Hoài Nhơn (Bình Định): Khu chế biến thủy sản tập trung gây ảnh hưởng môi trường

(PLO) - Nhiều người dân ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, phản ảnh: Khoảng 4, 5 năm trở lại đây, hàng chục hộ gia đình ở gần Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc (thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc) phải “sống chung” với mùi hôi thối rất khó chịu.
Một số cơ sở để nước thải chảy tràn ra ngoài, tù đọng ven đường, gây ảnh hưởng môi trường Một số cơ sở để nước thải chảy tràn ra ngoài, tù đọng ven đường, gây ảnh hưởng môi trường

Theo các hộ dân, vào thời điểm các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản hoạt động hết công suất hoặc hoạt động liên tục thì mùi hôi tanh, xú uế bốc ra càng nồng nặc, theo gió phát tán vào không khí, bay thẳng vào nhà các hộ dân. Nhất là vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối của các loại xác mắm, ruột cá và xác cá, mực phơi khô khiến người dân cảm thấy đau đầu, khó thở. 

Bên cạnh đó, dù Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc đã được đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải khá bài bản nhưng trong quá trình hoạt động, một số cơ sở chưa thực hiện tốt khâu xử lý nước thải, để nước chảy tràn ra bên ngoài. Trong đó, các cơ sở sản xuất, chế biến đá cây thường để nước từ bên trong xưởng chảy tràn ra các tuyến đường nội bộ, khiến nước tù đọng thành từng vũng ven đường, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các xe đông lạnh khi vào khu chế biến thủy sản tập trung nhập và nhận hàng cũng để nước chảy ra đường khiến nhiều tuyến đường nội bộ đã nhếch nhác lại nhanh hư hỏng, xuống cấp.

Bà Lê Thị Trúc (thôn Thiện Chánh 1) than thở: “Bà con ở đây phần lớn là dân biển nhưng cũng đều không chịu nổi xú uế do cơ sở chế biến thủy sản thải ra. Người dân mong chính quyền địa phương và các ngành liên quan sớm có biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm không khí và nước thải chảy ra đường”.

Ông Mai Văn Ý (cán bộ địa chính - xây dựng - nông nghiệp - môi trường) xã Tam Quan Bắc cho biết, một số cơ sở xả thải ra ngoài, gây ảnh hưởng môi trường đã bị kiểm tra, xử lý và đề nghị khắc phục. Còn việc bốc mùi hôi trong quá trình các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản là không thể tránh khỏi, dù địa phương và ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục, hạn chế.

Theo ông Nguyễn Thành Hậu - Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý cụm công nghiệp huyện Hoài Nhơn, để hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi, Ban quản lý chỉ cho phép các cơ sở phơi, sấy mực bên trong khu chế biến. Còn việc mổ, xẻ, rửa mực phải thực hiện ở nơi khác. Đối với các loại nước thải, Ban quản lý yêu cầu các cơ sở phải đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu chế biến, sau đó thực hiện xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật. 

“Dù ngành chức năng và các cơ sở có nhiều cố gắng trong việc khắc phục mùi hôi, nhưng do Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc nằm quá gần khu dân cư (chỉ cách một con đường rộng khoảng 5m) nên quá trình hoạt động không thể không ảnh hưởng đến các hộ dân ở xung quanh. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất đá cây chưa thực hiện tốt việc thu gom, xử lý nước mặt nên còn tình trạng nước chảy tràn ra đường, gây ảnh hưởng mỹ quan và môi trường. Tới đây, Ban quản lý cụm công nghiệp huyện sẽ phối hợp với UBND xã Tam Quan Bắc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kiên quyết các cơ sở để nước thải chảy tràn ra bên ngoài”- ông Hậu cho biết.

Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc rộng hơn 5ha, trong đó, diện tích cho thuê mặt bằng gần 4ha, còn lại là diện tích đường giao thông và một số công trình hạ tầng khác. Khu chế biến đi vào hoạt động từ năm 2012, hiện có 17 cơ sở đang kinh doanh, sản xuất tại đây.

D.Minh
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.