Hòa Phát khẳng định không thiệt hại trong vụ “bầu” Kiên

(PLO) - Ngày xét xử phúc thẩm thứ 3, vụ đại án “bầu” Kiên, HĐXX đã tập trung xét hỏi về hành vi “lừa đảo”của bị cáo Nguyễn Đức Kiên. 
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên ("bầu' Kiên) trong phiên xử phúc thẩm Bị cáo Nguyễn Đức Kiên ("bầu' Kiên) trong phiên xử phúc thẩm

Ở tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Kiên 20 năm tù vì cho rằng, trong vai trò là Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), Kiên đã chỉ đạo Giám đốc và Kế toán trưởng Cty lập khống biên bản họp thể hiện HĐQT có chủ trương bán 20 triệu cổ phần cho Cty CP Thép Hòa Phát. Nhưng thực chất lúc đó thì số cổ phần này đang được thế chấp tại Ngân hàng ACB để đảm bảo cho việc Cty ACBI phát hành trái phiếu trị giá 800 tỷ.

Tin tưởng Cty ACBI chưa dùng số cổ phần thực hiện nghĩa vụ bảo đảm với tổ chức và cá nhân nào, Cty TNHH Một thành viên (MTV) Thép Hòa Phát đã đồng ý mua số cổ phần trên và chuyển 264 tỷ cho ACBI. Sau đó, Kiên đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng số tiền trên vào nhiều mục đích khác nhau.

Trả lời trước tòa, ông Kiều Chí Công- Giám đốc Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát cho biết, “Chúng tôi không có đơn tố cáo Nguyễn Đức Kiên mà chỉ có đơn đề nghị làm rõ và thu hồi tiền. Sau đó, chúng tôi đã được nhận đủ 264 tỷ từ tài khoản tạm giữ của CQĐT và đến nay đã mua xong số cổ phần theo hợp đồng trước đây, không có thiệt hại gì”. 

Còn ông Trần Tuấn Dương- Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Hòa Phát (Cty mẹ của Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát) thì đưa ra nhận định “cảm nhận của cá nhân tôi thì thiệt hại không có, hậu quả cũng nhẹ nhàng thôi” 

Tuy nhiên, khi trả lời về yếu tố “gian dối” của Nguyễn Đức Kiên thì ông Công đã khẳng định; Tại thời điểm ký hợp đồng mua cổ phần (5/2012) thì tôi hoàn toàn không  biết số cổ phần trên đang được ACBI thế chấp tại ngân hàng. Chúng tôi chỉ biết sự việc này khi được CQĐT thông báo vào thời điểm Nguyễn Đức Kiên đã bị bắt. Chính vì vậy nên ngày 5/9/2012, Cty đã có văn bản gửi CQĐT đề nghị làm rõ vụ việc và thu hồi 264 tỷ cho Cty”./.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố cặp vợ chồng cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính gần nửa tỷ đồng

Vợ chồng Chinh và Thủy cùng tang vật. (Ảnhh: TA)
(PLVN) - Để qua mặt lực lượng chức năng, cặp vợ chồng hẹn gặp người vay tiền ở một địa điểm khác và đưa 1 tờ giấy đánh sẵn bằng hình thức vay nợ mà không ghi mức lãi suất cho vay, thông tin người cho vay. Sau đó, thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Bắt đối tượng truy nã Tùng "inox" sau nửa năm lẩn trốn

Đối tượng Đặng Anh Tùng
(PLVN) - Sáng 23/9/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Đặng Anh Tùng (Tùng Inox), sinh năm 1995, cư trú ấp Tây Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, đây là đối tượng có lệnh truy nã về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Truy tìm đối tượng trong vụ đánh bạc

Truy tìm đối tượng trong vụ đánh bạc
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu đang tiến hành điều tra vụ án “Đánh bạc” xảy ra ngày 18/5/2021 tại số nhà 02 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Nhóm cho vay nặng lãi liên tục “khủng bố” gia đình “con nợ”

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ.
(PLVN) - Không tìm được người vay, nhóm cho vay nặng lãi liên tục gọi điện, dùng sim rác nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà mẹ đẻ người vay ở Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm và dùng sim rác nhắn tin đe dọa bác họ người vay, 2 lần ném chất bẩn vào nhà em trai người vay ở thị trấn Yên Viên.