Hoa đào đã mang Xuân về trên phố

(PLVN) - Trong những ngày này, Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt rét đậm. Cái lạnh cắt da cắt thịt cùng những cơn mưa phùn rả rích đặc trưng của mùa Đông miền Bắc. Thế nhưng, cái rét bỗng như ngọt hơn, khi những cành hoa đào bắt đầu ùa về phố, như mang theo cả mùa Xuân.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 1
Nếu muốn cảm nhận không khí mùa xuân về trên đất Thủ đô, bạn có thể đến thăm chợ hoa Quảng An ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Tại đây, các tiểu thương đã bắt đầu trưng bày và buôn bán những cây đào, cành đào hồng thắm phục vụ cho người chơi trước Tết Âm lịch.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 2
Ở miền Bắc, có lẽ không có loài cây, loài hoa nào mang hơi thở mùa Xuân đậm đà hơn được sắc thắm của hoa đào. Bởi vậy người ta vẫn hay thường nói với nhau rằng: “Thấy hoa đào là thấy Tết”.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 3
Một cây đào được chở ngang trên đường phố dường như cũng “chở” cả mùa xuân về theo.Sắc hoa đỏ thắm, tươi tắn như sưởi ấm cái tiết trời giá lạnh của Thủ đô và làm rạo rực cả lòng người trong những ngày cuối năm.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 4
Với người nông dân trồng đào thì mỗi cành đào, cây đào được bán đi sẽ mang đến gần hơn cho họ và gia đình một cái Tết ấm no, sung túc.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 5
Còn với người mua đào, cành đào thắm sẽ giúp mang hơi thở, không khí mùa Xuân về sưởi ấm cho căn nhà của họ. Chị Nguyễn Thị Lan (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ chị thường có thói quen mua đào sớm về cắm trong nhà để gia đình ấm cúng và có không khí ngày Tết hơn.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 6
Chưa vào dịp cận Tết nên thường người dân chỉ mua những cành đào nhỏ về thắp hương hoặc trưng chơi trong nhà.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 7
Người xa quê khi trở về cũng mang theo một cành đào như để mang về quê nhà một chút không khí của mùa xuân Hà Nội.
Hoa đào đã mang Xuân về trên phố ảnh 8
Những cơn mưa phùn, gió bấc cùng cái lạnh tê tái cũng chẳng làm sắc hoa đào nhạt màu đi hay khiến cánh hoa mỏng manh rơi rụng. Trái lại, dường như càng trong giá lạnh những bông hoa đào lại càng trở nên thắm đậm và tươi tắn hơn. Phải chăng, chính vì lẽ đó mà hoa đào đã trở thành biểu tượng của mùa Xuân, biểu tượng cho sức sống tràn đầy.
Trương Hải Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.