Hoãn phiên xử bác sỹ Lê Quang Huy Phương vì vắng nhân chứng, giám định viên

(PLVN) - Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy tất cả những người làm chứng và một số giám định viên vắng mặt, điều này ảnh hưởng tới việc tranh luận tại phiên tòa. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Bị cáo Phương tại tòa. Bị cáo Phương tại tòa.

Ngày 8/9, TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đưa bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983, bác sỹ, ở TP Huế) ra xét xử về các tội “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Bắt, giữ người trái pháp luật”. Bị hại trong vụ án là chị D.H.T.T (SN 1996, ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên, giám định viên

Trong phần thủ tục, bị cáo Lê Quang Huy Phương đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Thanh Minh vì cho rằng hỏi cung bị cáo mà không có luật sư; không cho đối chất với bị hại. Theo lời trình bày của bị cáo Phương, khi bị cáo thông tin về những dấu hiệu bất thường của cơ quan điều tra trong quá trình tố tụng: bị đe doạ, ép cung, bức cung nhưng ông Minh không phản ứng gì. 

Cũng trong phần thủ tục, luật sư Hoàng Văn Hướng – người bào chữa cho bị cáo Phương đã đề nghị HĐXX xem xét, triệu tập điều tra viên của vụ án, giám định viên tên Hùng đến tòa. Bởi theo luật sư, hoạt động giám định là công việc chuyên môn, không phải công việc hành chính mà ủy quyền cho người khác thay mặt.

“Đặc biệt, trong kết luận giám định tổn thương lần thứ nhất, đây là một dạng giám định tập thể được thể hiện tại Thông tư số 47/2013 của Bộ Y tế nhưng chỉ có 1 giám định ký vào văn bản”, luật sư Hướng nói và cho rằng đây là một trong những vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng. Do đó, luật sư đề nghị triệu tập bằng được giám định viên Hùng đến để luật sư thẩm vấn, làm rõ vấn đề.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị triệu tập giám định viên tên Lan đến tòa. Theo luật sư, tất cả nội dung giám định trong băng ghi âm là một trong những tài liệu cơ bản nhất buộc tội Lê Quang Huy Phương nhưng các nội dung lại xung đột với bản giám định mà cơ quan điều tra thu thập. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX triệu tập bằng được giám định viên tên Lan để họ đánh giá nội dung giữa hai bản giám định; quy trình thu thập chứng cứ có khách quan không.

Tiếp lời, luật sư Hướng cho rằng trong các tài liệu chứng cứ để buộc tội bác sỹ Phương về tội hiếp dâm có các nguồn chứng cứ cơ bản: lời khai bị hại, lời khai bị cáo. Ở đây lời khai bị hại mâu thuẫn nội dung, lời khai bị hại mâu thuẫn với lời khai của bị cáo, chỉ còn duy nhất tài liệu chứng cứ có thể khách quan, có thể đánh giá có tội hay không có tội là bản ghi âm. “Hiện nay một bên là thu thập của cơ quan điều tra và một bên là thu thập của chúng tôi hoàn toàn mâu thuẫn nhau. Như vậy, để khách quan, vô tư, tôi đề nghị HĐXX dừng hoặc hoãn phiên tòa để triệu tập bằng được các giám định viên”, luật sư Hướng nói tại tòa.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn – bào chữa cho bị cáo Phương đề nghị HĐXX triệu tập tất cả các nhân chứng vì cho rằng lời khai của những người này tại cơ quan điều tra có nhiều mâu thuẫn. Việc vắng mặt những người này sẽ gây cản trở tới việc xét xử.

Hoãn phiên xử bác sỹ Lê Quang Huy Phương vì vắng nhân chứng, giám định viên ảnh 1
 Hội đồng xét xử

Hoãn phiên xử vì sao?

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng đối với kết luận giám định thương tích cũng như bản kết luận đoạn băng ghi âm bằng điện thoại, tại phiên tòa cần thiết có mặt giám định viên thuộc Viện khoa học hình sự và giám định viên của trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế để làm rõ các tình tiết vụ án. “Việc vắng mặt giám định viên thuộc Viện khoa học hình sự, giám định viên của trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế và việc vắng mặt của 11 người làm chứng sẽ ảnh hưởng tới việc xác định sự thật khách quan của vụ án, do đó kiểm sát viên đồng ý với quan điểm của luật sư, đề nghị HĐXX xem xét”, lời kiểm sát viên.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy tất cả những người làm chứng và một số giám định viên vắng mặt, điều này ảnh hưởng tới việc tranh luận tại phiên tòa. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Lê Quang Huy Phương và chị D.H.T.T là đồng nghiệp cùng công tác tại Bộ phận chăm sóc da (Khoa da liễu, bệnh viện Trung ương Huế). Phương là bác sỹ - Trưởng bộ phận, chị T. là nhân viên điều dưỡng hợp đồng.

Trưa 17/9/2019, Phương gọi điện cho chị N.T.T.Tr (bác sỹ công tác tại Khoa da liễu) nhờ nói với chị N.T.M (nhân viên điều dưỡng) qua làm việc thay cho chị T. và nói chị T. đến gặp chị T.T.T.N (nhân viên Khoa da liễu) lấy liều thuốc đẹp da đem đến quán cà phê “Nhà” ở tầng 1, dãy nhà B, Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế).

Sau khi nhận thuốc từ chị N., chị T. điều khiển xe máy đến quán cà phê “Nhà” để giao cho Phương. Khi đến nơi, chị T. nhìn vào quán nhưng không thấy Phương. Do chị T. đã biết phòng của Phương ở tầng 2 (ngay phía trên quán cà phê) nên chị T. đi theo đường cầu thang để lên phòng Phương. Trước khi lên gặp Phương, do chị T. đã từng nghe tiếng đồn không tốt về Lê Quang Huy Phương và lo sợ có chuyện không lành đến với mình nên chị T. đã lấy điện thoại của mình, bật chế độ ghi âm, để vào túi áo khoác đang mặc trên người.

Khi đến trước cửa phòng 203, chị T. thấy Phương đứng trước cửa phòng liền chào hỏi và nói: “Dạ, thuốc đẹp da phải không anh”, Phương liền bảo chị T. vào phòng nói chuyện. Chị T. vào phòng, Phương liền đóng cửa lại và bảo chị T. ngồi xuống ghế rồi buộc chị T. cởi áo khoác ra.

Theo cáo buộc, sau đó Phương đã có hành vi khống chế, dùng vũ lực với chị T. nhằm giao cấu trái với ý muốn của chị T. Khi chị T. chạy thoát ra khỏi phòng, Phương đuổi theo bắt chị T. đưa vào phòng, đánh vào mặt chị T. Theo cơ quan chức năng, chị T. bị tổn hại 37% sức khỏe. Ngày 23/9/2019, chị T. có đơn yêu cầu khởi tố với Lê Quang Huy Phương./.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo N.C.L (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.