Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
Hình minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.

Xin ông cho biết tình hình xuất khẩu vải thiều qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay?

- Vải thiều đang thực hiện xuất khẩu chính tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Số lượng xe chở vải thiều đến cửa khẩu này để xuất khẩu đang tăng dần, trung bình mỗi ngày xuất được khoảng 30 xe. Xe chở vải thiều đã được các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu tạo điều kiện xuất khẩu thuận lợi, không bị ùn tắc và đang thực hiện xuất ngay trong ngày, không để hàng tồn.

Lạng Sơn đã thực hiện như thế nào để nông sản xuất khẩu được nhanh chóng, thưa ông?

- Hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang đã làm việc với nhau nhiều lần về tình hình tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa. Chúng tôi đã hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung, vải thiều nói riêng trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, do năm nay có yếu tố dịch bệnh nên có nhiều việc cần phải làm hơn để tạo thuận lợi cho quả vải xuất khẩu qua cửa khẩu, đặc biệt ở Tân Thanh.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan bố trí luồng riêng cho xuất khẩu nông sản, không chỉ vải mà còn các loại hoa quả khác nữa bởi đặc điểm của hoa quả là cần xuất ngay. Riêng vải được bố trí một khu riêng trong bãi xe, được bố trí luồng xanh để đi. Tuy nhiên, hiện nay vải chưa phải là loại quả có nhiều so với các loại quả khác như xoài, thanh long, mít, chuối… ở cửa khẩu Lạng Sơn. Hiện, trên cửa khẩu, xuất khẩu xoài đang nhiều nhất.

Thực tế, trong thời gian cao điểm xuất khẩu hàng hóa hiện nay cũng đã xảy ra hiện tượng ùn ứ nhưng các cơ quan chức năng đã giải quyết xong để cửa khẩu thông thoáng trở lại. Ngoài ra, chúng tôi cùng các bên liên quan cũng đề nghị Trung Quốc tăng thời gian làm việc mỗi khi có hiện tượng số lượng xe hàng tăng.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị cũng đã có thời điểm phải làm đến 21-22h (giờ Hà Nội) trong khoảng thời gian cao điểm. Chúng tôi luôn cố gắng để những lúc xảy ra hiện tượng quá tải, hàng hóa bị ùn ứ sẽ có giải pháp cụ thể trong từng trường hợp để không bị ùn lại.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại.

Công tác phòng dịch trong quá trình thực hiện hoạt động xuất khẩu như thế nào, thưa ông?

- Lạng Sơn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, lập trạm kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện chở vải đi qua địa bàn tỉnh, lên cửa khẩu. Chúng tôi bố trí 1 chốt trạm ngay cửa ngõ Lạng Sơn - Lục Ngạn để kiểm soát phương tiện qua lại, đảm bảo người và xe đi đúng lịch trình, đến thẳng nơi lưu chuyển hàng hóa đã được bố trí riêng, tránh tối đa hiện tượng có thể lây nhiễm sang các loại xe chở nông sản, hoa quả khác.

Tất cả các lái xe từ Bắc Giang đi sẽ được bố trí ở trong một nhà riêng tại cửa khẩu. Sau đó, các xe vải sẽ được các lái xe của 1 đội lái xe chuyên trách trên cửa khẩu đưa hàng sang biên giới. Khi nào quay về sẽ trả xe cho đội lái xe của Bắc Giang.

Đội lái xe chuyên trách trên cửa khẩu được thành lập và thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch mà phía bạn yêu cầu. Trước đây, đội lái xe này thường 1 tuần được kiểm tra Covid-19 một lần, nhưng hiện nay phía bạn đã tăng cường thêm công tác phòng chống dịch, yêu cầu đội lái xe của cửa khẩu 3 - 4 ngày phải test Covid lại.

Trân trọng cảm ơn ông!

8000 tấn vải thiều đã qua cửa khẩu Kim Thành

Nhằm hỗ trợ tốt nhất quả vải tươi xuất khẩu, Sở Công Thương Lào Cai đã đề nghị huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với mặt hàng nông sản tươi thông quan nhằm lưu thông hàng hóa nhanh trong cao điểm vào vụ thu hoạch mặt hàng này, từ giữa tháng 5 đến hết tháng 7/2021.

Cụ thể, đã tăng cường số lượng đội lái xe chuyên trách của phía Hà Khẩu nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hoá tại cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quốc). Trong những ngày cao điểm, đã và sẽ phối hợp bố trí kéo dài thời gian thông quan tại cặp cửa khẩu quốc tế này từ 7h - 22h (giờ Hà Nội) và từ 8h00’ - 23h00 (giờ Bắc Kinh) hàng ngày. Theo thống kê, từ ngày 8 - 31/5/2021, đã có khoảng gần 8.000 tấn quả vải được xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, với tổng trị giá hơn 4,5 triệu USD.

Khánh Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...