Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.
Hình minh họa Hình minh họa

Xin ông cho biết tình hình xuất khẩu vải thiều qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay?

- Vải thiều đang thực hiện xuất khẩu chính tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Số lượng xe chở vải thiều đến cửa khẩu này để xuất khẩu đang tăng dần, trung bình mỗi ngày xuất được khoảng 30 xe. Xe chở vải thiều đã được các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu tạo điều kiện xuất khẩu thuận lợi, không bị ùn tắc và đang thực hiện xuất ngay trong ngày, không để hàng tồn.

Lạng Sơn đã thực hiện như thế nào để nông sản xuất khẩu được nhanh chóng, thưa ông?

- Hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang đã làm việc với nhau nhiều lần về tình hình tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa. Chúng tôi đã hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung, vải thiều nói riêng trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, do năm nay có yếu tố dịch bệnh nên có nhiều việc cần phải làm hơn để tạo thuận lợi cho quả vải xuất khẩu qua cửa khẩu, đặc biệt ở Tân Thanh.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan bố trí luồng riêng cho xuất khẩu nông sản, không chỉ vải mà còn các loại hoa quả khác nữa bởi đặc điểm của hoa quả là cần xuất ngay. Riêng vải được bố trí một khu riêng trong bãi xe, được bố trí luồng xanh để đi. Tuy nhiên, hiện nay vải chưa phải là loại quả có nhiều so với các loại quả khác như xoài, thanh long, mít, chuối… ở cửa khẩu Lạng Sơn. Hiện, trên cửa khẩu, xuất khẩu xoài đang nhiều nhất.

Thực tế, trong thời gian cao điểm xuất khẩu hàng hóa hiện nay cũng đã xảy ra hiện tượng ùn ứ nhưng các cơ quan chức năng đã giải quyết xong để cửa khẩu thông thoáng trở lại. Ngoài ra, chúng tôi cùng các bên liên quan cũng đề nghị Trung Quốc tăng thời gian làm việc mỗi khi có hiện tượng số lượng xe hàng tăng.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị cũng đã có thời điểm phải làm đến 21-22h (giờ Hà Nội) trong khoảng thời gian cao điểm. Chúng tôi luôn cố gắng để những lúc xảy ra hiện tượng quá tải, hàng hóa bị ùn ứ sẽ có giải pháp cụ thể trong từng trường hợp để không bị ùn lại.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày ảnh 1

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại.

Công tác phòng dịch trong quá trình thực hiện hoạt động xuất khẩu như thế nào, thưa ông?

- Lạng Sơn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, lập trạm kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện chở vải đi qua địa bàn tỉnh, lên cửa khẩu. Chúng tôi bố trí 1 chốt trạm ngay cửa ngõ Lạng Sơn - Lục Ngạn để kiểm soát phương tiện qua lại, đảm bảo người và xe đi đúng lịch trình, đến thẳng nơi lưu chuyển hàng hóa đã được bố trí riêng, tránh tối đa hiện tượng có thể lây nhiễm sang các loại xe chở nông sản, hoa quả khác.

Tất cả các lái xe từ Bắc Giang đi sẽ được bố trí ở trong một nhà riêng tại cửa khẩu. Sau đó, các xe vải sẽ được các lái xe của 1 đội lái xe chuyên trách trên cửa khẩu đưa hàng sang biên giới. Khi nào quay về sẽ trả xe cho đội lái xe của Bắc Giang.

Đội lái xe chuyên trách trên cửa khẩu được thành lập và thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch mà phía bạn yêu cầu. Trước đây, đội lái xe này thường 1 tuần được kiểm tra Covid-19 một lần, nhưng hiện nay phía bạn đã tăng cường thêm công tác phòng chống dịch, yêu cầu đội lái xe của cửa khẩu 3 - 4 ngày phải test Covid lại.

Trân trọng cảm ơn ông!

8000 tấn vải thiều đã qua cửa khẩu Kim Thành

Nhằm hỗ trợ tốt nhất quả vải tươi xuất khẩu, Sở Công Thương Lào Cai đã đề nghị huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với mặt hàng nông sản tươi thông quan nhằm lưu thông hàng hóa nhanh trong cao điểm vào vụ thu hoạch mặt hàng này, từ giữa tháng 5 đến hết tháng 7/2021.

Cụ thể, đã tăng cường số lượng đội lái xe chuyên trách của phía Hà Khẩu nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hoá tại cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quốc). Trong những ngày cao điểm, đã và sẽ phối hợp bố trí kéo dài thời gian thông quan tại cặp cửa khẩu quốc tế này từ 7h - 22h (giờ Hà Nội) và từ 8h00’ - 23h00 (giờ Bắc Kinh) hàng ngày. Theo thống kê, từ ngày 8 - 31/5/2021, đã có khoảng gần 8.000 tấn quả vải được xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, với tổng trị giá hơn 4,5 triệu USD.

Khánh Linh

Nhật Thu (thực hiện)
Cùng chuyên mục
May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…