Hoa Kỳ từ chối giải phóng 10 tỷ USD của Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ vẫn giữ lập trường trước đây của mình đối với Taliban và nói rằng họ sẽ không giải phóng gần 10 tỷ USD của Afghanistan hiện đang bị đóng băng trong các ngân hàng của Hoa Kỳ.
Afghanistan bên bờ vực của cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhất là sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Ảnh: Khaama Press Afghanistan bên bờ vực của cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhất là sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Ảnh: Khaama Press

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo vào ngày 19/10 nói rằng, điều quan trọng là phải giữ áp lực lên Taliban nhưng nói thêm rằng người dân Afghanistan không nên bị tổn hại nên "cần phải tìm kiếm các phương tiện mới để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan".

“Chúng tôi sẽ không để Taliban tiếp cận nguồn tiền trong tình hình đang diễn ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục khẳng định những hạn chế của chúng tôi đối với mạng lưới Haqqani và Taliban nhưng sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan”, ông Adeyemo nói với các thượng nghị sĩ.

Hoa Kỳ từ chối giải phóng 10 tỷ USD của Afghanistan ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo.

Ông nói rằng Mỹ cam kết cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Afghanistan nhưng nhắc lại rằng Taliban phải tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân phối.

Taliban đã sử dụng một số kênh ngoại giao để giải phóng số tài sản bị phong tỏa nhưng chưa thành công. Taliban đã yêu cầu Mỹ giải phóng số tài sản này vì số tiền này thuộc về người dân Afghanistan, chứ không phải của bất kỳ chính phủ nào.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong báo cáo kinh tế khu vực mới nhất của mình nói rằng việc đóng băng tài sản của Afghanistan cùng với việc ngừng viện trợ nước ngoài sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước và gia tăng số lượng người tị nạn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia tiếp nhận người tị nạn.

Theo báo cáo này, tổng sản phẩm quốc nội của Afghanistan có thể giảm 30% sau khi Taliban tiếp quản đất nước và viện trợ nước ngoài ngừng hoạt động.

Các quan chức của IMF nói rằng tình hình của Afghanistan đã xấu đi ngay cả trước khi Taliban tiến vào Kabul và nói thêm rằng COVID-19 và hạn hán là một trong những yếu tố sẽ gây ra sự suy giảm mạnh trong nền kinh tế.

Sau khi Taliban tiếp quản vào ngày 15 tháng 8, viện trợ phi nhân đạo ngừng hoạt động ở Afghanistan, tài sản nước ngoài bị đóng băng, người dân mất việc làm và các ngân hàng đang gặp khó khăn với lượng tiền mặt hạn chế.

IMF đề nghị cộng đồng quốc tế mở rộng quy mô viện trợ nhân đạo của họ cho Afghanistan và tập trung vào lĩnh vực y tế và giáo dục.

Mỹ Hương (theo Khaama Press)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.