Hoài Đức (Hà Nội): Thu hàng trăm tỷ đồng của dân, sau gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ

(PLVN) -  Năm 2011, UBND huyện Hoài Đức đã ra văn bản chỉ đạo UBND xã thu tiền của những hộ được hưởng chính sách trên để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ, những sau gần 10 năm người dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ.  
Người dân ở xã An Khánh phản ánh sự việc với phóng viên Người dân ở xã An Khánh phản ánh sự việc với phóng viên

Hiện nay có không ít hộ dân ở các thôn An Thọ, Phú Vinh, Yên Lũng (xã An Khánh) gửi đơn kêu cứu, họ đã giao toàn bộ đất nông nghiệp cho Nhà nước để thực hiện dự án khác, đổi lại được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ đất dịch vụ được tính bằng 10% diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để “kiếm kế sinh nhai”.  Theo đơn trình bày của một số người dân, năm 2000 – 2003 nhân dân chúng tôi nhận được những quyết định thu hồi đất nông nghiệp của UBND huyện Hoài Đức để chuyển sang mục đích khác và được đền bù với mức giá 12 triệu đồng/ sào (tương đương 360 m2), vì giá bồi thường quá rẻ nên người dân không đồng ý, UBND huyện tiếp tục bàn bạc với người dân nâng giá bồi thường lên 24 triệu đồng/ sao, một số người dân vẫn không đồng ý và UBND huyện tiếp tục nâng lên mức bồi thường là 45,7 triệu đồng/ sao.

Đại diện một người dân cho biết, khi đó các đoàn thể ban, ngành của xã, huyện đến từng hộ gia đình để vận động giao nộp đất nông nghiệp và hứa sẽ bồi thường thỏa đáng và giao 10% đất dịch vụ cho những hộ bị thu hồi đất. Tuy nhiên, sau khi thu hồi hết đất nông nghiệp của người dân xong từ lãnh đạo cấp xã cho đến huyện không hề quan tâm đến việc giao đất dịch vụ cho người dân, cho đến tháng 4/2011 cán bộ xã, huyện lại đến vận động người dân nộp tiền để lấy kinh phí làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ để sớm chia cho người dân.

 

"Toàn bộ người dân thuộc xã An Khánh bị thu hồi hết đất nông nghiệp nên không có việc làm nên khi thấy cán bộ xã, huyện nói đóng tiền sớm thì được nhận đất dịch vụ sớm, nhiều hộ gia đình đã phải đi vay lãi nặng để nộp tiền dịch vụ cho UBND xã từ gần 10 năm nay nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được đất dịch vụ", bà Nguyễn Thị Đạo cho biết.

Ngày 29/12/2011, UBND huyện Hoài Đức có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết tồn tại vướng mắc trong công tác giao đất dịch vụ gửi UBND các xã, thị trấn; các phòng, ban, ngành liên quan; các đơn vị chủ đầu tư dự án. Theo đó, UBND huyện đưa ra mức tạm thu 810.000 đồng/m2 của các hộ dân được giao đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006 của Chính phủ. Theo đó, phải thực hiện đồng bộ hệ thống hạ tầng trong khu đất dịch vụ và đấu nối, khớp nối hạ tầng xung quanh (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật: giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường, cấp điện, cấp nước sạch.

Người dân phải nộp số tiền không hề nhỏ để làm cơ sở hạ tầng, ấy vậy cho đến nay, theo xác minh của phóng viên tại một số vị trí được cho là sẽ giao đất dịch vụ cho người dân ở thôn An Thọ và một số vị trí khác thuộc xã An Khánh cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, rác thải đổ chồng chất gây ô nhiễm môi trường, mặt bằng dự án chưa được san lấp nên có nhiều thùng vũng. 

Tại hiện trường của vị trí đất dịch vụ, nhiều người dân bức xúc, dân được bồi thường đất khi thu hồi với giá rẻ, xong được hỗ trợ suất đất dịch vụ lại phải đóng mức tiền rất cao để làm cơ sở hạ tầng (tức là người dân tự bỏ tiền để làm cơ sở hạ tầng), nhiều hộ phải đi vay lãi hơn 120 triệu đồng để nộp tiền làm cơ sở hạ tầng khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây khó khăn nay lại khó khăn gấp bội, ruộng nương không còn, công việc cũng không.

Vậy mà hàng trăm tỷ người dân nộp, sau gần 10 năm nay nhưng cơ sở hạ tầng đất dịch vụ vẫn chưa san mặt bằng, đường, điện, nước, chưa thấy đâu. Dân chúng tôi không hiểu số tiền người dân nộp đi đâu, về đâu?

Theo tìm hiểu được biết, từ trước năm 2014, UBND huyện Hoài Đức giao cho UBND xã làm chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng vị trí khu đất dịch vụ. Sau năm 2014 UBND huyện đã thu hồi lại để UBND huyện làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án của huyện đại diện cho chủ đầu tư thực hiện.

Theo ông Nguyễn Viết Vượng, cán bộ địa chính xã An Khánh, UBND xã từ khi làm chủ đầu tư mới thực hiện được các bước: Lập quy hoạch, lập hồ sơ thiết kế hạ tầng, giải phóng mặt bằng, mời thầu và thực hiện thầu. Sau đó đến năm 2014 thì UBND huyện thu hồi lại để UBND huyện làm chủ đầu tư. Đối với thực trạng hiện nay thì UBND huyện vẫn chưa triển khai gì thêm, cơ sở hạ tầng chưa thực hiện theo quy định.

Quá trình làm việc với phóng viên, ông Vượng, cho biết Thôn An Thọ có 7 vị trí bốc thăm giao đất dịch vụ thì đã cho bốc 5 vị trí; thôn Phú Vinh có 2 vị trí bốc thăm; thôn Yên Lũng có 6 vị trí đã bốc thăm. Cơ sở hạ tầng chưa thực hiện đúng theo quy định, nhưng UBND huyện Hoài Đức vẫn chỉ đạo UBND xã cho người dân bốc thăm như vậy để có cơ sở báo cáo với thành phố Hà Nội.

Được biết, ngày 3/1 và ngày 2/4, UBND xã Anh Khánh đã có Tờ trình gửi UBND huyện Hoài Đức đề nghị phê duyệt kết quả bốc thăm vị trí ô đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân được hưởng chính sách đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP tại thôn Phú Vinh.

Có thể nhận thấy,  hàng loạt các vấn đề cần phải làm rõ, trong việc UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo UBND xã cho bốc thăm đất dịch vụ khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng; cơ sở nào để thu mức tiền 810.000 đồng/m2; thu hàng trăm tỷ của người dân đã gần 10 năm để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ, đến nay vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu. Số tiền đó liệu có thất thoát? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).