Hoa Kỳ trở thành trung tâm khai thác bitcoin lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dữ liệu được công bố vào thứ Tư bởi Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge của Anh cho thấy, Hoa Kỳ đã vượt qua Trung Quốc để chiếm thị phần khai thác bitcoin lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa: Reuters Ảnh minh họa: Reuters

Chính quyền Trung Quốc đã cấm hoạt động này vào đầu năm nay khiến các "thợ mỏ" phải đóng cửa cửa hàng hoặc chuyển ra nước ngoài.

Dữ liệu cho thấy, thị phần của Trung Quốc về sức mạnh của các máy tính kết nối với mạng bitcoin toàn cầu, được gọi là "tỷ lệ băm", đã giảm xuống 0 vào tháng 7 từ mức 44% vào tháng 5.

Trong khi đó, Mỹ hiện chiếm thị phần khai thác lớn nhất, khoảng 35,4% tỷ lệ băm toàn cầu tính đến cuối tháng 8, tiếp theo là Kazakhstan và Nga.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), về bản chất, tất cả các giao dịch tiền điện tử - bao gồm cả giao dịch và khai thác - đều là bất hợp pháp và bị cấm tại Trung Quốc.

PBOC cho biết tiền điện tử không được lưu hành và các sàn giao dịch ở nước ngoài bị cấm cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư tại Trung Quốc. PBOC cũng cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán và công ty internet tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử trên toàn quốc.

 Hoa Kỳ trở thành trung tâm khai thác bitcoin lớn nhất thế giới ảnh 1

Tất cả các giao dịch tiền điện tử đều là bất hợp pháp và bị cấm tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Qui định được ban hành vào tháng 9 này đã cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch và khai thác tiền điện tử, nhằm vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, cũng như cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử và blockchain.

Trước đó, vào tháng 5, Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử và ban hành lệnh cấm tương tự vào năm 2013 và 2017.

Đa số các Chính phủ chưa công nhận tiền điện tử do lo ngại các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân vận hành có thể làm suy yếu quyền kiểm soát đối với hệ thống tài chính và tiền tệ, tăng rủi ro hệ thống, thúc đẩy tội phạm tài chính và làm tổn thương các nhà đầu tư.

Họ cũng lo lắng rằng "khai thác" (đào Bitcoin), quy trình tính toán sử dụng nhiều năng lượng mà qua đó bitcoin và các mã thông báo khác được tạo ra, đang làm tổn hại đến các mục tiêu môi trường toàn cầu.

Cùng chuyên mục
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

(PLVN) -  Sau 06 năm hợp tác chiến lược (2014-2020), Tập đoàn VNPT đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có một hạ tầng mạng lưới VT-CNTT rộng khắp , sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các dịch vụ VT & CNTT của người dân, mà còn sẵn sàng phục vụ công tác triển khai Chính quyền điện tử Thừa Thiên Huế đến tận tuyến xã.

Đọc thêm

Viettel sẵn sàng cho kinh doanh thương mại 5G vào năm 2022

Năm 2022, Viettel sẵn sàng cho kinh doanh thương mại 5G.
(PLVN) - Tốc độ truyền dữ liệu 5G do Viettel, Ericsson và Qualcomm vừa thử nghiệm tại Việt Nam đạt tốc độ 4,7 Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp 2 lần tốc độ 5G hiện có, đưa Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 ở cả 3 trụ cột

Xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 của các tỉnh, thành phố trên cả nước.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020. Theo đó, Đà Nẵng là tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 ở cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiết kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.
(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật tại ITU Digital World 2021

Các sản phẩm của VNPT trình diễn tại ITU Digital World 2021.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021). Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tự hào đem tới ITU Virtual Digital World 2021 những sản phẩm, dịch vụ số nổi bật nhất, khẳng định vị thế của Doanh nghiệp CNTT, Viễn thông hàng đầu Việt Nam.