Hoài Nhơn (Bình Định): Dân ồ ạt nuôi yến, ngành chức năng lúng túng

(PLO) - Nghề nuôi chim yến hiện rất phát triển trên địa bàn huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Tuy nhiên, chính quyền các địa phương và ngành chức năng liên quan vẫn chưa tìm ra biện pháp hiệu quả để quản lý.
Nhà nuôi yến nằm xen kẽ khu dân cư, được đầu tư xây dựng kiên cố Nhà nuôi yến nằm xen kẽ khu dân cư, được đầu tư xây dựng kiên cố

Nhường nhà cho yến ở

Hiện nay, ngành chức năng của huyện Hoài Nhơn chưa thống kê chính xác số lượng các hộ gia đình nuôi yến tại địa phương; nhưng sơ bộ, con số này phải trên 100 trường hợp. Những hộ gia đình nuôi yến chủ yếu tập trung ở các xã Hoài Hải, Hoài Hương, Hoài Mỹ, Hoài Thanh, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, thị trấn Tam Quan…, trong đó, nhiều nhất là tại xã Tam Quan Bắc và Hoài Hương. 

Chúng tôi về xã Tam Quan Bắc - địa phương được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi yến tại Hoài Nhơn - để “mục sở thị”. Tại các thôn Thiện Chánh 1, Thiện Chánh 2, Tân Thành 2…, không dưới 50 hộ gia đình đã đầu tư hàng tỉ đồng xây dựng những ngôi nhà cao tầng hoặc tận dụng tầng thượng để nuôi yến. Có nhà đang xây để ở nhưng phát hiện yến bay về, gia chủ liền thay đổi thiết kế, giảm một phần diện tích nhà ở để “dành đất” nuôi yến. Đặc điểm dễ nhận ra những căn nhà nuôi yến là tất cả đều cao từ 2 đến 3 tầng, tường xây kín mít, trên tường chi chít lỗ thủng là nơi để yến bay ra, vào.

Nhà nuôi yến xuất hiện ở nhiều nơi, từ khu dân cư cho đến cạnh trường học, trung tâm hành chính xã; trong đó, đa số các hộ nuôi yến thực hiện mô hình “2 trong 1” theo kiểu “yến ở tầng trên, người ở tầng dưới”. Để thu hút, dẫn dụ chim yến, các hộ nuôi yến lắp đặt hệ thống âm thanh và mở suốt ngày đêm với tiếng kêu ríu rít nghe rất khó chịu. Thực trạng này phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực như: ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường từ chất thải, nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng dân cư và chất lượng học tập của học sinh.

Nuôi yến mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, nhưng cũng là nổi khổ sở cho rất nhiều người có nhà ở cạnh. Tiếng dẫn dụ chim yến ríu rít cả đêm lẫn ngày khiến nhiều người inh tai nhức óc, còn các cháu học sinh thì không thể tập trung học tập. Ông Bùi Văn Hùng, một hộ dân ở thôn Tân Thành 2, than thở: “Tờ mờ sáng là người nuôi yến đã mở loa rồi, tiếng ríu rít văng vẳng trong tai rất khó chịu. Những người nuôi có cơ hội làm giàu, còn chúng tôi ở gần thì ngày đêm liên tục bị tra tấn bởi âm thanh phát ra”.

Khó kiểm soát, quản lý

Theo UBND huyện Hoài Nhơn, để quản lý hoạt động nuôi yến, huyện chỉ đạo Phòng kinh tế phối hợp UBND các xã, thị trấn hướng dẫn tổ chức, cá nhân nuôi yến thực hiện Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22.7.2013 quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến.

Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nuôi chim yến có trách nhiệm khai báo với Phòng Kinh tế huyện khi cơ sở mới bắt đầu nuôi; vị trí xây dựng mới cơ sở nuôi chim yến phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của UBND huyện. Các hộ nuôi yến sử dụng cường độ âm thanh không vượt quá 70 dBA trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Chất thải từ việc nuôi chim yến phải được thu gom, tiêu độc, khử trùng và xử lý đảm bảo an toàn trước khi đưa ra môi trường… Tuy nhiên thực tế, hầu hết các hộ gia đình nuôi yến đều không tuân thủ các quy định này.

Một hộ nuôi yến ở thôn Thạnh Xuân Bắc, xã Hoài Hương, thành thật: “Tôi đầu tư xây dựng nhà 2 tầng để nuôi yến; lúc xây dựng không xin phép ai và cũng chẳng thấy chính quyền địa phương nói gì. Còn thông tư 35 gì đấy thì tôi cũng chẳng rõ và cũng không tìm hiểu làm gì”.

Bà Huỳnh Thị Tường Vy, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, nhìn nhận: “Giá trị kinh tế từ nghề nuôi yến mang lại khá cao, song việc phát triển ồ ạt loài vật nuôi này chứa đựng nhiều rủi ro, nhất là khi xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, địa phương không thể cấm bà con nuôi mà chỉ dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở chấp hành đúng quy định; đồng thời, khuyến cáo người dân không nên phát triển tràn lan nghề nuôi này”.

Còn theo ông Ngô Thanh Thoại, chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, thì: Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT đã có hiệu lực từ lâu, nhưng do Sở NN-PTNT chưa hướng dẫn cụ thể nên địa phương chưa tổ chức thực hiện; nhất là vấn đề xử phạt đối với những hộ cố tình vi phạm. Còn việc đo mức độ âm thanh dẫn dụ chim yến không phải dễ, đòi hỏi phải có thiết bị, cán bộ chuyên môn.

“UBND huyện đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT đề nghị hướng dẫn cách thức tổ chức, quản lý và quy hoạch vùng nuôi yến; nhưng đến nay chưa nhận được văn bản phản hồi. Hiện nay, việc quản lý nuôi yến chủ yếu dừng ở việc thống kê, rà soát và nhắc nhở các chủ cơ sở tuân thủ quy định, đảm bảo công tác vệ sinh thú y. Tuy nhiên thực tế, việc kiểm soát, quản lý gặp rất nhiều khó khăn bởi hầu hết người nuôi yến đều làm tự phát và rất ít chấp hành quy định”, ông Thoại cho biết thêm. 

Trước thực trạng này, UBND huyện Hoài Nhơn và các ngành chức năng của tỉnh Bình Định cần quy hoạch khu nuôi ở xa địa bàn dân cư. Đồng thời, khuyến cáo người dân không làm nhà theo kiểu vừa nuôi chim yến ở tầng trên, vừa sử dụng vào mục đích sinh sống ở bên dưới vì ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi có dịch bệnh xảy ra. Có như vậy, nghề nuôi chim yến mới phát triển bền vững, không gây ra những hệ lụy xấu tác động đến môi trường và đời sống của người dân. 

C. Luận
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.