Hoài Nhơn (Bình Định): Khu chế biến thủy sản tập trung gây ảnh hưởng môi trường

(PLO) - Nhiều người dân ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, phản ảnh: Khoảng 4, 5 năm trở lại đây, hàng chục hộ gia đình ở gần Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc (thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc) phải “sống chung” với mùi hôi thối rất khó chịu.
Một số cơ sở để nước thải chảy tràn ra ngoài, tù đọng ven đường, gây ảnh hưởng môi trường Một số cơ sở để nước thải chảy tràn ra ngoài, tù đọng ven đường, gây ảnh hưởng môi trường

Theo các hộ dân, vào thời điểm các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản hoạt động hết công suất hoặc hoạt động liên tục thì mùi hôi tanh, xú uế bốc ra càng nồng nặc, theo gió phát tán vào không khí, bay thẳng vào nhà các hộ dân. Nhất là vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối của các loại xác mắm, ruột cá và xác cá, mực phơi khô khiến người dân cảm thấy đau đầu, khó thở. 

Bên cạnh đó, dù Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc đã được đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải khá bài bản nhưng trong quá trình hoạt động, một số cơ sở chưa thực hiện tốt khâu xử lý nước thải, để nước chảy tràn ra bên ngoài. Trong đó, các cơ sở sản xuất, chế biến đá cây thường để nước từ bên trong xưởng chảy tràn ra các tuyến đường nội bộ, khiến nước tù đọng thành từng vũng ven đường, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các xe đông lạnh khi vào khu chế biến thủy sản tập trung nhập và nhận hàng cũng để nước chảy ra đường khiến nhiều tuyến đường nội bộ đã nhếch nhác lại nhanh hư hỏng, xuống cấp.

Bà Lê Thị Trúc (thôn Thiện Chánh 1) than thở: “Bà con ở đây phần lớn là dân biển nhưng cũng đều không chịu nổi xú uế do cơ sở chế biến thủy sản thải ra. Người dân mong chính quyền địa phương và các ngành liên quan sớm có biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm không khí và nước thải chảy ra đường”.

Ông Mai Văn Ý (cán bộ địa chính - xây dựng - nông nghiệp - môi trường) xã Tam Quan Bắc cho biết, một số cơ sở xả thải ra ngoài, gây ảnh hưởng môi trường đã bị kiểm tra, xử lý và đề nghị khắc phục. Còn việc bốc mùi hôi trong quá trình các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản là không thể tránh khỏi, dù địa phương và ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục, hạn chế.

Theo ông Nguyễn Thành Hậu - Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý cụm công nghiệp huyện Hoài Nhơn, để hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi, Ban quản lý chỉ cho phép các cơ sở phơi, sấy mực bên trong khu chế biến. Còn việc mổ, xẻ, rửa mực phải thực hiện ở nơi khác. Đối với các loại nước thải, Ban quản lý yêu cầu các cơ sở phải đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu chế biến, sau đó thực hiện xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật. 

“Dù ngành chức năng và các cơ sở có nhiều cố gắng trong việc khắc phục mùi hôi, nhưng do Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc nằm quá gần khu dân cư (chỉ cách một con đường rộng khoảng 5m) nên quá trình hoạt động không thể không ảnh hưởng đến các hộ dân ở xung quanh. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất đá cây chưa thực hiện tốt việc thu gom, xử lý nước mặt nên còn tình trạng nước chảy tràn ra đường, gây ảnh hưởng mỹ quan và môi trường. Tới đây, Ban quản lý cụm công nghiệp huyện sẽ phối hợp với UBND xã Tam Quan Bắc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kiên quyết các cơ sở để nước thải chảy tràn ra bên ngoài”- ông Hậu cho biết.

Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc rộng hơn 5ha, trong đó, diện tích cho thuê mặt bằng gần 4ha, còn lại là diện tích đường giao thông và một số công trình hạ tầng khác. Khu chế biến đi vào hoạt động từ năm 2012, hiện có 17 cơ sở đang kinh doanh, sản xuất tại đây.

D.Minh
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Đọc thêm

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.