Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn không bị cháy

(PLVN) - Hồi 9h30 ngày 31/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy. 
Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội thì môi trường không khí sau vụ cháy ở ngưỡng an toàn Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội thì môi trường không khí sau vụ cháy ở ngưỡng an toàn

Kết quả kiểm tra cho thấy: hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 03 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa chứa 03 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy. 

Môi trường không khí đều nằm trong giới hạn cho phép

Theo báo cáo của Sở TN&MT cho biết, tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại 5 vị trí (điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy) so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: Các thông số: vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn và bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Thông số SO2: tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); các vị trí còn lại có kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép”.

Công bố thông tin chính xác để người dân bớt hoang mang

Để giải quyết sự cố môi trường do vụ cháy gây ra, Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản số 1040/CCBVMT-KSON ngày 29/8/2019 về việc khắc phục sự cố sau vụ cháy tại bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, ống đèn CFL và nhà kho thành phẩm của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông; trong đó đã yêu cầu, hướng dẫn Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông khẩn trương thực hiện một số biện pháp như:

Tăng cường công tác duy trì vệ sinh môi trường khu vực Công ty; Thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nước thải, khí thải, chất thải rắn, cụ thể:

Có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ và tránh phát tán bụi tro xỉ ra khu vực dân cư.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường.

Rà soát, đánh giá toàn bộ khu vực tiếp xúc giữa khu vực kho với hiện trạng đất tiếp xúc, quan trắc toàn bộ nước ngầm trong vòng bán kính 500m để đánh giá ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm;
Đối với tro xỉ sau cháy, cần đánh giá kỹ hàm lượng ô nhiễm theo ngưỡng chất thải nguy hại (CTNH) và phải được xử lý theo quy định.

Có phương án thu gom, vận chuyển và lưu chứa toàn bộ tro xỉ để đảm bảo an toàn. Cách ly hoàn toàn các hóa chất độc hại còn sót lại và được đưa vào khu vực có mái che tránh phát tán ra xung quanh.
Thực hiện rà soát, phân loại các hóa chất phát sinh; đảm bảo quy định về quản lý và an toàn hóa chất theo Luật Hóa chất.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND Thành phố cho phép công bố các nội dung thông tin liên quan vụ cháy để các cơ quan truyền thông, báo chí và người dân được biết để tránh hoang mang và ổn định cuộc sống.

Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có Thông báo về việc xảy ra hỏa hoạn tại công ty tới Uỷ ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM.

Thông báo cho biết: “Sự cố hỏa hoạn tại khu vực kho 87, Hạ Đình làm cháy một phần kho tàng của công ty. Hiện nay công ty đang kết hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị bảo hiểm và Công ty Kiểm toán để làm rõ nguyên nhân và xác định thiệt hại do hỏa hoạn. Mọi thông tin tiếp theo chúng tôi sẽ thông báo trên các báo cáo gần nhất”.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông: Ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Tuần cuối cùng của tháng 1/2022, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nhìn chung thường mưa, từ đêm 28/1 mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa, mưa to; trời rét, cuối tháng rét đậm. Miền Nam phổ biến chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc nói chung tuần này phổ biến hình thái có mưa vài nơi, riêng ngày 19-21/1 mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm. Miền Trung có mưa rào. Miền Nam ngày nắng...

Tôn vinh 21 tổ chức, cá nhân nhiều đóng góp trong bảo tồn các loài hoang dã

Việt Nam được biết đến là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, đặc biệt là tính đa dạng về loài sinh vật
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường hợp tác với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam vừa tổ chức lễ “Vinh danh 21 tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020". Đây là lần đầu tiên Việt Nam có chương trình tôn vinh dành riêng cho công tác bảo tồn các loài hoang dã.

Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19

Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19
Chưa có thống kê về số rác thải phát sinh do dịch COVID-19, tuy nhiên với số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng thì chất thải y tế tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung, các gia đình có bệnh nhân F0 cũng tăng tỷ lệ thuận theo, khiến việc xử lý nhiều khi quá tải.