(PLVN) - Người đời có câu “Đến khi cả gió biết cây cứng mềm”. Quả thực là như vậy, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ và phơi bày những cách ứng xử khác nhau.
Người dân nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ
Trước hết, đó là trạng thái lo lắng của người dân trước dịch bệnh nên ra sức mua khẩu trang và tích trữ thực phẩm. Những người kinh doanh cho đây là cơ hội kiếm tiền nên đẩy giá lên tội vạ. Kinh doanh nhận thấy cơ hội kiếm tiền là lẽ thường tình song những cán bộ nhà nước, những người lĩnh trách nhiệm bảo vệ sức khỏe nhân dân lợi dụng thời điểm này để rút ruột hầu bao nhân dân, đẩy giá máy lên gấp nhiều lần thì đã bộc lộ sự xuống cấp nhân cách, xuống cấp đạo đức của một bộ phận cán bộ.
Thói quen phách lối, coi thường luật lệ và đạo đức xã hội của cả dân lẫn cán bộ, cả “người của công chúng”, “giới tinh hoa”... có dịp thể hiện với những phát ngôn gây sốc, hành vi ngang ngược, từ việc không đeo khẩu trang đến tụ tập đông người, từ chống đối lệnh cách ly đến chửi rủa những người làm nhiệm vụ chống dịch, từ lên Facebook “câu like” đến chê bai điều kiện ăn ở của nơi cách ly chống dịch.
Đáng lên án nữa là việc ăn chặn tiền quà cứu trợ. Liên quan đến gói hỗ trợ dịch bệnh 62 nghìn tỷ của Chính phủ cho những đối tượng khó khăn trong dịch cũng đã xuất hiện những dấu hiệu tiêu cực như vận động người dân “tự nguyện” không nhận tiền hỗ trợ, đưa anh em, vợ con, họ hàng vào diện “cận nghèo”, thậm chí, có địa phương phát tiền xong lại thu lại hết.
Đáng buồn nhất trong chuyện này là chậm trễ giải ngân, dây dưa kéo dài, khiến người dân và doanh nghiệp dài cổ đợi. Mới đây nhất, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phải lên tiếng, phê phán tình trạng này khi hồ sơ của doanh nghiệp “ngâm” hàng tuần ở huyện thì bao giờ mới đến tỉnh, Trung ương, khi nào thì doanh nghiệp mới được hỗ trợ đây.
Hỗ trợ hay cứu trợ đều là tình trạng khẩn cấp cần kịp thời và nhanh chóng, dây dưa như thế để làm gì nếu không phải là muốn kiếm chác trong chuyện này?
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.
- Học vị tiến sĩ chỉ là tấm vé thông hành để nhà khoa học bước vào con đường nghiên cứu chuyên nghiệp, có những đóng góp thực chất cho xã hội. Nhưng thực tế chất lượng nhiều luận án đang đặt ra nhiều câu hỏi.
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.
Giai đoạn 2015-2017, công tác đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ còn nhiều hạn chế, khuyết điểm về tuyển sinh, quy trình, chương trình và quản lý đào...
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.
(PLVN) - Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.
(PLVN) - Ở TP HCM, thành phố có mức sống đắt đỏ bậc nhất cả nước, một ly cà phê có giá trung bình cỡ hơn 20 ngàn đồng, nhiều quán giá chỉ 12-15 ngàn đồng. Cỡ hơn trăm ngàn đồng, có thể uống cà phê “ngồi đồng” cả buổi ở các khách sạn 5 sao, hay những tòa tháp cao nhất TP.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.
(PLVN) - HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.