Hoa Tết Hội An “hồi sức” đón Xuân

(PLO) - Mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhà vườn trồng cây cảnh và hoa tại thành phố Hội An lại hối hả chăm sóc hoa, cây cảnh để có những khóm cây cảnh, đóa hoa rực rỡ nhất phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân địa phương và du khách. Năm nay mưa bão nhiều nên các nhà vườn phải huy động tối đa lực lượng, thiết bị cho hoa tết Hội An.
Hoa Tết Hội An “hồi sức” đón Xuân

Năm 2013, tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng liên tiếp bị những cơn bão mạnh quét qua cùng nhiều đợt áp thấp nhiệt đới khiến hàng chục ngàn cây hoa giống trên địa bàn Hội An tan hoang. Đặc biệt, do gió mạnh kèm theo mưa lớn đã làm lay gốc hàng ngàn chậu mai, nhà vườn phải tập trung chăm sóc “hồi sức” để cây sống chứ không thể bón tỉa để cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Mưa bão cũng đã bồi lấp, làm bạc màu một diện tích không nhỏ đất mà người Hội An dành để trồng hoa. Gia đình anh Nguyễn Việt (phường Cẩm Châu, Hội An) chuyên trồng các loại hoa lan, ly ly cho biết: Từ giữa năm 2013, gia đình đã mua hạt giống từ Đà Lạt cũng như tại các trung tâm giống hoa lớn trên toàn quốc về ươm cây. Tuy nhiên, do thời tiết năm 2013 khắc nghiệt làm cho hàng ngàn cây giống sau khi ươm bị gãy, nát và hư hỏng. Gia đình phải gây lại những vườn cây giống.

Để có những chậu cây cảnh, hoa tết nở vào đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các nhà vườn huy động tối đa nhân công cùng bóng đèn, làm nhà bạt… để “thúc” hoa nở đúng thời điểm. 

Chủ vườn lan “độc” của Hội An là anh Nguyễn Đạt (trú tại phường Cẩm Châu, thành phố Hội An) cho biết: Nếu như các năm trước gia đình trồng hơn 15 loại hoa, cây cảnh thì năm nay trồng chưa đến 10 loại. Nguyên nhân do thời tiết “làm khó” con người. 

Sau khi ươm thành cây giống, mưa bão đã tàn phá hết, đặc biệt là những giống lan lạ. Vì vậy gia đình buộc phải tập trung chăm sóc để lan có thể nở đúng vào dịp Tết cho dù năm nay thu nhập chỉ bằng khoảng 2/3 năm ngoái. Vườn hoa lan của gia đình anh Nguyễn Đạt có những giống hoa lần đầu xuất hiện tại Hội An như Phong lữ rủ, Phong lữ đứng, Dạ yến thảo… 

Không những các loại hoa bị thiệt hại bởi thời tiết mà cây quất cũng chịu ảnh hưởng không kém. Quất ra trái kém, không tròn đều như mọi năm. Mặc dù được chăm sóc rất kỹ nhưng quất tại nhiều vườn không thể cho ra trái chín nhân dịp Tết. 

Anh Trương Quang Đồng (trú phường Tân An, thành phố Hội An) cho biết: Năm nay mưa bão nhiều nên không chỉ quất bị ảnh hưởng xấu mà việc chăm sóc cây cảnh cũng đặc biệt hơn, phải chăm sóc từng cây một. Đến nay, có khoảng 2/3 trên tổng số 2.500 chậu quất của nhà vườn đã được xuất bán tại vườn. Nhà vườn đang gom số quất trái còn xanh để tập trung chăm sóc nhằm “thúc” quất chín đúng như ý muốn. Do nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của người tiêu dùng nên cũng không dễ thuyết phục được những khách hàng là thương lái kỹ tính trong việc mua buôn cả vườn quất. 

Hội An là địa phương có truyền thống trồng cây cảnh, hoa tết. Thông thường từ khoảng tháng 11 âm lịch là các thương lái đổ về để chọn lựa và mua hoa ngay tại vườn. Sau đó, chủ vườn tiếp tục chăm sóc và đến gần tết thương lái thuê xe chở đến các thành phố lớn, phục vụ nhu cầu của người dân. Năm 2012, tổng doanh thu từ cây cảnh, hoa tết của Hội An đạt gần 33 tỷ đồng. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn cũng như nghệ nhân trồng cây cảnh, hoa tết, thành phố Hội An đã có chủ trương hỗ trợ người dân trồng hoa. Ông Trương Văn Bay - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An -  cho biết: Thành phố sẽ tạo điều kiện bố trí những khu vực nhất định để các nghệ nhân, nhà vườn trưng bày các sản phẩm giới thiệu tới du khách.  

Nguyễn Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).