Hoa Kỳ phát hành hộ chiếu đầu tiên cho người có giới tính "X"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đã cấp hộ chiếu đầu tiên của Hoa Kỳ có đánh dấu giới tính "X", được thiết kế để cung cấp cho những người không phân biệt giới tính, liên giới tính và không phù hợp với giới tính nam hoặc nữ trên giấy thông hành
Hộ chiếu xác định giới tính X của Dana Zzyym. Ảnh: AP Hộ chiếu xác định giới tính X của Dana Zzyym. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Antony Blinken đã thông báo vào tháng 6 rằng dấu X sẽ được cung cấp như một tùy chọn trên hộ chiếu, sau các quốc gia khác bao gồm Canada, Đức, Australia và Ấn Độ, vốn đã thể hiện giới tính thứ ba trên giấy tờ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ cũng đang tiến tới việc thêm dấu giới tính "X" như một lựa chọn cho những người nộp đơn xin hộ chiếu Hoa Kỳ hoặc Giấy báo sinh lãnh sự ở nước ngoài.

"Tôi gần như bật khóc khi mở phong bì, rút ​​hộ chiếu mới và nhìn thấy chữ "X" được đóng dấu đậm dưới chữ "sex" (giới tính - PV)", Dana Zzyym, một cựu binh Hải quân Hoa Kỳ liên giới tính chia sẻ.

Ông Price không xác định người sở hữu hộ chiếu giới tính "X" đầu tiên của Hoa Kỳ, nhưng tổ chức dân quyền Lambda Legal cho biết khách hàng của họ Dana Zzyym là người đã được nhận hộ chiếu này.

"Phải mất sáu năm để tôi có một hộ chiếu chính xác, một hộ chiếu không buộc tôi phải xác định mình là nam hay nữ", Dana Zzyym cho biết.

Các đơn xin cấp hộ chiếu trước đây của Zzyym đã bị từ chối vì yêu cầu người nộp đơn phải chọn "nam" hoặc "nữ" để khai giới tính.

Zzyym nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Tư rằng: “Khi bạn bị từ chối quyền di chuyển, nó giống như một nhà tù. Tôi thực sự muốn tham gia một chuyến đi câu cá ở Costa Rica hay Mexico hay nơi nào đó... như ước mơ đầu tiên của tôi. Vì vậy, hộ chiếu này như giúp tôi được giải phóng".

Diễm Xuân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.