệm vụ của Hoàng là theo dõi việc nhập, xuất, quản lý, bảo quản, đề xuất xử lý tang vật vi phạm bị thu giữ trong lĩnh vực hoạt động Hải quan của Cục Hải quan TP Hà Nội, ký niêm phong và dán niêm phong khóa cửa khi nhập, xuất tang vật. 

Quá trình làm việc tại đây, Hoàng quen biết với Trần Trọng Cường. Tháng 4/2017, do có nhu cầu chi tiêu cá nhân và cần tiền trả nợ nên Hoàng nảy sinh ý định lấy ngà voi từ kho tang vật đem bán lấy tiền. Tài liệu điều tra thể hiện, Hoàng đã trao đổi với Trần Trọng Cường, nhờ Cường tìm, giới thiệu người mua ngà voi để bán. Để tránh bị phát hiện, Hoàng thông báo mẫu ngà voi trong kho tang vật để Cường đi mua ngà voi giả đưa vào kho thay thế. Bên cạnh đó, Hoàng sẽ trả tiền môi giới cho Cường.

Sau khi được Cường giới thiệu mua bán ngà voi với Hoàng Văn Diện, 3 người đàn ông trên hẹn gặp nhau tại một quán cà phê trên đường Trần Quốc Hoàn (Hà Nội) để bàn bạc, thống nhất cách thức giao dịch, mua bán ngà voi. Mức giá mà hai bên đưa ra là 7 triệu đồng/kg ngà voi, 200 triệu đồng/kg sừng tê giác.

Theo tài liệu điều tra, để lấy được ngà voi từ kho tang vật, Hoàng tự ý phá bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa kho được giao để vào lấy ngà voi cho vào balô mang ra ngoài bán cho Hoàng Văn Diện. Mỗi lần như thế, Trần Trọng Cường lại làm giả ngà voi đưa vào thế chỗ tránh bị phát hiện. Số ngà voi mua được, Diện mang cất giữ tại nhà để bán cho khách khi có nhu cầu.

Ngày 11/08/2017, Cơ quan ANĐT-CATP Hà Nội đã phối hợp với Cục Hải quan TP Hà Nội kiểm kê toàn bộ kho vật chứng. Kết quả xác định ngoài 156 kg ngà voi thiếu hụt đã phát hiện, trong kho còn mất thêm 83,57 kg ngà voi và 07 khúc sừng tê giác có khối lượng 6,14 kg…

Cơ quan chức năng xác định Phạm Minh Hoàng đã bán ngà voi 8 lần và 2 lần bán sừng tê giác cho Hoàng Văn Diện với tổng số tiền xấp xỉ 3 tỷ đồng. Trong đó, Hoàng trả tiền công môi giới cho Cường 200 triệu, còn lại chi tiêu cá nhân hết.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Minh Hoàng khai nhận hành vi phạm tội như trên. Trong số 8 lần bán ngà voi cho Diện, có 3 lần Hoàng trực tiếp bán ngà voi cho Diện ở nhà nghỉ còn lại thực hiện mua bán trên xe taxi. Theo lời khai của Hoàng, số tiền này ngoài chi tiêu cá nhân, trả công môi giới cho Cường, anh ta dùng cá độ bóng đá hết.

Trong khi đó, Trần Trọng Cường khai từ tháng 4/2017, ông ta đã môi giới cho Phạm Minh Hoàng 8 lần bán ngà voi cho Hoàng Văn Diện với tổng số 239,5 kg. Ngoài ra Cường còn môi giới để Hoàng bán 7 khúc sừng tê giác cho Diện, trong đó 4 khúc nhỏ Cường và Hoàng bán được 220 triệu đồng, 3 khúc to bán được 1 tỷ đồng. Việc mua bán sừng tê giác diễn ra tại nhà nghỉ Mai vila. Số tiền bán sừng tê giác Hoàng cho Cường 30 triệu đồng. Toàn bộ số tiền môi giới bán ngà voi và sừng tê giác, Cường chi tiêu cá nhân hết.

Hoàng Văn Diện khai tháng 3/2017 Trần Trọng Cường gọi điện cho Diện nói có ngà voi bán. Diện đồng ý mua và liên hệ với người phụ nữ Trung Quốc tên là Lê China. Toàn bộ số ngà voi mua được, Diện bán cho Lê China giá 7,1 triệu đồng/kg. Trong số 239,5 kg ngà voi Diện giữ lại 4 khúc trọng lượng khoảng 30 kg, Diện thuê Lê China chế tác thành tượng, số còn lại Diện bán cho Lê China, số tiền được hưởng là 21 triệu đồng. Về người phụ nữ Trung Quốc tên Lê China mua ngà voi, sừng tê giác, Diện khai không biết tên, số điện thoại, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có cơ sở xác minh làm rõ. Về hành vi cá độ bóng đá của Phạm Minh Hoàng chỉ có lời khai duy nhất của Hoàng nên không có căn cứ để làm rõ.

Hiện vụ án đã được chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để nghiên cứu, đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ
Thông qua mạng xã hội, dù không biết những người đàn ông lạ ở đâu nhưng khi nghe những lời hứa mật ngọt, nhiều 'quý bà, quý cô' đã mất cảnh giác, rơi vào bẫy các đối tượng lừa đảo.

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
(PLVN) - Cơ quan điều tra mới thông tin, đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt...

Vòng xoáy “tín dụng đen” ở Bình Thuận: Vay 7,9 tỷ, trả cả 100 tỷ vẫn chưa dứt nợ

Bà Võ Thị Tường Vi đang o ép bà Thủy trả nợ với lãi suất cao ở nhà riêng của bà Thủy, tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh trích xuất Camera)
(PLVN) - Số tiền vay ban đầu chỉ 7,9 tỷ đồng nhưng sau 15 tháng, qua nhiều lần bị ép trả lãi, chuyển nợ, vay thêm, gia đình bà Trần Thị Thủy (trú tại thôn Thắng Lợi, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã phải trả hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt 2 mảnh đất có giá trị 88 tỷ đồng nhưng vẫn không dứt được nợ.

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh nguy cơ oan án với bà Huỳnh Thị Châu (47 tuổi, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng); trong đó các chuyên gia pháp lý phân tích bà Châu không có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi “lướt cọc” với căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu); phía cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng có những động thái bất ngờ.