Hoãn hành quyết hai đồng phạm với S.Hussein

Việc hành quyết 2 đồng phạm với ông Saddam Hussein là Barzan Ibrahim (em trai cùng cha khác mẹ của ông S.Hussein, cựu Giám đốc cơ quan tình báo - ảnh) và Awad Harmed al Bandar (cựu chánh án tòa án cách mạng) đã được hoãn lại đến ngày chủ nhật, 7-1.

Quyết định hoãn được tuyên bố vào phút chót và các quan chức Iraq không nêu lý do đưa ra quyết định này.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, tòa án buộc phải hoãn việc thi hành án do áp lực của cộng đồng quốc tế và ngay trong lòng thế giới Arập là quá lớn.

Cùng với ông S.Hussein, cả hai người này đều bị kết án treo cổ hôm 5-11-2006 vì tôïi sát hại 148 người Shiite ở làng Dujail, phía Bắc Baghdad.

Trước đó, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Louis Arbour đã kêu gọi Iraq không hành quyết 2 cựu quan chức cao cấp trên. Bà Louis Arbour cho biết đã gửi đề nghị trực tiếp tới Tổng thống Iraq Jalal Talabani về việc không thi hành án tử hình hai tử tù.

Theo quan chức LHQ này, luật pháp quốc tế cho họ có cơ hội được hưởng ân xá hoặc thay bản án bằng một hình phạt khác.

(Theo SGGP)