Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương

(PLVN) -Đây là lời đề nghị của Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace trong buổi chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến cải cách tư pháp diễn ra vào ngày 12/11. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị có liên quan. 

Trước tác động của quá trình chuyển đổi số, sự xuất hiện của những công nghệ mới và quá trình hội nhập, ông Wallace nhấn mạnh việc cải cách tư pháp đang là xu hướng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ việc đến Việt Nam theo lời mời của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam để giúp soạn thảo về Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Qua đó, ông cũng khẳng định rằng việc hòa giải, đối thoại cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. 

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương ảnh 1
 

Ông cho rằng cần phải tìm ra cách giải quyết tốt đẹp và hợp lý hơn là việc các bên đang có tranh chấp đưa nhau ra Tòa án. Chính vì thế việc xây dựng cơ chế hòa giải, đối thoại tại Tòa án là việc vô cùng cần thiết, tuy nhiên khi thiết lập hệ thống hòa giải, đối thoại thì phải tư duy mở và không nên học tập hoàn toàn cơ chế hòa giải của một nước nào đó, kể cả là Hoa Kỳ mà phải điều chỉnh sao cho phù hợp với văn hóa địa phương. Ông Wallace đưa ra lời khuyên cần phải tìm hiểu, thực hiện các chương trình thí điểm hòa giải, đối thoại tại tòa án trong thực tế. Do đó, cần chọn một vài tòa án ở các địa phương có tính đặc thù để thực hiện thí điểm. 

Việc thiết kế ra một kênh riêng như vậy sẽ giúp các bên đang có tranh chấp giải quyết tranh chấp tại đó và giảm bớt đi gánh nặng cho Tòa án. Hệ thống này dự kiến sẽ được vận hành tại tòa án cơ sở cấp huyện và cần phải căn chỉnh các vấn đề còn đang vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn. Cơ chế hòa giải, đối thoại tại Tòa án chỉ nên áp dụng cho các vụ việc mang ra cho Tòa án giải quyết rồi, chứ không phải là những vụ việc ở ngoài xã hội bình thường, còn các hệ thống hòa giải thương mại, hòa giải tư ở bên ngoài vẫn diễn ra như bình thường. Qua đó, ông Wallace cho rằng kết quả từ quá trình thí điểm về số vụ việc đã giải quyết thành công bằng con đường hòa giải, đối thoại là những con số rất quan trọng nên khi thiết kế luật phải tính đến yếu tố này. 

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương ảnh 2
 

Bên cạnh đó, Thẩm phán Wallace cũng bày tỏ sự ủng hộ trong việc tiến hành các hoạt động hòa giải. Về bản chất, việc hòa giải là việc phải làm sao để các bên đang tranh chấp đến với nhau, nói chuyện với nhau một cách tự nguyện để đạt được đồng thuận dựa trên tự do ý chí. Do đó, ông cho rằng hòa giải viên giỏi không phải là người được đào tạo bài bản về luật hay thẩm phán, mà phải chọn hòa giải viên dựa trên năng lực hòa giải của người đó. 

Ngoài ra, ông Wallace cũng chia sẻ một số mô hình tổ chức thi hành án dân sự tại Hoa Kỳ về thiết chế, nhân sự có trách nhiệm tổ chức và bảo đảm thi hành phán quyết dân sự của tòa án; mô hình quản lý nhà nước đó với thiết chế, nhân sự và hoạt động thi hành phán quyết dân sự của tòa án; cơ chế thi hành án khi pháp nhân thương mại phạm tội và đã có phán quyết có hiệu lực của tòa án;kinh nghiệm thu hút chuyên gia tham gia hoạt động giám định tư pháp; kinh nghiệm của Hoa Kỳ về quy định và tổ chức thực thi cơ chế thỏa thuận nhận tội như nội dung, điều kiện, phạm vi, quyền và nghĩa vụ đối với người phạm tội nhận tội, vấn đề oan, sai, bỏ lọt tội phạm liên quan đến thỏa thuận nhận tội… 

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp xã giao ông John Clifford Wallace,Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ sự vui mừng khi được gặp Thẩm phán Wallace tại Bộ Tư pháp. Đồng thời đánh giá cao và hy vọng những kinh nghiệm hữu ích mà Thẩm phán chia sẻ sẽ góp phần mở mang kiến thức và hỗ trợ tích cực cho các cán bộ Bộ Tư pháp trong các lĩnh vực chuyên môn công tác của mình như thi hành án dân sự, bổ trợ tư pháp, đào tạo luật và các chức năng tư pháp, hoạt động của tòa án như hòa giải, cơ chế thỏa thuận nhận tội… 

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương ảnh 3
 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến tình hình triển khai Thư thỏa thuận về trợ giúp thực thi pháp luật và tư pháp hình sự giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (LOA) ký vào tháng 5/2016; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Nhất là Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án hiện nay vẫn còn một số vấn đề đặt ra khi xây dựng mô hình hòa giải mới này như hạn chế về ngân sách, vấn đề tinh giản bộ máy nhà nước, tính phù hợp với chủ trương xã hội hóa một số hoạt động của các cơ quan tư pháp. Do đó, Thứ trưởng hy vọng Thẩm phán Wallace sẽ cung cấp nhiều thông tin cho các đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp về cải cách tư pháp và định hình những bước đi tiếp theo. 

Cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace nhất trí với những đề xuất của Bộ Tư pháp về những nội dung liên quan đến cải cách tư pháp. Đồng thời ông ũng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục ủng hộ và quan tâm để quan hệhợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng được tiếp tục duy trì và phát triển ngày một tốt đẹp.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Thuận: Thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Ninh Thuận: Thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện những hạn chế, vướng mắc, bất cập, sai sót, vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để phòng ngừa cũng như kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, xử lý theo quy định .

Người dân được quyền lựa chọn nơi tham gia bảo hiểm y tế?

Đại biểu Trần Thị Thanh Lam đề nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế.
(PLVN) - Một số ý kiến đề nghị Quốc hội xem xét, Chính phủ quan tâm, khẩn trương nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) và bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Trong đó, sớm có chủ trương người dân được quyền lựa chọn nơi tham gia bảo hiểm y tế tại trường hoặc tại hộ gia đình.

Đề xuất giải quyết các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ theo hình thức trực tuyến

Ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế phát biểu tại hội nghị
(PLVN) - Ngày 25/5, tại Hải Phòng, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) phối hợp với Ban quản lý chương trình về hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 đã tổ chức hội nghị “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho doanh nghiệp Việt trên môi trường số”. Ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế dự và chỉ đạo hội nghị.

Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ: Đề xuất giải quyết theo hình thức trực tuyến

Vấn đề thực thi bảo vệ quyền SHTT nói chung và quyền SHTT trên môi trường số nói riêng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.
(PLVN) -  Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) phối hợp BQL chương trình về hỗ trợ pháp lý liên ngành cho DN nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025, đã tổ chức Hội nghị “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho DN Việt trên môi trường số”. Ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế dự và chỉ đạo Hội nghị.

Khai mạc Diễn đàn Luật học và Phát triển (LSDF) năm 2023

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2023
(PLVN) -Chiều ngày 26/5/2023, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề: “Hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bộ Công an: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Công an phát biểu khai mạc.
(PLVN) - Sáng 26/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới”; tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong Công an nhân dân và quán triệt những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua có liên quan đến công tác công an.

Rà soát, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 25/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 4/7/2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp và rà soát quy định liên quan đến nộp, xuất trình giấy tờ cư trú.

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy năm 2023

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy năm 2023
(PLVN) - TS. Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội vừa ký Quyết định 2168/QĐ -ĐHLHN về việc phê duyệt điểm trúng tuyển trình độ đại học hình thức đào tạo chính quy năm 202 3 (Diện xét tuyển theo phương thức dựa trên kết quả học tập bậc THPT và phương thức xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế)

Sôi nổi các cuộc thi tìm hiểu pháp luật

Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu pháp luật năm 2023 tại Đà Nẵng.
(PLVN) - Trong những năm gần đây, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đã trở thành cách thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) hiệu quả, được nhiều địa phương lựa chọn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân,

Tiểu ban Quản trị tốt, Pháp quyền và Quyền con người họp phiên thứ ba

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc.
(PLVN) - Ngày 24/5/2023, Phiên họp lần thứ ba Tiểu ban Quản trị tốt, Pháp quyền và Quyền con người (Tiểu ban 4) trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – EU – thiết chế được thành lập theo Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (PCA) đã diễn ra tại Hà Nội.

Trường Đại học Luật Hà Nội tăng cường các hoạt động phục vụ cộng đồng tại Đắk Lắk

Trường Đại học Luật Hà Nội tăng cường các hoạt động phục vụ cộng đồng tại Đắk Lắk
(PLVN) -Mới đây,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Công đoàn Trường và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chi nhánh Tây Hà Nội, đã tiến hành trao tặng sân chơi cho học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.