Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Nicaragua

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng với Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức chính phủ của ông, sau cuộc bầu cử tổng thống của đất nước Trung Mỹ hồi đầu tháng này.
Tổng thống Ortega và vợ ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo. Ảnh: Press TV Tổng thống Ortega và vợ ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo. Ảnh: Press TV

Trong một tuyên bố rộng rãi được đưa ra hôm 16/11, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cấm "các quan chức được bầu" của Nicaragua, bao gồm cả Tổng thống Ortega và vợ ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo, cũng như lực lượng an ninh, thẩm phán, thị trưởng và các thành viên gia đình của họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

"Các hành động đàn áp và lạm dụng của chính phủ Ortega và những người ủng hộ nó buộc Hoa Kỳ phải hành động", ông Biden nói trong một tuyên bố về lệnh cấm.

Ông nói thêm: “Các hành động phi dân chủ, độc đoán của chính phủ Ortega đã làm tê liệt quy trình bầu cử và tước bỏ quyền lựa chọn lãnh đạo của công dân Nicaragua trong các cuộc bầu cử tự do và công bằng".

Tổng thống Biden lưu ý thêm rằng ông đã xác định rằng việc cấm nhập cảnh là vì lợi ích của Hoa Kỳ đối với tất cả những người "xây dựng, thực hiện hoặc hưởng lợi từ các chính sách hoặc hành động phá hoại hoặc làm tổn thương các thể chế dân chủ hoặc cản trở sự trở lại dân chủ ở Nicaragua."

Lệnh của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi ông Ortega giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 7/11, và giành nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp. Nó cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Anh và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Nicaragua nổi tiếng để đáp lại cuộc bầu cử gần đây của nước này.

Tổng thống Mỹ đã coi cuộc tổng tuyển cử ở Nicaragua là một cuộc bỏ phiếu "kịch câm", tuyên bố đây là cuộc bỏ phiếu "không tự do cũng không công bằng, và chắc chắn là không dân chủ." Liên minh châu Âu cũng đã bác bỏ kết quả bầu cử của Nicaragua.

Thứ Hai tuần trước, ông Ortega đã phản bác Mỹ và Châu Âu. Việc ông Ortega, 75 tuổi, người đã giúp lật đổ chế độ độc tài cánh hữu của gia đình Somoza vào cuối những năm 1970, tái đắc cử có khả năng làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Managua.

Hồng Hân (theo Pars Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.