Hoài Đức (Hà Nội): Vụ cưỡng chế nhà đất có dấu hiệu khuất tất

(PLVN) - Gần 4.000m2 đất của gia đình ông Nguyễn Hưng Dần được cho là ông cha để lại (tại khu Trái Ấu, thôn Độc Lập, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng ổn định từ năm 1964 đến nay, bỗng nhiên bị UBND xã La Phù cho là đất công và tiến hành cưỡng chế, phá dỡ để xây nhà văn hóa khiến cơ ngơi hàng tỉ đồng bỗng chốc tan hoang.
Khung cảnh tan hoang sau cưỡng chế của UBND xã La Phù đối với công trình trên đất gia đình anh Nguyễn Hưng Toàn và bố đẻ anh Khung cảnh tan hoang sau cưỡng chế của UBND xã La Phù đối với công trình trên đất gia đình anh Nguyễn Hưng Toàn và bố đẻ anh

Đất cha ông bỗng hóa đất công?

Gửi đơn đến Báo PLVN, ông Nguyễn Hưng Dần (SN 1949) và con trai là anh Nguyễn Hưng Toàn cho biết, thửa đất ông cha để lại, sau đó bố mẹ ông giao cho ông ở và thờ cúng tổ tiên 10 đời nay. Từ những năm 1964, bố mẹ ông xây 4 gian nhà cấp 4 để ở, trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm. Năm 1984, bố mẹ ông giao lại cho ông trông nom quản lý vì ông là con trưởng trong gia đình. Năm 1997, ông chia cho 4 người con mỗi người một phần.

Còn một phần đất ông và mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Tơ (SN 1925) ở, sau đó ông giao cho con trai út Nguyễn Hưng Toàn. Năm 2007, vợ chồng ông đã viết giấy giao quyền sử dụng đất cho anh Toàn trông nom quản lý, thờ cúng tổ tiên là 1.308m2 có sự chứng thực của địa chính và Chủ tịch UBND xã lúc đó là ông Tạ Công Thanh. 

Tuy nhiên, tháng 1/2018, gia đình anh Toàn bỗng nhận được một loạt thông báo của UBND xã La Phù yêu cầu gia đình anh chấm dứt hành vi xây dựng công trình trên đất phi nông nghiệp… Chưa hết bàng hoàng, thì ngày 22/3/2018, gia đình anh Toàn tiếp tục nhận được Thông báo số 18/TB-UBND của UBND xã về việc đất gia đình anh nằm trong quy hoạch xây nhà văn hóa thôn nên mọi hành vi xây dựng công trình là gây khó khăn trong công tác xây dựng nhà văn hóa?

“Tôi vô cùng bất ngờ khi UBND xã thông báo đất gia đình đang sử dụng là đất công, nằm trong quy hoạch xây nhà văn hóa, nhưng lại không hề nêu rõ diện tích đất vi phạm bao nhiêu, thuộc các mốc giới nào? Trong khi đất rộng 1.308m2 là đất do bố, mẹ và anh chuyển nhượng lại và hình thành từ lâu đời, vẫn còn những công trình xây dựng từ hàng chục năm trước. Tuy nhiên, ông Tạ Văn Thắng - Chủ tịch và ông Nguyễn Hữu Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã La Phù lại đưa ra bằng chứng khó hiểu khi chỉ căn cứ vào tờ bản đồ không có mốc giới rõ ràng, thuộc thửa bao nhiêu…”, anh Toàn cho biết.

Trong khi kiến nghị của gia đình anh Toàn chưa được trả lời thỏa đáng, thì UBND xã La Phù liên tục ra thông báo đề nghị gia đình anh tự tháo dỡ các công trình xây dựng. Và ngày 8/2/2018 ra Quyết định cưỡng chế số 65/QĐ-CC, cưỡng chế các công trình đang xây dựng trên diện tích 759m2 đất. Ngày 29/9/2018, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hữu Khoa ký ban hành Thông báo số 88/TB-UBND về việc tổ chức cưỡng chế.

Bức xúc, gia đình anh Toàn liên tục khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền, ngày 29/10/2018, Chủ tịch UBND xã La Phù ra Quyết định số 419/QĐ-UBND: “Hủy bỏ quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai” đối với anh Toàn. 

Cưỡng chế khi quyết định chưa đến tay người dân?

Chỉ sau vài tháng hủy bỏ quyết định cưỡng chế, ngày 28/3/2019, UBND xã La Phù “bất ngờ” cưỡng chế đối với gia đình anh Toàn bằng một quyết định cưỡng chế khác, nhưng tuyệt nhiên gia đình anh Toàn không hề biết và được cầm quyết định này(!?).

Điều khiến gia đình anh Toàn càng bức xúc, khi ngày 18/3/2019, UBND xã La Phù lại ra Thông báo số 20/TB-UBND do ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã ký về việc tổ chức cưỡng chế công trình vẫn dựa trên Quyết định số 435/QĐ-CCXP và cho rằng công trình vi phạm trên diện tích đất 2.095m2?

 Theo đó, diện tích cưỡng chế tăng lên gần gấp đôi này gồm trên 1.000m2  đất của bố đẻ anh Toàn là ông Dần đang sử dụng đã bị cưỡng chế vào sáng 28/3/2019 gồm các công trình xây dựng, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

“UBND xã La Phù cho xe ủi cổng sắt, đẩy đổ trụ cổng, tường bao quanh thửa đất gia đình tôi đã xây dựng từ lâu và ủi nát dãy chuồng chăn nuôi của con tôi, khiến cả ngàn con gà, ngan, ngỗng lớn nhỏ đều bị chết. 150 cây ăn quả đang thu hoạch và nhiều cây trồng khác cũng bị giập nát. Căn nhà cấp 4 mà mẹ tôi năm nay 96 tuổi đang ở cùng vợ chồng con trai út tôi và các cháu nội của tôi cũng bị đập phá. Họ khiêng mẹ tôi ra vườn, thu hết đồ đạc bàn ghế, vật dụng sinh hoạt của gia đình và sách vở của 3 cháu nội tôi lên xe chở đi đâu không biết...”, ông Dần nói trong nước mắt.

Vì vậy, gia đình ông Nguyễn Hưng Dần và con trai là anh Nguyễn Hưng Toàn đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo kiểm tra và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật những phản ánh, kiến nghị trên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân.

Cường Phương
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.