Hoa hậu Ngân Anh tuyên bố đi thi “chui”: Xử sao cho đúng luật?

(PLO) - Lê Âu Ngân Anh có lẽ là trường hợp đặc biệt của làng nhan sắc Việt khi quyết định “bật” lại Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) vì đơn vị này không cấp phép cho cô đi thi giải quốc tế. Không chỉ thế, cô còn tuyên bố “xanh rờn” sẽ đi thi, bất chấp có được cho phép hay không.
Ngân Anh quyết định thi nhan sắc quốc tế dù cơ quan quản lý từ chối cấp phép Ngân Anh quyết định thi nhan sắc quốc tế dù cơ quan quản lý từ chối cấp phép

Người đẹp vẫn thi vì trách nhiệm

Theo thông tin mới nhất mà PV Báo PLVN nắm được, ngày 8/1/2019, Ngân Anh đã chính thức lên đường dự thi Miss Intercontinental 2018. Cuộc thi năm nay diễn ra từ ngày 8/1-27/1 với hơn 90 nước đăng ký tham gia. Đây được xem là mùa thi có quy mô lớn nhất của Hoa hậu Liên lục địa trong suốt 47 năm tổ chức.

Quanh sự việc này, Hoa hậu Đại dương 2017 Ngân Anh làm xôn xao dư luận khi phản ứng mạnh với quyết định không cho phép cô tham dự cuộc thi nhan sắc cấp quốc tế. Hoa hậu còn quyết định khởi kiện cơ quan quản lý vì cho rằng mình đang chịu bất công.

Trước đó, ngày 3/12/2018, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã nộp hồ sơ xin Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cấp phép cho Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental 2018.

Ngày 17/12/2018, Công ty nhận được công văn của Cục NTBD từ chối cấp phép cho Ngân Anh. Lý do: Công ty TNHH MTV Võ Việt Chung đã không hủy bỏ kết quả thi Hoa hậu đối với Ngân Anh theo yêu cầu của Cục NTBD. Vì vậy, Cục NTBD không có căn cứ để chấp nhận hồ sơ của Ngân Anh.

Về câu chuyện yêu cầu hủy kết quả, ngay từ sau khi Ngân Anh đăng quang Hoa hậu đại dương 2017, cô đã bị “ném đá” dữ dội vì thiếu sự thuyết phục. Sau đó cơ quan chức năng xử phạt hành chính, đồng thời Cục NTBD đã có công văn yêu cầu BTC thu hồi vương miện của Ngân Anh do vi phạm quy chế thi.

Quay lại quyết định từ chối của Cục NTBD, trả lời PLVN, Ngân Anh cho biết: Với quy định của pháp luật hiện hành, cô hoàn toàn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đặt ra đối với người muốn tham gia cuộc thi Miss Intercontinental 2018. Do đó, để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân Anh, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã làm hồ sơ để Ngân Anh khởi kiện Cục NTBD. Đồng thời, phía đơn vị đề cử cũng khẳng định ngày 8/1/2019, người đẹp này sẽ lên đường dự thi.

Ngân Anh khẳng định: “Khi đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017, trong đó trách nhiệm của tôi là phải tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế, Miss Intercontinental 2018. Dù trước đó, Cục NTBD có văn bản đề nghị hủy kết quả cuộc thi nhưng một khi kết quả không bị hủy, tôi vẫn là đương kim Hoa hậu Đại dương 2017.

Tôi không thể từ chối trách nhiệm mình đã nhận. Bởi đó sẽ là một việc làm rất vô trách nhiệm với BTC cũng như những nhà tài trợ của Hoa hậu Đại dương 2017. Vì thế tôi quyết định vẫn sẽ tham dự cuộc thi, nhất là khi hồ sơ xin cấp phép đã nộp đầy đủ cho Cục NTBD”.

Pháp luật quy định thế nào?

“Cá nhân tôi đánh giá, Cục NTBD ra văn bản từ chối cấp phép cho tôi tham dự cuộc thi Miss Intercontinental 2018 là hành động cảm tính. Tôi mong muốn công chúng nên tìm hiểu các quy định hiện hành về vấn đề này trước khi có những động thái chỉ trích tôi”, Ngân Anh nói.

Luật sư Trần Vũ Hải, đại diện pháp lý của Ngân Anh cho rằng người đẹp khởi kiện Cục NTBD là hoàn toàn có căn cứ. Động thái của Cục NTBD là trái luật và xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của Ngân Anh. 

Trong khi đó, Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Theo khoản 6, Điều 14 Nghị định 158/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: Đơn vị tổ chức cuộc thi, khi có hành vi đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có giấy phép, sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Còn theo Nghị định 28/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2013 thì: Phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng đối với trường hợp ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép.

Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại…

Theo Luật sư Đạt, nếu chiếu theo qui định thì việc các người đẹp đi thi mà chưa có phép sẽ bị phạt nặng. Đơn vị đưa người đẹp đi thi cũng không tránh khỏi trách nhiệm. 

Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu, người từng rơi vào trường hợp “quên” xin cấp phép dự thi năm 2013 thì nhận xét: Đương nhiên là Ngân Anh vẫn có thể đi thi nếu đơn vị chịu trách nhiệm đưa thí sinh đi thi và bên BTC cuộc thi thống nhất được với nhau. Có điều, sau cuộc thi, cơ quan quản lý có công nhận hay không, kể cả khi cô ấy chấp nhận xử phạt, nộp phạt thì đó lại là chuyện khác.

Đây là một tiền lệ khá thú vị khi nhan sắc Việt “chống lệnh” của cơ quan quản lý và chưa biết sự việc sẽ diễn biến như thế nào. Công chúng đang chờ một câu trả lời xác đáng từ phía Cục NTBD.

Ngọc Mai - Nhã An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.