Hòa khí ngày xuân cần giữ

Hòa khí ngày xuân cần giữ
(PLO) - Đang tiết tháng Giêng rét đài, cảnh vật tốt tươi, giữa mùa lễ hội du xuân. Ai cũng mong khởi đầu một năm thuận lợi cả sức khỏe và công việc. Dù hành hương về nơi đất Phật hay du xuân thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh của đất nước cũng nhằm mục đích di dưỡng tinh thần, làm giàu có tâm hồn, hấp thụ khí thiêng trời đất mà cầu an, cầu may cho một năm mới tốt lành. Vì thế, người ta giữ gìn một phong cách lịch thiệp, hòa nhã, vui vẻ trong cư xử với nhau, gọi là hòa khí ngày xuân.

Thế mà, đã có những sự việc khiến cái hòa khí đó không còn giữ được. Người hành hương về đất Phật ngán ngẩm trước cảnh phải nộp tiền mới qua cổng được, gọi là “BOT thu phí lễ chùa”. Chẳng nên thương mại hóa lĩnh vực tâm linh đến vậy, bản thân những khách thập phương đến nơi này đã bỏ ra một khoản tiền để mua sắm lễ, trả các khoản dịch vụ, góp tiền công đức,... và các khoản chi phí khác ở địa phương mà họ đến.

Trớ trêu là những trường hợp đi lễ chùa để cầu may của các cơ quan, công chức nhà nước, ngang nhiên vi phạm lệnh cấm của Chính phủ. Họ đi lễ bằng xe công hoặc đi vào giờ hành chính, khi bị phát hiện thì phải đình chỉ công tác, tường trình và nhận một hình thức kỷ luật nhất định. Cầu may mà vận xui đến ngay tức khắc, còn đâu là hòa khí ngày xuân. Dường như cái tâm lý thích thú khi “bất tuân thượng lệnh”, cố ý vi phạm điều cấm, “coi trời bằng vung” vẫn còn ngự trị trong cách hành xử của cán bộ ta nhiều lắm. Mà, cứ bảo dân mê tín nhưng có là mức độ mê tín ở cán bộ còn cao hơn nhiều, ở các cơ quan công quyền, tư pháp, kho bạc nhà nước,... mà cứ phải đi vay tiền Bà Chúa Kho, xin lộc rơi, lộc vãi là thế nào nhỉ.

Hòa khí ngày xuân cũng giảm đi nhiều trước nạn “chặt chém” thậm chí lừa đảo của các loại dịch vụ khác nhau, từ ăn uống, dâng lễ, dẫn đường, phương tiện đi lại, viết sớ, trông giữ xe,... đến các trò “vui chơi có thưởng”, cờ bạc bịp, thuốc nam rởm,... Lễ hội là cơ hội làm ăn, kiếm tiền vô lương của một số người thì còn đâu là sự vui tươi, lành mạnh nữa. Đó là chưa kể đến các hành vi “buôn thần, bán thánh” dẫn dụ người ta vào cõi mê muội để rút hầu bao. Đến chốn linh thiêng mà phải chứng kiến cảnh nhốn nháo, phàm tục thì lòng sao “thiền” được?

Bản thân du khách hay người hành hương cũng không giữ được tư thế trang nghiêm, thành kính cần có. Họ vô tư xả rác, nói cười thản nhiên, những chuyện cãi cọ, đánh nhau, gây sự,... xảy ra ở lễ hội nào cũng có. 

Một lễ hội được tổ chức trang nghiêm, chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự thì con người cư xử với nhau cũng hòa nhã, tôn trọng và vui vẻ. Mang tâm thức mùa xuân đi trảy hội, phơi phới những dự cảm tốt lành, tràn ngập niềm vui, đến những nơi mà mình được chào đón thịnh tình, ấm áp. Điều đó làm nên hòa khí ngày xuân mà ai cũng phải giữ gìn!

Đọc thêm

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

Đà Lạt tiếp nhận hơn 191 đơn vị máu từ ngày hội Giọt hồng thanh niên

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
(PLVN) - 191 đơn vị máu của hơn 200 đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động nhân viên Nhà nghỉ dưỡng Minh Tâm, Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt và đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt sẽ được đưa về để dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tại đây.

Các trường Hà Nội cần phối hợp phát hiện học sinh liên quan đến ma túy

Hình ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với ngành Công an, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành Y tế và các cơ quan, tổ chức có liên quan để nắm bắt, phát hiện sớm các trường hợp có liên quan đến tệ nạn ma túy để tư vấn, giúp đỡ, giám sát kịp thời.

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau
(PLVN) - Liên quan đến vụ thu tiền xã hội hoá không đúng quy định của Trường Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông (THCS - THPT) Tân Lộc (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau mới triển khai Quyết định kỷ luật bằng hình thức Khiển trách với ông Trần Văn Dũng, Hiệu trưởng trường này.

Học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát vào đầu tháng 4

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm giúp học sinh tập dượt, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022-2023, Sở Giáo dụ và Đào tạo Hà Nội quyết định tổ chức khảo sát toàn thành phố đối với học sinh lớp 12.