Hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế: Ngành Thuế sẵn sàng triển khai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với quy định tại Thông tư 78/2021/TT-BTC, các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử phải gửi thông tin cho cơ quan thuế chứ không chỉ lưu trữ dữ liệu tại đơn vị. Ngành Thuế đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để bắt đầu triển khai quy định này tại 6 tỉnh, thành đầu tiên từ tháng 11/2021.
Hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế: Ngành Thuế sẵn sàng triển khai

6 địa phương tiên phong

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tập huấn về những điểm mới của Thông tư 78/2021/TT-BTC (TT 78) và quy trình áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong hệ thống thuế do Tổng cục Thuế tổ chức mới đây, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách cho biết: Để thực hiện Luật Quản lý thuế, Chính phủ đã có Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ và (có hiệu lực từ 1/7/2022). Nghị định cho phép các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có đầy đủ hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) được phép áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử trước ngày 01/7/2022.

Hướng dẫn thực hiện Nghị định, Bộ Tài chính đã ban hành TT 78 và quyết định triển khai HĐĐT qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai cho 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định; Giai đoạn 2 sẽ triển khai cho 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Được biết, tại 6 tỉnh, thành phố triển khai giai đoạn 1, các doanh nghiệp (DN) hầu hết cũng đã sử dụng HĐĐT theo Thông tư 32 trước đây (lưu trữ dữ liệu tại đơn vị).

Trước giờ G…

Thông tin về công tác chuẩn bị triển khai HĐĐT, ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT cho biết, triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã khẩn trương thực hiện các nội dung, nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện kế hoạch đề ra.

Về mặt chính sách, các quy định pháp lý, Tổng cục Thuế đã hoàn thiện để ban hành quy trình quản lý HĐĐT trong nội bộ cơ quan thuế. Đồng thời, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật của HĐĐT. Đây là bộ tiêu chuẩn rất quan trọng để các đơn vị đang cung cấp giải pháp HĐĐT theo thông tư cũ kịp thời nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đáp ứng quy định mới tại TT78

Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức xây dựng, nâng cấp hệ thống CNTT cho phép kết nối với các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT, cũng như cung cấp kết nối với đơn vị truyền nhận. Mục tiêu đến tháng 11/2021 sẽ bắt đầu triển khai cho 6 tỉnh, thành phố và khi đó các đơn vị cung cấp giải pháp sẽ có thể cung cấp các dịch vụ cho người nộp thuế để có thể sử dụng HĐĐT.

Ông Toàn lưu ý, loại hóa đơn mới áp dụng là hóa đơn được cấp mã xác thực của cơ quan thuế, khi đó việc lập HĐĐT sẽ thông qua hệ thống kỹ thuật của các đơn vị cung cấp giải pháp để truyền dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế. Sau đó, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin và gửi lại thông tin cho người nộp thuế.

Cũng theo ông Toàn, căn cứ yêu cầu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT. Đồng thời, chỉ đạo các Cục Thuế có trách nhiệm tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố để thành lập các Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT tại địa phương. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố trực tiếp tham gia làm Trưởng ban chỉ đạo và thành lập các Tổ thường trực triển khai do Cục trưởng Cục Thuế làm Tổ trưởng Tổ thường trực với sự tham gia của đại diện sở, ban, ngành địa phương tham gia tổ triển khai.

Song song với đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế tổ chức tuyên truyền về những quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định 123/2020/NĐ-CP cũng như lợi ích của HĐĐT để doanh nghiệp và người nộp thuế biết và sử dụng HĐĐT. Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức hướng dẫn những nội dung mới cho các đơn vị cung cấp các giải pháp HĐĐT để kịp thời nâng cấp hoàn thiện các giải pháp theo quy định và có thể sẵn sàng cung cấp các giải pháp về HĐĐT cho người nộp thuế…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVN lên kế hoạch phát điện thương mại và dứt điểm tranh chấp tại 3 dự án lớn

Năm nay, sẽ phát điện thương mại nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

(PLVN) - Năm 2022, PVN sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng sản lượng, với mục tiêu đạt 10-18 triệu tấn dầu. Đồng thời hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại hai nhà máy điện là Sông Hậu 1, Thái Bình 2 và giải quyết xong tranh chấp với đối tác nước ngoài (là Power Machines) tại Dự án nhiệt điện Long Phú 1.

Nhà băng cẩn trọng cho vay các dự án dệt may

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngành Dệt may được đánh giá là một trong các ngành kinh tế có mức độ rủi ro môi trường và xã hội cao so với các ngành, lĩnh vực kinh tế khác do quá trình sản xuất cần phải khai thác, sử dụng và xả thải một lượng nước lớn...

Vượt Indonesia, Việt Nam đứng đầu ASEAN về quy mô hệ thống điện

Tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đến nay đạt 76.620 MW
(PLVN) - Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn điện lực Việt Nam và các đơn vị trong năm 2021 đều có lợi nhuận; Giá trị nộp ngân sách năm 2021 toàn Tập đoàn đạt 22.440 tỷ đồng. Đáng chú ý, lần đầu tiên, quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vượt qua Indonesia, đứng đầu ASEAN.

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu
(PLVN) - Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam vừa thông báo, hãng này đã quyết định đưa Việt Nam thành 1 trong 4 thị trường trọng điểm (cùng với Thái Lan, Nam Phi, Australia) và tăng cường các hỗ trợ về nguồn lực, chiến lược marketing và chiến lược sản phẩm.

"Áo pháp lý" đang quá chật với PVN?

TS.Nguyễn Quốc Thập - Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam
(PLVN) -Một số quy định luật pháp chồng chéo, thẩm quyền hạn chế khiến việc quyết định đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam bị bó buộc, đôi khi vì thế mà vuột mất cơ hội. Hay giả thiết nếu có tranh chấp,cần phải nói chuyện song phẳng với đối tác để bảo vệ quyền lợi, thì cũng khó vì chưa chính danh về địa vị pháp lý trong luật.