Hòa Vang chống hạn

Hy vọng về những trận mưa lớn có thể cứu lúa đang hồi khô hạn nhất đã không xảy ra. Thay vào đó, nắng nóng ngày càng gay gắt hơn.  

Hy vọng về những trận mưa lớn có thể cứu lúa đang hồi khô hạn nhất đã không xảy ra. Thay vào đó, nắng nóng ngày càng gay gắt hơn. Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang, đến ngày 11-7, trên địa bàn huyện có 1.535ha bị khô hạn nghiêm trọng, chiếm hơn 60% diện tích đã gieo sạ, trong đó 134ha không có bất kỳ nguồn nước nào để tưới, khả năng thất thu 100%.

Lắp đặt máy bơm để bơm nước chống hạn cho lúa. Ảnh: NGUYỄN CẦU
Lắp đặt máy bơm để bơm nước chống hạn cho lúa. Ảnh: NGUYỄN CẦU

Nhiều tuần nay, ngành nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương tập trung cao độ cho việc chống hạn cứu lúa. Hễ ở đâu có nguồn nước là ở đó máy bơm dầu được đưa tới. Hiện tại, ngoài 3 trạm bơm lớn là Túy Loan, Bích Bắc, An Trạch hoạt động suốt ngày đêm, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã lắp đặt thêm 3 trạm bơm điện công suất 1.000 m3/giờ/máy, hút nước từ sông Yên và sông Túy Loan. Nông dân toàn huyện huy động trên 40 máy bơm dầu hút nước từ các ao hồ, khe suối và hàng chục máy bơm điện loại nhỏ lấy nước ngầm tại chỗ tưới cho những thửa ruộng đã khô nứt nẻ.

Ngày 8-7, huyện Hòa Vang huy động hơn 200 người và máy móc cơ giới ra quân đào kênh dẫn nước về đồng ruộng. Chỉ trong vòng 2 ngày, con kênh dài 830m từ bờ sông Túy Loan vượt qua khu dân cư thôn An Tân, xã Hòa Phong ra cánh đồng phía ngoài đã đào xong. Ngày 10-7, trạm bơm điện dã chiến công suất 1.000 m3/giờ được lắp đặt hút nước tưới cho hơn 100ha của thôn An Tân và thôn Túy Loan Tây. Mặc cho nắng nóng như đổ lửa nhưng ai nấy đều hăng say đào kênh dẫn nước.

 
Nông dân xã Hòa Phong đào kênh dẫn nước qua khu dân cư An Tân.

Nông dân xã Hòa Phong đào kênh dẫn nước qua khu dân cư An Tân.

Hộ ông Nguyễn Mai ở tổ 1 An Tân, nhà sát đường 604, nơi khởi đầu của kênh đã tự phá bỏ gần 100 gốc chuối sắp trổ buồng để đào kênh. Tiếp theo đó, hơn 10 hộ dọc tuyến kênh đi qua cũng làm tương tự. Người phá bỏ vạt bắp đang kỳ trổ cờ, người bỏ đi hàng chục bụi chuối đã trổ buồng. Ông Nguyễn Mai nói: “Nhìn những cây chuối to bị máy xúc đào lên cũng tiếc lắm, song việc đào kênh cần kíp và quan trọng hơn”. Còn ông Nguyễn Văn Anh không chỉ hiến cả vạt bắp vừa trổ cờ mà còn tham gia đào kênh. Ông cho biết: “Không mở con kênh này, chắc chắn hơn 100ha lúa hè thu ở cánh đồng phía ngoài sẽ bị héo khô. Thôi thì vạt bắp đáng là bao, để đồng ruộng có nước, ai cũng sẵn sàng”.  

Ngược Hòa Bắc, nơi đây bà con dùng máy bơm điện loại nhỏ hút nước ngầm tại chỗ tưới cho lúa đang kỳ đẻ nhánh làm đòng. Nhờ vậy mà lúa ở đây xanh tốt, mặc cho nắng nóng gay gắt kéo dài. Ông Nguyễn Trung ở thôn Nam Yên, sản xuất 2 sào lúa hè thu cho hay: “Chống hạn kiểu này rất hiệu quả, không chỉ tiết kiệm nước mà chạy máy vào ban đêm gắn bóng đèn còn diệt được sâu rầy. Chính vì vậy mà mấy vụ nay, đồng ruộng ở đây ít sâu bệnh, năng suất thường trên dưới 60 tạ/ha”.

Với quyết tâm chống hạn rất cao của chính quyền các cấp và bà con nông dân, phần lớn lúa hè thu ở Hòa Vang vẫn phát triển bình thường. Duy chỉ có 134ha tại các xã miền núi, khe suối, hồ đập đã cạn kiệt nước, bị hạn hán đe dọa nghiêm trọng. Theo cán bộ Phòng NN&PTNT huyện, không có cách nào chống hạn cho diện tích này, nếu tuần tới không mưa, lúa sẽ bị héo khô.

Bài và ảnh: NGUYỄN CẦU

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.