Hòa khí ngày xuân cần giữ

Hòa khí ngày xuân cần giữ
(PLO) - Đang tiết tháng Giêng rét đài, cảnh vật tốt tươi, giữa mùa lễ hội du xuân. Ai cũng mong khởi đầu một năm thuận lợi cả sức khỏe và công việc. Dù hành hương về nơi đất Phật hay du xuân thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh của đất nước cũng nhằm mục đích di dưỡng tinh thần, làm giàu có tâm hồn, hấp thụ khí thiêng trời đất mà cầu an, cầu may cho một năm mới tốt lành. Vì thế, người ta giữ gìn một phong cách lịch thiệp, hòa nhã, vui vẻ trong cư xử với nhau, gọi là hòa khí ngày xuân.

Thế mà, đã có những sự việc khiến cái hòa khí đó không còn giữ được. Người hành hương về đất Phật ngán ngẩm trước cảnh phải nộp tiền mới qua cổng được, gọi là “BOT thu phí lễ chùa”. Chẳng nên thương mại hóa lĩnh vực tâm linh đến vậy, bản thân những khách thập phương đến nơi này đã bỏ ra một khoản tiền để mua sắm lễ, trả các khoản dịch vụ, góp tiền công đức,... và các khoản chi phí khác ở địa phương mà họ đến.

Trớ trêu là những trường hợp đi lễ chùa để cầu may của các cơ quan, công chức nhà nước, ngang nhiên vi phạm lệnh cấm của Chính phủ. Họ đi lễ bằng xe công hoặc đi vào giờ hành chính, khi bị phát hiện thì phải đình chỉ công tác, tường trình và nhận một hình thức kỷ luật nhất định. Cầu may mà vận xui đến ngay tức khắc, còn đâu là hòa khí ngày xuân. Dường như cái tâm lý thích thú khi “bất tuân thượng lệnh”, cố ý vi phạm điều cấm, “coi trời bằng vung” vẫn còn ngự trị trong cách hành xử của cán bộ ta nhiều lắm. Mà, cứ bảo dân mê tín nhưng có là mức độ mê tín ở cán bộ còn cao hơn nhiều, ở các cơ quan công quyền, tư pháp, kho bạc nhà nước,... mà cứ phải đi vay tiền Bà Chúa Kho, xin lộc rơi, lộc vãi là thế nào nhỉ.

Hòa khí ngày xuân cũng giảm đi nhiều trước nạn “chặt chém” thậm chí lừa đảo của các loại dịch vụ khác nhau, từ ăn uống, dâng lễ, dẫn đường, phương tiện đi lại, viết sớ, trông giữ xe,... đến các trò “vui chơi có thưởng”, cờ bạc bịp, thuốc nam rởm,... Lễ hội là cơ hội làm ăn, kiếm tiền vô lương của một số người thì còn đâu là sự vui tươi, lành mạnh nữa. Đó là chưa kể đến các hành vi “buôn thần, bán thánh” dẫn dụ người ta vào cõi mê muội để rút hầu bao. Đến chốn linh thiêng mà phải chứng kiến cảnh nhốn nháo, phàm tục thì lòng sao “thiền” được?

Bản thân du khách hay người hành hương cũng không giữ được tư thế trang nghiêm, thành kính cần có. Họ vô tư xả rác, nói cười thản nhiên, những chuyện cãi cọ, đánh nhau, gây sự,... xảy ra ở lễ hội nào cũng có. 

Một lễ hội được tổ chức trang nghiêm, chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự thì con người cư xử với nhau cũng hòa nhã, tôn trọng và vui vẻ. Mang tâm thức mùa xuân đi trảy hội, phơi phới những dự cảm tốt lành, tràn ngập niềm vui, đến những nơi mà mình được chào đón thịnh tình, ấm áp. Điều đó làm nên hòa khí ngày xuân mà ai cũng phải giữ gìn!

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.