Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chị ơi! Trò chuyện với bạn đọc báo Hải Phòng ạ?

Đó là câu hỏi rất dễ thương, tự nhiên và giản dị của hoa hậu báo Tiền Phong 2006 Mai Phương Thúy, khi PV Báo Hải Phòng đề nghị gặp cô. Gặp Thúy, mới thấy Thúy gần gũi quá đỗi. Cô lặng lẽ, nhiệt tình làm những công việc mà tôi “nhờ” một cách cẩn thận và chi tiết, và dịu dàng trong từng lời ăn tiếng nói.

Sinh nhật tuổi 21…

 

- Bước sang tuổi 21 một cách “ấm áp” với các em nhỏ Hà Nội tại Megastar, tổ chức sinh nhật như thế Thúy có PR cho đơn vị nào không nhỉ?

 

- Hôm đó là một ngày đánh dấu sự kiện trọng đại đối với Thúy. Có vui, có buồn … Buồn vì hai người thân của mình ra đi mãi mãi trong một ngày lẽ ra mình phải nên vui. Nhưng khi Thúy nhìn thấy nụ cười vô tư, hồn nhiên của các em thiếu nhi mồ côi, cơ nhỡ và kém may mắn trong lễ sinh nhật của mình, Thúy cảm thấy lòng mình ấm lại và thanh thản hơn nhiều. Có lẽ các em hiếm khi được gặp gỡ nhau để cùng xem một bộ phim, cùng vui chơi, cùng cười sảng khoái như hôm đó. Thúy đã từng có tuổi thơ và hiểu được cảm giác vui sướng của các em nhỏ khi được đi chơi, nhất là đi xem phim, được nhận quà. Hôm đó, các em được xem một trong những bộ phim hay nhất của năm dành cho trẻ em “Ice Age 3” do Megastar tài trợ. Thúy và nhà tài trợ tặng quà các em vì các em sắp bước vào một năm học mới. Nếu chịu mang tiếng PR cho một đơn vị nào đó để đổi lại những điều hạnh phúc ngọt ngào như vậy thì Thúy sẵn sàng.

 

- Sinh nhật mình mà Thúy mang rất nhiều quà đến tặng các em nhỏ. Có vẻ khi người ta lớn hơn, chín chắn hơn, người ta lại càng muốn chia sẻ hơn, ngay cả ngày mình được nhận quà vẫn muốn chia sẻ?

 

- Sinh nhật Thúy thường rất lặng lẽ. Thúy cũng không muốn nói nhiều đến những điều thuộc phạm trù riêng tư. Đúng là càng lớn người ta càng thấm thía hơn cái lẽ được và mất, hiểu rõ cái gọi là nhân tâm hay lòng trắc ẩn của mỗi con người. Nhưng Thúy cũng nghĩ, đâu nhất thiết cứ phải thật “trải đời” hay đợi đến khi nhiều tuổi người ta mới có mong muốn được chia sẻ nhiều hơn. Lòng tốt có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Nó tồn tại trong mỗi con người. Cái đó là cái gốc của con người nên nó có một sức sống bền bỉ mà không gì dập tắt được.

 

Hoa hậu là tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ

 

- Lại nói đến vấn đề chia sẻ, Mai Phương Thúy làm từ thiện rất nhiều, với danh nghĩa cá nhân, bạn lại vạch cả kế hoạch. Ví dụ, việc chụp ảnh gắn liền với làm từ thiện của bạn. Vậy Thúy có thể cho biết một vài “kế hoạch” trong năm nay và năm tới?

 

- Làm từ thiện xuất phát từ cái Tâm. Thúy thường làm từ thiện cùng với những người bạn của mình nên có thể mang danh nghĩa cá nhân thôi, không cần “đao to búa lớn” thông qua những tổ chức lớn. Tuy nhiên, có lòng thôi chưa đủ điều kiện để làm tốt từ thiện. Thúy học về kinh doanh thương mại nên cũng nhận thức được là làm gì cũng phải có sự hoạch định kỹ càng và phải có sự đầu tư, sự cân nhắc đường dài. Không có điều đó, chúng ta chỉ làm tự phát được vài việc rồi lại bỏ bẵng đi. Sống trọn vẹn được với mong muốn của cái “tâm”, theo Thúy cần những điều đó.

Thúy có nhiều kế hoạch, nhưng thường không muốn công bố rầm rộ vì không thích khoa trương. Một phần những việc Thúy đã làm may mắn được báo chí nhắc tới làm Thúy rất cảm kích. Những dự định trong tương lai của Thúy, có lẽ Thúy xin được giữ bí mật, để làm xong rồi hãy nói (cười).

 

- Theo dõi các cuộc thi hoa hậu hoàn vũ và hoa hậu thế giới, tôi thấy tiêu chí của hoa hậu hoàn vũ là các người đẹp mang nhiều yếu tố gợi cảm, trong khi tiêu chí chọn hoa hậu thế giới lại là nét đẹp thánh thiện. Giả sử (giả sử thôi nhé) được chọn một trong hai cuộc thi, Thúy sẽ tham gia cuộc thi nào?

 

- Bà Julis Morley có lần tâm sự, ngài Donald Trump từng đề xuất gộp hai cuộc thi lớn nhất, tiêu biểu và có uy tín nhất thế giới về sắc đẹp làm một. Nhưng điều đó không xảy ra. Thúy nghĩ là hẳn có lý do mà Miss World và Miss Universe vẫn song song tồn tại, cùng tôn vinh phụ nữ ở những chuẩn mực hoàn mỹ khác nhau. Miss World hướng đến những việc thiện, xây dựng nhà trẻ, trường học, quan tâm đến những vấn đề giáo dục, y tế cho trẻ em và người già, … Miss Universe đấu tranh cho quyền phụ nữ và tuyên truyền cho phòng chống HIV/AIDS. Có lẽ vì vậy mà tiêu chí của 2 cuộc thi hơi khác nhau. Nhưng tựu chung lại vẫn là hướng tới việc tôn vinh vẻ đẹp khỏe mạnh, tươi tắn về thể chất và lắng đọng chiều sâu tâm hồn thông qua những nghĩa cử cao đẹp. Nếu được chọn thi Miss World hay Miss Universe đối với Thúy cũng đều có ý nghĩa.

 

Mọi người hay nghĩ Thúy xuất thân từ Hải Phòng

 

- Những bạn trẻ yêu quý Thúy ở Hải Phòng thắc mắc: hình như Thúy chưa về Hải Phòng …

 

-Thực ra mọi người hay nghĩ Thúy xuất thân từ Hải Phòng, vì  trước Thúy cả hai chị Mai Phương và Nguyễn Thị Huyền đều đến từ Hải Phòng. Thúy khẳng định đây là mảnh đất rất đẹp. Thúy đã từng đến Hải Phòng để ghi hình một bộ phim ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây và luôn sẵn lòng quay lại, vì mục đích từ thiện hay chỉ đơn giản là tham quan để làm giàu hơn vốn sống của mình.

 

-Thúy nghĩ sao về các người đẹp Hải Phòng? Vẻ đẹp của con gái Hải Phòng?

 

- Hồi Thúy còn nhỏ, nghe người lớn nói đến Hải Phòng thường nhắc đến đến hoa phượng đỏ và những người con gái đẹp. Thúy nghĩ là con gái miền đất nào cũng có vẻ đẹp riêng của miền đó, con gái Hải Phòng cũng thế.

 

- Nếu có một lời mời Thúy về Hải Phòng hoạt động nghệ thuật hoặc làm từ thiện, Thúy nghĩ sao?

 

- Thúy sẵn sàng thôi!

 

Đặng Tuyền thực hiện