Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

(PLVN) - Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay đầy ấn tượng và bất ngờ của mình về nghệ thuật thư pháp và tem thư.
Tự họa Chuột mừng Tết Tự họa Chuột mừng Tết

Cuộc triển lãm đầu tay của anh 19 năm trước, có cả cố nhà văn Sơn Nam, cố nhà văn Mai Văn Tạo, Họa sĩ Uyên Huy, nhiều nhà tri thức, sinh viên... đến dự. 

Trong sổ lưu niệm của anh, nhà thơ Triều Nguyên đã phóng tác bài thơ trân trọng dành tặng anh: “Ngựa ô, khớp nhặt ngựa ô/ Bước khoan bước nhặt dặm gần dặm xa/ Kết thành những gót sen hoa/ Tinh khôi ‘Hiếu Tín’ tài hoa dâng đời”, như một tiên đoán về một chàng trai trẻ đầy tiềm năng và tài hoa sẽ góp nhặt, cống hiến, chia sẻ những đam mê, tri thức, sự sáng tạo của mình tô điểm cho cuộc đời. 

Thật vậy, sự mới lạ và độc đáo từ cuộc triển lãm này của anh đã tạo tiền đề tốt đẹp cho những bước tiến dài trên đường sáng tác nghệ thuật của mình. 

Từng đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ thư pháp đầu tiên của Nhà văn hóa Thanh Niên TP Hồ Chí Minh (2007), là người đầu tiên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ về thư pháp chữ Việt (2006), anh đã có hơn 30 bài viết về thư pháp Việt, “Thạc sĩ thư pháp” Nguyễn Hiếu Tín đã dành cả Tâm và Trí của mình để tìm tòi, nghiên cứu, sáng tác, tạo ra nhiều bước ngoặt, đặt ra nhiều tiền đề giúp cho loại hình nghệ thuật thư pháp ngày càng phát triển có chiều sâu văn hóa và có sức ảnh hưởng đến cộng đồng các bạn trẻ yêu nghệ thuật này. 

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý ảnh 1
 Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín - người thổi hồn thư pháp vào các bức họa tự mừng năm Canh Tý 2020

Sự dày công sáng tạo, đột phá đã giúp anh thành công trong việc khai thác và khám phá ra trường phái họa tự (vẽ chữ thành hình). Nhất là họa tự 12 con giáp mà mỗi năm anh sáng tác rất dày công khổ luyện, rất độc đáo và ấn tượng.

Năm Canh Tý 2020, Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín trình làng với nhiều tác phẩm họa tự đầy thú vị, mang lại màu sắc tươi vui của một năm mới bình an, hạnh phúc. 

Theo anh, trong thế giới loài vật, chuột là bậc thầy về đấu tranh sinh tồn. Chuột là con vật nhanh nhẹn, chịu khó tìm tòi, lạc quan, yêu đời, vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến. Nó có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh. Ở con chuột có nhiều phẩm chất đáng quý của con người.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý ảnh 2
 Chuột hạnh phúc

Với những ý nghĩa đó, Thạc sĩ Nguyễn Tín Hiếu đã hình thành nên 4 tác phẩm họa tự vui tươi cho những ngày đầu xuân Canh Tý này.

1. Chuột mừng Tết: Cũng từ chữ Canh Tý, Hiếu Tín đã khéo léo tạo ra hình tượng chú chuột thông minh, tháo vát, mạnh mẽ trông rất ấn tượng với thông điệp chúc cho mọi người một năm mới bình an, ấm no.

2.Chuột hạnh phúc: Đó là hình ảnh 2 chú chuột đang quây quần bên nhau, biểu hiện sự sung túc, hạnh phúc của gia đình, trong đó có một chú chuột cầm mai báo hiệu mùa xuân đang về. Hai chú chuột này được kết hợp từ chữ Chuột và chữ Tý rất tài hoa và xinh xắn qua những đường nét điệu nghệ của bút lông.

3. Chuột sinh khí: Với vài nét cọ đơn sơ, cách điệu thành chú chuột mang tính triết lý của phương Đông. Đó là chữ CHUỘT tạo thành nhiều vòng tròn thái cực - triết lý về sự vận động không ngừng của sự vật, của sự sống.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý ảnh 3
 Chuột sinh khí

Chú chuột này cùng dòng chữ mừng Xuân Canh Tý 2020 như một thông điệp về sự phát triển không ngừng, hướng đến sự trọn vẹn, hài hòa âm dương trong cuộc sống, tạo nên sự ổn định và thịnh vượng trong năm mới đầy triển vọng.

Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín - Giảng viên, Trưởng Bộ môn Du lịch trường Đại học Tôn Đức Thắng – TP Hồ Chí Minh. Anh cũng chính là chủ quán trà đạo được nhiều người biết với tên gọi “Trà quán Ông đồ”. 

Mặc dù bận rộn với công tác nghiên cứu, giảng dạy, song đều đặn mỗi năm nhà thư pháp này đều cho ra đời những tác phẩm thư pháp mỗi độ xuân về. Hy vọng, những thông điệp từ những tác phẩm họa tự của Hiếu Tín cũng là những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới đầy thành công và nhiều hứa hẹn này.

Sử Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.